Hôm qua với Utatte, Tập 4 – Mage in a Barrel

Anime - Manga
Rate this post

À, thanh thiếu niên.

Sau ba tập phim hấp dẫn tập trung vào từng nhân vật, tập thứ tư của Ngày hôm qua của Utatte phân chia trọng tâm của nó giữa Shinako và Rou cảm thấy hơi thất vọng. không phải thế Hôm qua không có khả năng xử lý nhiều vùng đầu của nhiều nhân vật cùng một lúc—rốt cuộc, tập 3 đã cho chúng ta một số điều đó với Rikuo. Thay vào đó, các vấn đề của Rou, so với những mối quan tâm “người lớn” hơn của ba người còn lại, cảm thấy trần tục hơn. Rikuo có những thói quen và thái độ tự hủy hoại bản thân đáng tin cậy, trôi dạt vào thế giới mà không có kế hoạch hay mục đích. Shinako đang quay bánh xe của mình, vẫn đau buồn vì mất mát đã đeo bám cô trong nhiều năm. Ngay cả Haru, mặc dù gần tuổi với Rou hơn, nhưng có vẻ trưởng thành hơn do hoàn cảnh gia đình và sự khác biệt với kỳ vọng của xã hội về những gì một cô gái ở độ tuổi của cô ấy phải làm.

Trong khi đó, Rou ở tuổi vị thành niên. Anh ấy sẽ đến trường luyện thi nghệ thuật, được thúc đẩy bởi mong muốn từ lâu không bị lu mờ bởi anh trai mình. Anh ấy phải lòng Shinako, một tình cảm mà bằng cách nào đó còn cảm thấy cam chịu hơn cả tình cảm của Haru dành cho Rikuo mặc dù hoàn cảnh của họ có những điểm tương đồng. Mặc dù chúng chắc chắn có ý nghĩa gì đó với anh ấy, nhưng với tôi chúng có vẻ tầm thường.

Có lẽ đó chỉ là sự phản ánh tuổi tác của tôi và cách tôi phản ứng với hoàn cảnh của những người khác trong chương trình mà Rou tồn tại. Mặc dù một phần trong tôi cảm thấy đồng cảm với cậu thiếu niên cố gắng và vụng về này, một phần khác trong tôi không thể không khó chịu với cậu ta. Tôi cho rằng điều đó khiến Shinako trở thành một người trưởng thành hơn, hoặc ít nhất là giỏi hơn trong việc đối phó với sự tàn ác và ngây thơ của tuổi thiếu niên (cô ấy một giáo viên). Hoặc có lẽ cô ấy không có năng lượng để tức giận. Rou nổi cơn thịnh nộ của tuổi trẻ khi họ rửa bát đĩa, nhưng phản ứng của Shinako chỉ là sự mệt mỏi.

Và, ở một mức độ nào đó, đó có thể là điểm mà Ngày hôm qua của Utatte nhằm mục đích minh họa. Rou không thực sự hiểu bất cứ điều gì về thế giới của những người trưởng thành (trẻ), của những người cảm thấy bị quá khứ đè bẹp, kiệt quệ bởi hiện tại và không có cảm hứng với tương lai. Anh ấy sống trong khoảnh khắc như những người không có quan điểm trải nghiệm vẫn làm.

Trong đó, mặc dù, là vấn đề. Thật khó chịu khi nhìn Rou suy đoán và giải thích cảm xúc của Shinako về người anh trai đã mất của mình. Trái ngược với cách trưởng thành, quan tâm mà cha anh nói với Shinako về nỗi đau chung của họ, Rou nói cho chúng ta biết Shinako đang nghĩ gì. Nó xâm lấn và tự phụ, như có thể được mong đợi ở một thiếu niên tức giận, nhưng tôi không chắc chính chương trình biết điều này. Sự xen kẽ giữa các cảnh Rou nói cho chúng ta biết Shinako muốn gì với những cảnh cảm động, tinh tế khi Shinako lang thang trong nỗi đau buồn trở lại căn phòng nơi chàng trai cô yêu đã chết khiến tôi nghĩ rằng bộ phim dự định giải thích về Rou. Và tôi không thoải mái với điều đó! Như Shinako ngụ ý, anh ấy thực sự không biết gì. Khi nói đến trải nghiệm đau buồn của người khác, không ai trong chúng ta làm được.

