Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20: Tìm giải pháp cho các thách thức toàn cầu

Ẩm thực
Rate this post

Cuộc họp hai ngày của các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra trong hai ngày (7-8 / 7) tại đảo Bali của Indonesia, nhằm tìm cách tiếp cận một loạt thách thức. cả thế giới đang phải đối mặt. Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới cho rằng, ngoài những thách thức về chính trị và an ninh, ba vấn đề an ninh lương thực, an ninh năng lượngRủi ro tài chính là một thách thức nổi cộm trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, an ninh lương thực và năng lượng trở thành trọng tâm của cuộc họp chính tại sự kiện.

Cuộc họp G20 năm nay của các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang bị phủ bóng bởi hàng loạt cuộc khủng hoảng.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc và Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng có khả năng trở nên tồi tệ hơn trên khắp thế giới trong ba tháng tới, đặc biệt là ở 20 nước nghèo. phát triển, xây dựng.

Trong khi đó, giá dầu vẫn được neo ở mức quanh 100 USD / thùng và được dự báo sẽ kéo dài trong thời gian tới do nguồn cung dầu của Nga được dự báo sẽ giảm trong giai đoạn cuối năm.

Rủi ro tài chính, tiền tệ cũng là thách thức lớn khi Mỹ, nền kinh tế số 1 thế giới, đã có hàng loạt dấu hiệu “đuối sức”, kéo theo nỗi lo bao trùm nền kinh tế toàn cầu.

Bà Retno Marsudi – Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia: “Thế giới vẫn chưa phục hồi sau đại dịch, nhưng chúng ta lại đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác. Cuộc xung đột ở Ukraine. Các hiệu ứng gợn sóng đang được cảm nhận toàn cầu về lương thực, năng lượng và tài chính và như luôn luôn bị ảnh hưởng bởi các nước đang phát triển và các nước có thu nhập thấp. Tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại còn 2,9% vào năm 2022, trong khi lạm phát có thể lên tới 8,7% đối với các nước đang phát triển, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thể tự mình giải quyết những vấn đề toàn cầu này không? thách thức đòi hỏi các giải pháp toàn cầu ”.

Hội nghị ngoại trưởng G20 khai mạc sáng 8/7 tại Bali (Indonesia). Ảnh: Reuters

Annalena Baerbock – Bộ trưởng Ngoại giao Đức: “Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức toàn cầu, nơi mà các nền kinh tế mới nổi nói riêng đang bị ảnh hưởng nặng nề, điều quan trọng lúc này là mọi người cần đoàn kết, lắng nghe ý kiến ​​để tìm ra giải pháp chung”.

Hai trong số những ưu tiên lúc này là hạ giá năng lượng và đảm bảo nguồn cung lương thực thế giới, đại diện Nga cho biết sẵn sàng thảo luận để tìm ra giải pháp cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Ông Sergey Lavrov – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga: “Chúng tôi sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với các đồng nghiệp Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã trình bày tất cả các đề xuất cần thiết. Đối với việc xuất khẩu ngũ cốc, Ukraine phải mở cảng, dọn phà, khai thác mỏ và mìn, và đảm bảo sự di chuyển chung của hàng hóa. Ngoài lãnh hải Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đảm bảo an toàn cho các tàu chở hàng và hướng dẫn họ đến các eo biển và xa hơn như Biển Địa Trung Hải hoặc điểm đến của họ “.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết, Nga sẵn sàng thực hiện mọi cam kết về việc cung cấp các sản phẩm năng lượng giá rẻ, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

G20 duy trì cơ chế đa phương trong các vấn đề chính trị quốc tế

Một trong hai chủ đề trọng tâm xuyên suốt sự kiện, trở thành chủ đề chính của phiên họp, là vấn đề tăng cường chủ nghĩa đa phương, thảo luận các bước thúc đẩy hợp tác toàn cầu và xây dựng lòng tin. giữa các quốc gia, từ đó bảo đảm môi trường cho sự phát triển, hòa bình và ổn định của thế giới. Nội dung này cũng nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu hiện nay.

Thông điệp thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và phối hợp hiệu quả để ứng phó với các thách thức toàn cầu đã được nước chủ nhà Indonesia nhấn mạnh ngay từ phiên khai mạc G20. Giữa những xung đột, chiến tranh thương mại và khủng hoảng chồng chéo trên thế giới, Indonesia kêu gọi các nước nỗ lực củng cố lòng tin chiến lược, tôn trọng lẫn nhau, duy trì các nền tảng và nguyên tắc. của Liên hợp quốc.

Bà Retno Marsudi – Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia: “Chủ nghĩa đa phương cũng là cách duy nhất để phối hợp hiệu quả trước những thách thức toàn cầu. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng làm hết sức mình. Chỉ khi có sự tin tưởng giữa chúng ta. G20 phải là giải pháp cho những thách thức toàn cầu và duy nhất khi đó G20 sẽ gắn kết và mang lại lợi ích cho thế giới nói chung, không chỉ các thành viên của nó. ” .

