IMF nghĩ gì về tăng trưởng GDP và lạm phát của Việt Nam?

Ẩm thực
Rate this post

Ban Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa kết thúc tham vấn Điều IV với Việt Nam.

Theo đánh giá của IMF trong báo cáo mới nhất về kinh tế Việt Nam, Việt Nam bước vào đại dịch khi nền kinh tế tăng trưởng ổn định và các yếu tố cơ bản lành mạnh. Trước đại dịch, các chính sách thận trọng đã giúp Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao, giá cả ổn định và nợ công thấp trong thời gian dài.

Dòng chảy mạnh mẽ của thương mại và đầu tư nước ngoài (FDI) đã giúp củng cố nền kinh tế bên ngoài, và khu vực ngân hàng bước vào đại dịch trong tình trạng tương đối khỏe mạnh.

Cũng như ở các nước khác, đại dịch COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn trong hoạt động kinh tế ở Việt Nam. Năm 2020, các biện pháp chống dịch hiệu quả cùng với các chính sách thúc đẩy tăng trưởng đã giúp Việt Nam trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất trong khu vực. Đợt bùng phát nghiêm trọng vào tháng 4 năm 2021 đã gây ra sự suy giảm lịch sử trong hoạt động kinh tế trong quý 3 năm 2021. Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng ấn tượng đã tạo điều kiện cho Việt Nam chuyển chiến lược từ xóa sổ vi rút sang sống chung với vi rút.

Chính sách hỗ trợ đã giúp giảm thiểu tác động của COVID-19, đồng thời chính phủ đã duy trì thành công sự ổn định tài chính, tài khóa và kinh tế đối ngoại. Năm 2021, GDP thực tế sẽ tăng trưởng ở mức 2,6%, thấp hơn so với năm 2020, do các chuỗi cung ứng trong nước bị phong tỏa và gián đoạn kéo dài. Trạng thái kinh tế đối ngoại của Việt Nam được đánh giá là mạnh hơn mức phù hợp với các yếu tố nền tảng.

Nền kinh tế đang phục hồi và các số liệu thống kê tần suất cao đều cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2022, với doanh thu bán lẻ, sản lượng công nghiệp và những người mới gia nhập đều tăng. lên. Dự báo tăng trưởng sẽ đạt 6% vào năm 2022 khi các hoạt động kinh tế trở lại bình thường và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội được triển khai. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường lao động vẫn còn chậm chạp với tỷ lệ thiếu việc làm vẫn ở mức cao.

Mặc dù lạm phát đã tăng gần đây do giá hàng hóa thô tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát vẫn ở mức thấp so với trần lạm phát của ngân hàng nhà nước do nền kinh tế vẫn điều hành cầm chừng, giá cả lương thực, thực phẩm và các mặt hàng do nhà nước quản lý tương đối ổn định.. Chính sách tài khóa được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng, đặc biệt là thông qua việc thực hiện Chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế – Xã hội.

Chính sách tiền tệ được kỳ vọng sẽ tiếp tục thận trọng trước rủi ro lạm phát. Các rủi ro liên quan đến nợ xấu, bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần được theo dõi chặt chẽ và cần tăng cường các khuôn khổ bảo mật vĩ mô.

IMF đánh giá cao việc các cơ quan chức năng của Việt Nam đã áp dụng các chính sách giảm thiểu tác động của đại dịch, đồng thời đã thành công trong việc duy trì ổn định tài chính, tài khóa và kinh tế đối ngoại, cũng như duy trì ổn định kinh tế. như phát động một chiến dịch tiêm chủng ấn tượng.

IMF dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,0% vào năm 2022 và lạm phát ở mức 3,8%. Đối với năm 2023, IMF cho rằng kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7,2%, lạm phát 3,7%.

IMF nhận định rằng mặc dù kinh tế phục hồi mạnh mẽ nhưng không đồng đều, với thị trường lao động vẫn trì trệ, tính dễ bị tổn thương trong lĩnh vực tài chính ngày càng tăng và những thách thức về cơ cấu vẫn tồn tại trong một thời gian dài. Nhận thấy rủi ro đang nghiêng về phía tiêu cực, IMF kêu gọi các cơ quan chức năng đưa ra các chính sách linh hoạt, chủ động điều chỉnh theo nhịp độ phục hồi và diễn biến rủi ro.

IMF nhấn mạnh, chính sách tài khóa cần đóng vai trò chủ đạo và được điều chỉnh linh hoạt theo tình hình kinh tế luôn biến động. IMF đánh giá cao Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và nhấn mạnh việc xác định đúng trọng tâm, đúng đối tượng, đảm bảo hiệu quả về chi phí và thực hiện nhanh chóng là những yêu cầu quan trọng đối với Chương trình. Gửi đi.

IMF khuyến khích điều chỉnh tài khóa dần dần khi quá trình phục hồi ngày càng sâu rộng, đặc biệt nhấn mạnh vào việc huy động nguồn thu ngân sách để tạo không gian tài khóa cho chi tiêu nhằm đạt được các mục tiêu xã hội, biến đổi khí hậu, v.v. và các mục tiêu phát triển khác.

IMF khẳng định chính sách tiền tệ cần nhanh nhẹn và thận trọng trước rủi ro lạm phát. IMF đề cập đến tầm quan trọng của việc giải quyết nợ xấu, nhanh chóng chấm dứt các quy định tạm thời nới lỏng tiêu chuẩn phân loại nợ và trích lập dự phòng, đồng thời giám sát chặt chẽ rủi ro trong lĩnh vực bất động sản. . IMF cũng lưu ý rằng, trong trung hạn, tình hình vốn của các ngân hàng cần được tăng cường, các khuôn khổ bảo đảm vĩ mô và cơ cấu lại nợ tư nhân cần được cải thiện.

IMF nhận xét rằng địa vị kinh tế đối ngoại của Việt Nam mạnh hơn là phù hợp với chính sách lý tưởng và các nguyên tắc cơ bản. Về mặt này, các giám đốc kêu gọi các cơ quan chức năng tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đầu tư tư nhân trong nước và củng cố mạng lưới an sinh xã hội. IMF hoan nghênh các bước thực hiện gần đây của các nhà chức trách nhằm tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái theo cả hai chiều hướng cũng như hiện đại hóa chính sách tiền tệ.; IMF cũng khuyến khích các cơ quan chức năng tiếp tục nỗ lực theo hướng này.

IMF nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách cơ cấu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng suất và thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng. Họ nhất trí rằng cần ưu tiên giảm thiểu mất cân bằng cung cầu về kỹ năng lao động, thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và đảm bảo một sân chơi bình đẳng – đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. IMF đánh giá cao chương trình bảo vệ môi trường đầy tham vọng của Việt Nam và kêu gọi nước này sớm chuyển các mục tiêu thành các hành động chính sách cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published.