Điều này đưa chúng ta trở lại vấn đề chính của tập phim: tiêu điểm của nhân vật kép. Khi nâng cao tầm quan trọng của Rou bằng cách tập trung quá nhiều vào anh ấy, những suy nghĩ và ấn tượng của anh ấy dường như cũng được xác thực. Nhưng nếu bạn hỏi tôi, những cảnh của Shinako trong tập phim này—đặc biệt là chuỗi cảnh quay đau lòng mô tả thời gian trôi qua chậm rãi trong ngày khi cô ấy ngồi và suy ngẫm—xứng đáng được tập trung vào, tách biệt hoàn toàn với câu chuyện và suy nghĩ của Rou.

Dù sao, đủ về Rou. tôi tin Ngày hôm qua của Utatte đủ để cho nó một chút thời gian để thuyết phục tôi thích Rou như một phần của câu chuyện này. Nhưng hãy biết rằng tôi không phải là người hâm mộ cách anh ấy được đưa vào câu chuyện dày đặc.

Sau đó, phần còn lại của tập phim một lần nữa thuộc về Shinako, và là phần tiếp theo duyên dáng, đẹp đẽ phù hợp với phần giới thiệu đầy đủ của cô ấy ở tập 2. Những cảnh quay được bố cục đẹp mắt và ánh sáng hiệu quả một lần nữa quay trở lại khi cô ấy xem xét đồ đạc của Yuu. Tôi cũng đặc biệt thích cách tập phim mô tả mối quan hệ của Rou và cha của Yuu với Shinako. Dù chỉ có vài dòng, nhưng rõ ràng Shinako không phải là người duy nhất gặp khó khăn khi chấp nhận thua cuộc. Mọi người đều có dòng thời gian đau buồn của riêng mình, và Hôm qua cho phép một nhân vật khác chia sẻ những cuộc đấu tranh của Shinako giúp tránh mọi cảm giác rằng nỗi đau của cô ấy đang bị đánh giá hoặc giảm bớt.

Tôi chỉ có thể hy vọng rằng những giọt nước mắt của Shinako ở cuối tập phim đánh dấu một khoảnh khắc chữa lành vết thương cho cô ấy. Tôi có cảm giác rằng rất có thể đây là lần đầu tiên cô ấy cho phép mình khóc vì mất mát này.

Điểm thưởng

—Tôi thực sự thấy mình đánh giá cao Haru trong tập này. Tính cách vui vẻ, nhẹ nhàng của cô ấy là một sự giải thoát đáng hoan nghênh khỏi sự nghiêm túc thường xuyên khó chịu của Rou và sự nặng nề trong nỗi đau của Shinako. Lời chào đôi được chào đón rất nhiều!

—Những lần tôi gắn bó nhất với câu chuyện của Rou là những cảnh ở trường luyện thi nghệ thuật của anh ấy. Cảm giác bất an khi ở cạnh những nghệ sĩ khác, sự đấu tranh để “làm tốt” đồng thời không phá hủy niềm đam mê của chính bạn đối với những gì bạn đang làm… đó đều là những điều tốt. Thành thật mà nói, tôi có thể thích anh ấy hơn nếu anh ấy được xác định bởi mối quan hệ của anh ấy với nghệ thuật hơn là với Shinako và anh trai của anh ấy.

—Đối với tôi, vòng tay của Rou trong cơn bùng nổ ở bồn rửa mặt là nhân vật đóng vai trò nổi bật của tập phim, nhưng một số công việc ít hào nhoáng hơn, ngẫu nhiên hơn lại quan trọng hơn nhiều trong việc làm cho toàn bộ tập phim trở nên sống động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *