Họp báo công bố quyết định đại xá năm 2022 của Chủ tịch nước | Xã hội

Ẩm thực
Rate this post

Xem buổi họp báo. (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

Sáng 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế công bố quyết định đại xá của Chủ tịch nước.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Quyết định số 766/2022 / QĐ-CTN về việc đại xá năm 2022 cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quyết định ân xá ra tù sớm bị phạt tù có thời hạn, giam cầm nhân dịp lễ Quốc khánh 2/9.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, thời gian chấp hành án phạt tù được xét đặc xá đến hết ngày 31 tháng 8 năm 2022. Đối tượng được đặc xá gồm người chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm án. một người tù có thời hạn, và một người được tạm đình chỉ. chấp hành án tù.

Để được đặc xá, người đang chấp hành án phải có đủ các điều kiện sau đây. Tiêu chí đầu tiên được xét là ý thức cải tạo tốt, được xếp loại từ khá trở lên; chấp hành hình phạt tù còn ít nhất là 1/2 thời hạn hình phạt hoặc 15 năm tù… Những người này nếu được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời gian đó không được tính là đã chấp hành xong.

Một điều kiện khác là phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung bằng tiền và đã nộp án phí. Phạm nhân thực hiện được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại và các nghĩa vụ dân sự khác mà hoàn cảnh kinh tế đặc biệt không thể tiếp tục thực hiện phần còn lại cũng được xem xét. Riêng tội phạm tham nhũng cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ này.

Người lập công, mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau, khuyết tật thường xuyên từ đủ 70 tuổi trở lên là lao động duy nhất trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đang mang thai hoặc sinh con dưới 3 tuổi. chung sống … thì được xét đặc xá khi chấp hành được ít nhất 1/3 hoặc 2/5 mức án phạt tù hoặc 13 năm với tù chung thân được giảm xuống một thời hạn tù.

[Sửa đổi, hoàn thiện thủ tục trình Chủ tịch nước xét ân giảm án tử hình]

Ngoài ra, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, dịp Quốc khánh năm nay có một số trường hợp chưa đủ điều kiện được đặc xá.

Hop che thiết kế đất nước xa xôi phía nam năm 2022 của National Geographic 2Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố Quyết định đại xá năm 2022 của Chủ tịch nước (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

Đó là những người bị kết án tù vì tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội phạm bạo loạn; tội khủng bố chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội đưa ra, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội gây rối an ninh trật tự; tội xâm phạm cơ sở giam giữ; khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội chống hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của BLHS.

Ngoài ra, người nào giết người có tổ chức, có tính chất côn đồ, dã man, cố ý gây thương tích có tổ chức, có tính chất côn đồ, phạm tội nhiều lần với một người hoặc một lần cho nhiều người. hoặc sử dụng axit nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; hiếp dâm mang tính chất loạn luân; Hiếp dâm trẻ em (theo BLHS 1999) hoặc hiếp dâm người dưới 16 tuổi… cũng không được đặc xá.

Chính sách nhân đạo, nhân đạo, khoan hồng

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đặc xá là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, khoan hồng; Điều kiện đặc xá năm 2022 theo quyết định của Chủ tịch nước về cơ bản không có nhiều thay đổi so với năm 2021.

Năm 2021, hơn 3.000 phạm nhân được đặc xá, mặc dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, có 2 trường hợp phạm nhân được ân xá tái phạm, tất cả phạm nhân còn lại đều được trở về nhà. cư dân được hòa nhập cộng đồng một cách tích cực. Từ thực tiễn này có thể thấy, điều kiện đặc xá như thời gian qua là phù hợp với công tác giáo dục phạm nhân.

Trả lời câu hỏi của báo chí về điều kiện đặc xá đối với các đối tượng là cán bộ của Trung ương trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết, một trong những điều kiện bổ sung là phải thực hiện nghĩa vụ dân sự như nộp lại tài sản, bồi thường thiệt hại, v.v.

Hop dong che bien Nam 2022 cua Quoc phong 3Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

“Các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ khi đã khắc phục xong (nghĩa vụ dân sự) đều bình đẳng và đều được xét xử theo quy trình, điều kiện, không phân biệt tội danh”. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết.

Về số lượng phạm nhân nước ngoài, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, các trại giam của Việt Nam hiện đang giam giữ 751 phạm nhân. Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ công bố số lượng phạm nhân quốc tịch nước ngoài được đặc xá trong đợt này.

Đây là năm thứ hai liên tiếp thực hiện đặc xá theo Luật Đặc xá năm 2018. Năm ngoái (2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, trong đó có 3 phạm nhân đang trong thời gian tạm hoãn. chỉ chấp hành hình phạt tù và 6 trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Xuân Tùng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.