Hơn 1.300 đặc sản khoe sắc tại lễ hội trái cây và sản phẩm OCOP

Ẩm thực
Rate this post

Tối 28/5, tại Quảng trường Tây Bắc, TP. Tại Sơn La, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Lễ hội sản phẩm và trái cây OCOP Việt Nam năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Sơn La trong việc phối hợp tổ chức Lễ hội sản phẩm và trái cây OCOP. Điều này được thể hiện qua việc Sơn La hiện có 83 sản phẩm OCOP, giúp nông dân mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao đời sống, tinh thần và vật chất.

Trong ngày hội, Thủ tướng cho rằng ngành nông nghiệp nói chung, ngành trái cây nói riêng còn nhiều khó khăn, thách thức.

Trong đó, nhiều loại giống cây trồng, vật tư đầu vào vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu, vùng nguyên liệu chưa tập trung, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ chế biến, bảo quản chưa phát triển, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, chưa đa dạng. các yêu cầu về chất lượng ngày càng cao.

Tối 28/5, Thủ tướng đã đến thăm nhiều gian hàng triển lãm tại lễ hội, đồng thời ân cần thăm hỏi các HTX và người dân. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số, coi đây là mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới.

Năm 2021, cả nước có 1,17 triệu ha cây ăn quả các loại, trong đó vùng Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích 389.000 ha, lớn nhất cả nước. Tiếp theo là vùng trung du miền núi phía Bắc với diện tích 267.000 ha, thứ ba là vùng Đông Nam Bộ với diện tích 130.000 ha.

Để phát triển nông nghiệp hiệu quả, nâng cao giá trị ngành nông nghiệp nói chung và Sơn La nói riêng, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái cây ăn quả, kinh tế xanh, kinh tế. kinh tế chu chuyển, giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Tham gia cùng đoàn công tác Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ sự quan tâm đến các sản phẩm OCOP được trưng bày tại lễ hội. Bộ trưởng cho rằng, những mô hình sản xuất nông nghiệp giỏi cần được nhân rộng, giúp lan tỏa giá trị sâu rộng đến cộng đồng.

Kết thúc lễ hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung ương đã múa hát giao lưu với nhân dân Sơn La.

Lễ khai mạc Lễ hội trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 đã thu hút hàng nghìn người dân TP. Sơn La và các địa phương lân cận tham dự. Đây là Lễ hội sản phẩm và trái cây OCOP lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Sơn La và có quy mô cấp quốc gia, lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Hiện có khoảng 1.300 sản phẩm là đặc sản vùng miền như trái cây tươi, sản phẩm chế biến, sản phẩm OCOP được giới thiệu tại các gian hàng kỹ thuật số, sẵn sàng phục vụ yêu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published.