Vấn đề Ukraine tiếp tục là chủ đề thảo luận sôi nổi tại G20. Lần đầu tiên kể từ ngày 24/2, các nhà lãnh đạo của ngành ngoại giao phương Tây và Nga ở cùng một phòng. Thông điệp của Mỹ đối với G20 rất rõ ràng: sử dụng diễn đàn đa phương này để gây sức ép với Nga và gây sức ép lên mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow. Trong khi đó, Nga hiện đang bị phương Tây cáo buộc là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu lương thực và lạm phát trên khắp thế giới, bắt nguồn từ cuộc chiến ngày 24/2 ở Ukraine.

Ông Sergey Lavrov – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga: “Nếu phương Tây muốn đối thoại, họ cần xem xét yêu cầu của Nga. Nếu họ muốn Ukraine giành chiến thắng trước Nga trên chiến trường, thì có lẽ chúng tôi không còn gì để tiếp tục đối thoại Phương Tây. Bởi vì với những cách tiếp cận như vậy, về cơ bản, đã không cho phép Ukraine tiến tới quá trình xây dựng hòa bình. ”

Xung đột Nga-Ukraine cũng gây ra vấn đề chia rẽ giữa các thành viên G20 khi Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ, Nam Phi, Brazil và một số quốc gia đang phát triển khác, không tham gia. Những nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm cô lập Nga. Để tỏ thái độ với Nga, các nhà ngoại giao hàng đầu G7 đã tẩy chay một sự kiện ăn tối hôm 7/7. Ngoại trưởng Nga rời hội nghị trước khi sự kiện kết thúc.

Retno Marsudi – Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia: “Trách nhiệm của chúng tôi là phải kết thúc xung đột sớm hơn, và giải quyết những khác biệt của chúng tôi trên bàn đàm phán, không phải trên chiến trường”.

Ngoại trưởng Indonesia nhắc lại chuyến thăm Nga và Ukraine vừa qua của Tổng thống Indonesia, đồng thời khẳng định các cuộc đàm phán sẽ giúp xây dựng cầu nối giữa các nước. Lấy sự đa dạng tôn giáo của Indonesia làm ví dụ về cách các nhóm người khác nhau có thể cùng tồn tại một cách hài hòa, Indonesia kêu gọi các nước G20 tìm cách giải quyết các thách thức trên toàn cầu. cầu.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20: Tìm giải pháp cho các thách thức toàn cầu - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dự hội nghị ngoại trưởng G20 ở Bali (Indonesia) ngày 8 tháng 7. Ảnh: AP

Các nền kinh tế đang phát triển đối mặt với những thách thức toàn cầu

Trong một thế giới đầy thách thức, rủi ro có thể được chia sẻ giữa các nước phát triển và đang phát triển. Nhưng có những tác động mang tính hệ thống trong một thế giới toàn cầu hóa, khiến nhiều nền kinh tế đang phát triển phải đối mặt với những thách thức bổ sung. Việc các nước phát triển và mới nổi cùng ngồi lại và tìm ra các cơ chế hợp tác và thảo luận đa phương để tiếp cận những thách thức chung là rất có ý nghĩa.

Các nước đang phát triển phải đối mặt với những thách thức lớn như COVID-19 tiếp tục bùng phát, lạm phát gia tăng, mức nợ kỷ lục và bất bình đẳng thu nhập gia tăng.

Sự giảm tốc ở các nền kinh tế lớn – bao gồm Mỹ và Trung Quốc – sẽ làm giảm nhu cầu bên ngoài đối với hàng hóa và dịch vụ ở các nền kinh tế đang phát triển. Hơn nữa, chính phủ của nhiều nền kinh tế không có đủ chính sách để ứng phó với những thách thức mới nổi như bùng phát COVID-19 mới, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và áp lực lạm phát. Sự kết hợp của những mối đe dọa này có thể làm tăng nguy cơ hạ cánh khó khăn ở nhiều nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Ông Ayhan Kose – Giám đốc Nhóm Triển vọng tại Ngân hàng Thế giới: “Các nền kinh tế phát triển và các thị trường mới nổi và đang phát triển nằm trên hai con đường khác nhau. Mặc dù tăng trưởng chậm, nhưng tiến bộ của các nền kinh tế tiên tiến vẫn đang bay cao. Đến cuối năm 2023, chúng sẽ trở lại mức sản lượng trước đại dịch. Tuy nhiên, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đang ở mức thấp – và họ không còn nhiều không gian. “

Một cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng đang đe dọa kéo nhiều nước đang phát triển vào vòng xoáy của những vụ vỡ nợ. Nợ của các nền kinh tế này đã tăng lên mức cao nhất trong 50 năm, trị giá 237 tỷ USD. Hơn nữa, lạm phát gia tăng, cùng với điều kiện tài chính thắt chặt hơn ở các nước phát triển, đang thúc đẩy dòng vốn chảy ra từ các nền kinh tế đang phát triển, buộc các nước này phải phá giá tiền tệ và tăng lãi suất. dung tích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.