Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố

Ẩm thực
Rate this post

Sài Gòn được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”. Nơi đây có sự giao thoa, chắt lọc và hấp thụ của nhiều nền văn hóa từ Đông sang Tây, để rồi tích tụ thành một nét rất riêng của riêng mình. Ngược dòng thời gian về những năm trước 1975, nhìn lại một nét văn hóa nhỏ bé nhưng không kém phần quan trọng: văn hóa ẩm thực đường phố, chúng ta như đang nhìn thấy một phần đời sống Sài Gòn năm nào rất thú vị. cũ.

1. Hủ tiếu, phá Lâu

Hu Xiu có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc. Từ năm 1778, ngay từ khi xuất hiện, hủ tiếu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong đời sống của người Sài Gòn.

Những người bán hàng rong như thế này xuất hiện vô số

Hủ tiếu được chế biến khá công phu. Món ăn này vừa có vị ngọt của nước dùng, vị đậm đà của các loại gia vị trộn lẫn vừa có vị đậm đà của nhiều nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Hủ tiếu có khá nhiều “phiên bản” khác nhau, từ hủ tiếu Nam Vang đến hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Triều Châu.

Mỗi loại bún có một đặc điểm riêng, không loại bún nào có thể so sánh được. Nhưng dù bạn có khó tính đến đâu thì chắc chắn hủ tiếu Sài Gòn vẫn là nơi có thể làm xiêu lòng bất cứ ai.

Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 2

Xe hủ tiếu được đẩy đi khắp thành phố

Ngày nay, hầu hết mì được bán trong các nhà hàng, quán ăn lịch sự. Nhưng đâu đó trên phố, người ta vẫn thấy bóng dáng của những chiếc xe nhỏ với mái che quen thuộc, chở hương vị hủ tiếu gia truyền đến từng ngõ ngách Sài Gòn.

Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 3

Xe hủ tiếu ngày nay

Nhiều người giữ truyền thống của gia đình bằng cách sử dụng những chiếc xe đẩy có tuổi đời “hơn 40 năm”.

Phà Lụi cũng là một món ăn bình dân ở Sài Gòn. Trước năm 1975, những chiếc xe tải chở đầy rác là ký ức quen thuộc của người Sài Gòn.

Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 4

2. Mì Thuyền Bay

Trong những quán phở nổi tiếng lâu đời ở Sài Gòn, có một cái tên nổi tiếng là phở Tàu Bay. Với nhiều người Sài Gòn, đó không đơn giản chỉ là một quán phở mà là một phần văn hóa ẩm thực nơi đây, gắn liền với nhiều giai thoại và kỷ niệm.

Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 5
Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 6

Có mặt tại Sài Gòn vào năm 1954, phở Tàu Bay mang đậm hương vị miền Bắc và nhanh chóng trở thành quán phở nổi tiếng nhất Sài Gòn.

Tô phở Tàu Bay ngày xưa đặc biệt bởi hương vị riêng, tô có nhiều thịt, nhiều bánh và đặc biệt là không có rau. Thậm chí, những người sành ăn còn cho rằng “phở Tàu Bay nếu cho thêm rau vào sẽ là hạ cấp”.

Ngày nay, phở Tàu Bay vẫn được nhiều người yêu thích. Nhiều người xa quê khi về Sài Gòn nhất định phải ghé phở Tàu Bay để ăn “tô tàu” – tô to đặc biệt của quán phở nổi tiếng này.

Phố Tàu Bay lưu luyến, ám ảnh lòng người đến nỗi nhà văn Tô Hoài đã dành cho nó một vị trí đặc biệt trong cuốn hồi ký “Cát bụi chân ai”. Anh lý giải cái thú của cái tên phở Tàu Bảy: “Quán phở Tàu Bảy ngày xưa đậu ở con dốc cạnh gốc cây đầu sân, vào văn phòng Văn Tư, tình cờ là vậy. một trò đùa rằng chiếc mũ da dài bất thường của chủ quán so với mũ phi công đã trở thành cái tên Phở Tàu Bay, một quán phở buổi sáng ”.

3. Hàng mía ghim

Nhắc đến Sài Gòn là nhắc đến một “thiên đường nhiệt đới”, nơi có nắng vàng trải dài khắp các nẻo đường, những cơn gió oi ả và sắc màu rực rỡ từ những loại trái cây nóng hổi.

Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 7

Trước đây, chân mía là điểm hẹn hò của tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi, tầng lớp. Tuy bình dị và nhỏ bé nhưng trái ghim đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ của người Sài Gòn và cho đến nay, chúng vẫn chưa bao giờ bị coi là “lỗi thời”.

Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 8
Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 9

Ngày nay, các sạp hoa quả này thường đa dạng hơn với nhiều loại trái cây: cóc, ổi, mía, thậm chí xoài hay xoài dầm khắp các con phố.

4. Xe bán mực nướng

Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 10
Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 11

Món mực nướng như thế này xuất hiện khá nhiều ở các cầu tàu, bến cảng của Sài Gòn xưa. Mực nướng thường được bán với ruột vịt xắt mỏng. Và họ sẽ trở thành “bộ đôi hoàn hảo”, nếu có sự đồng hành của… bia Tiger.

Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 12

5. Người bán hàng rong

Tất cả các loại thực phẩm được bán trên khắp thành phố. Qua những khung ảnh xưa, chúng ta có thể cảm nhận được nhiều sắc thái văn hóa khác nhau ở Sài Gòn. Tất cả tạo nên một bản sắc riêng thú vị của ẩm thực Sài Gòn mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác

Gánh cháo bán ở chợ hoa, 1971
Gánh cháo bán ở chợ hoa, 1971
Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 14
Bán sinh tố
Bán sinh tố
Bún măng
Bún măng
Khám phá Sài Gòn trước 1975 qua văn hóa ẩm thực đường phố - 17
Các quán bia, nước ngọt luôn có sức hút với trẻ em.

Các quán bia, nước ngọt luôn có sức hút với trẻ em.

Bưu kiện: Topaz

Hình ảnh: Saigonhomnay

Leave a Reply

Your email address will not be published.