Khai thông dòng chảy hạt gạo Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post


BNEWSNgày 22/6, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ Triển lãm – Thương mại Cần Thơ phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức Hội thảo “Khai thông dòng chảy cho hạt gạo Việt”.

Tọa đàm với sự tham gia của các diễn giả đến từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Lúa ĐBSCL, các chuyên gia trong lĩnh vực hội nhập và nghiên cứu, các doanh nghiệp trong ngành lúa gạo từ sản xuất, chế biến đến xuất khẩu …

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, xác định những điểm nghẽn, đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ, chủ động liên kết, chia sẻ kinh nghiệm để hạt gạo Việt Nam được nâng tầm và có giá trị trên thị trường. Trên bình diện quốc tế, nông dân an tâm với đồng ruộng của mình, ngành lúa gạo phát triển bền vững.
Việt Nam được biết đến là cường quốc về xuất khẩu gạo với sản lượng xuất khẩu khoảng 6,3 triệu tấn gạo / năm (chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu thế giới). Gạo Việt Nam đã có mặt tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó, thị trường xuất khẩu chính là châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Philippines. Tuy nhiên, sức cạnh tranh của các thương hiệu gạo Việt Nam vẫn chưa cao và chưa thuận lợi để thâm nhập thị trường cao cấp để bán được giá cao.
Bên cạnh đó, hạt gạo Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn khi chủ nghĩa bảo hộ lương thực và lạm phát gia tăng trên khắp các nền kinh tế, đặc biệt là xung đột Nga – Ukraine đã khiến giá cả tăng cao. hàng hóa; trong đó, giá xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật … tăng mạnh chưa từng có.
“Giá thành sản xuất lúa gạo tăng, trong khi khó khăn về hậu cần của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL khiến giá thu mua của nông dân thấp”, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ vựa cho biết. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Lương thực Việt Nam cho biết.
Trong bối cảnh đó, nông dân ĐBSCL vẫn phải bám ruộng để làm nhiệm vụ “bảo đảm an ninh lương thực quốc gia” và duy trì sản lượng lúa xuất khẩu. Nhờ đó, hạt gạo của Việt Nam không chỉ đủ ăn cho 100 triệu người mà còn xuất khẩu 3 triệu tấn, mang về 1,4 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2022.
Để Việt Nam giữ được vị trí xuất khẩu gạo hàng đầu, với hạt gạo chất lượng cao, giá gạo cạnh tranh, mang lại lợi ích lớn hơn cho đất nước, doanh nghiệp và nông dân, bài toán đặt ra cho ngành lúa gạo là phải mở cửa. Có những “điểm nghẽn” như giống lúa, an toàn thực phẩm, hậu cần, chi phí vật tư, công nghệ sản xuất đầu vào, vốn sản xuất và xuất khẩu …

Chất lượng gạo ngon không phải do giống gạo mà còn do quy trình chế biến. Để giải quyết vấn đề này, hạt gạo sau khi thu hoạch cần phải được phơi khô và bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, công nghệ bảo quản và chế biến gạo của Việt Nam còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng lớn đến chất lượng hạt gạo. Không những vậy, công nghệ chế biến của chúng ta còn lạc hậu khiến giá trị hạt gạo không cao.
Với giải pháp xử lý gạo sau thu hoạch và công nghệ kỹ thuật số, Balachandra Prashanth, Giám đốc ngành lúa gạo khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn Bühler cho biết, giải pháp lưu trữ trong silo cho phép các nhà máy xay xát gạo bảo quản gạo ở chất lượng tốt trong thời gian mong muốn.

Giải pháp còn giúp hạn chế hư hỏng, thất thoát gạo với công nghệ bảo quản đảm bảo vệ sinh và lâu bền. Với việc áp dụng điều khiển tự động của silo, chúng tôi có thể theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và các chỉ số khác của lúa trong silo. Từ đó chúng ta có thể bảo quản gạo trong điều kiện tốt nhất và ngoài ra, chúng ta có thể thực hiện việc vò lại.
Ông Balachandra Prashanth nhấn mạnh: “Các sản phẩm được lưu trữ bằng kỹ thuật số của Bühler có thể không tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất, nhưng chúng sẽ nhất quán nhất”.
Đề xuất các giải pháp nhằm tăng hiệu quả logistics trong xuất khẩu gạo, bà Đỗ Thu Hương, Phó Giám đốc Tiếp thị, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho rằng, cần cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông như: đường cao tốc: Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, Bến Lức. – Thành phố. Hồ Chí Minh – Long Thành; giải quyết tắc nghẽn đường thủy, tĩnh không cầu; cảng tàu nhỏ chuyên tập kết container cho tàu quốc tế tại Đồng bằng sông Cửu Long; đưa cảng đến gần hơn với các doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách và thiết kế chuỗi cung ứng, chính quyền địa phương có chính sách tốt để thu hút các nhà đầu tư phát triển chuỗi cung ứng logistics, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có quỹ đất. quy hoạch trung tâm logistics cấp vùng vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Để dòng chảy của hạt gạo Việt Nam được thông suốt, ông Phạm Quang Diệu, chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, các đối tác ngân hàng, vận tải biển, logistics, cảng biển nên đồng hành cùng ngành gạo. Bản thân ngành lúa gạo, để phát triển bền vững, cần có một hệ sinh thái hỗ trợ ngành lúa gạo chứ không chỉ riêng ngành lúa gạo. Các đối tác có hiểu biết về ngành gạo, có thể giúp ngành gạo có được cơ hội tốt nhất từ ​​thị trường.

Chẳng hạn, ngân hàng luôn sợ kinh doanh lúa gạo rủi ro nên hạn chế tín dụng, đến khi thị trường mở cửa với ngành lúa gạo lớn thì ngân hàng không “bơm” tín dụng. Điều đó, hạn chế xuất khẩu gạo, ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường và chuỗi giá trị; kể cả nông dân. Do đó, nếu các hệ thống hậu cần hỗ trợ và thúc đẩy ngành lúa gạo đạt được lợi ích và lợi nhuận tối đa thì những lợi ích đó sẽ lan tỏa trong toàn bộ chuỗi giá trị; kể cả nông dân trồng lúa.
Xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tạo dựng được vị thế quan trọng, có những bước tiến mạnh mẽ và sâu sắc. Trong 5 năm gần đây, xuất khẩu gạo đã đạt được nhiều kết quả xuất khẩu gạo đối với các loại gạo thơm và gạo trắng. Ví dụ như Radio Aroma 8, OM5451,… có sức cạnh tranh mạnh mẽ trước các đối thủ đến từ Thái Lan, Ấn Độ. Gạo Việt Nam đã có “chỗ đứng” trong phân khúc thị trường gạo cấp cao với giá hấp dẫn so với các đối thủ. Để hạt gạo Việt Nam giữ được thành quả nêu trên, cần duy trì từ khâu sản xuất đến chế biến, giảm sản lượng, nâng cao chất lượng hạt gạo và chú trọng xây dựng thương hiệu hạt gạo Việt Nam./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.