Hương thơm của nếp cẩm tím Tây Bắc

Ẩm thực
Rate this postXôi tím – Ảnh: TTXVN

Quốc lộ 279, thượng nguồn sông Đà. Chiếc xe lao vun vút trên đường đất đá, người ngồi trong xe, đầu liên tục đập vào nóc xe. Đôi khi bánh xe bị dính vết bùn khiến ai cũng hú vía.

Mãi đến gần 9 giờ đêm, chúng tôi mới đến điểm “tập kết” ở thành phố Điện Biên Phủ. Mọi người đều mệt và đói. Các món ăn đã chuẩn bị sẵn đã nguội được mang ra để hâm nóng. Chỉ có xôi đựng trong thúng mây vẫn còn ấm. Cắt ngay một miếng muối vừng cho vào miệng.

Hạt xôi dẻo, ngọt, thơm, có hương vị đặc trưng khó lẫn với bất kỳ loại xôi nào đã từng thưởng thức. Nhai từ từ, càng nhai càng ngọt. Mỗi món được mang lên nhưng trên bàn dường như chỉ có món xôi tím là bắt mắt và hấp dẫn nhất.

Xôi tím, một món ăn nổi tiếng trên những cung đường Tây Bắc. Gạo nếp nương là loại nếp được trồng trên những thửa ruộng bậc thang trùng điệp. Loại nếp có hạt to, mẩy vừa thu hoạch. Để làm món xôi tím, người ta làm xôi bằng lá Khẩu Cầm (còn gọi là nếp Khẩu Cầm hay nếp nương) chỉ có ở vùng cao.Ba màu chủ đạo trong món xôi ngũ sắc của Tây Bắc – Ảnh: TTXVN

Lá lốt rừng hái về, rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun đến khi ngả màu tím. Để nước nguội rồi ngâm gạo nếp vài tiếng để màu tím thấm vào các hạt gạo rồi cho vào nồi để đồ xôi.

Nước xôi có màu đậm hay nhạt tùy thuộc vào nước cốt đặc hay loãng và vào kinh nghiệm của mỗi người. Nếp vừa chín tới, từng hạt nếp dẻo mềm, có màu tím bóng, thơm ngon trông thấy.

Đồng bào các dân tộc Thái, Dáy thường ăn xôi tím với muối vừng. Món ăn tiện lợi, có thể mang ra đồng ăn trưa. Khi có khách đến thăm nhà hoặc có tiệc thường có thêm đĩa xôi thịt lợn muối vừng.

Khi có lễ hội, xôi tím được coi là một phần của món xôi ngũ sắc đặc trưng của vùng Tây Bắc với các màu đỏ tươi, đỏ thắm, vàng, nâu, tím. Nhưng ngày nay, trên các bàn tiệc đãi khách phổ biến nhất vẫn là ba màu tím, trắng và vàng.Món ăn không thể thiếu trên các bàn tiệc của người Tây Bắc – Ảnh: TTXVN

Du ngoạn trên những cung đường Tây Bắc đẹp như mơ, gói xôi tím và bó thịt ram mặn quyến rũ, dừng chân ở đâu cũng có thể xếp thành tiệc. Đặc biệt, xôi tím ăn chỉ thấy no, không bị ngán.

Vì vậy, đối với người dân vùng cao, đây là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày hay lễ hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.