Khi giá mì ăn liền trở thành một chỉ báo của lạm phát

Ẩm thực
Rate this post

Trên một con phố hẹp và đông đúc ở Nam Jakarta, “warkop” – viết tắt của “warong kopi” hay quán cà phê ở Bahasa Indonesia, thu hút một lượng khách hàng ổn định. Cửa hàng nhỏ này là một trong số rất nhiều cửa hàng ở Jakarta bán cà phê 3 trong 1 và các món ăn đơn giản như mì gói và tempeh chiên.

Ông Agus Mulyadi, 42 tuổi, chuyển đến Jakarta từ Tasikmalaya Regency ở Tây Java hơn hai thập kỷ trước để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh ấy đã mở một trong những cửa hàng của riêng mình trong 8 năm qua.

Mì ăn liền là một món ăn rất phổ biến ở Indonesia, không chỉ được ăn ở nhà mà còn có thể ăn ở “warkop”. Mì gói ở đây đa dạng về hương vị đáp ứng khẩu vị của mọi người. Giống như một bữa ăn bình thường, mì gói vừa rẻ, vừa tiện, vừa ngon.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh tại cơ sở của ông Agus vẫn không tốt. Ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19, mọi người sợ hãi không dám ăn ngoài. Ông Agus đã cố gắng ứng biến với tình huống này, nhưng điều đó không hề dễ dàng.

Bạn bè cuối tháng

Trong khi đó tại Bangkok, cũng trong thời gian bị phong tỏa do đại dịch COVID-19, ông Ungkool Wongkolthoot bắt đầu quan tâm đến mì ăn liền và số lượng các loại mì trên thị trường.

Sau khi khám phá và tìm kiếm gần 350 loại khác nhau, ông và một đối tác kinh doanh đã quyết định thành lập một cửa hàng mì ăn liền chuyên dụng trong một trung tâm thương mại.

Một bức tường màu cam sáng trưng bày bao bì mì gói từ khắp châu Á. Các lối đi được phân loại theo xuất xứ của mì: Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia … Tại đây, khách hàng có thể lấy các nguyên liệu tươi sống như trứng, hải sản và rau củ làm phụ kiện. và tất cả mọi thứ được chuẩn bị tại điểm nấu ăn. Cửa hàng của ông Ungkool mở cửa vào cuối năm 2021, trong thời gian đó việc dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 đang dần được tiến hành.

Mặt hàng chủ lực của Thái Lan là gạo, nhưng mì gói lại là mặt hàng chủ lực trong tủ đựng thức ăn của nhiều người vì giá cả cực kỳ rẻ. “Mì đã tồn tại trong xã hội Thái Lan từ rất lâu. Ở đây, chúng tôi coi đó là một người bạn vào cuối tháng”, Ungkool nói với CNA.

Chiến tranh và Lúa mì

Thành phần chính của mì ăn liền là lúa mì, một mặt hàng mà Ukraine sản xuất với số lượng rất lớn. Tuy nhiên, hàng triệu tấn lúa mì, cùng với các loại ngũ cốc khác như ngô và lúa mạch, đã bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine do sự phong tỏa của Nga.

Một thỏa thuận gần đây do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian sẽ cho phép xuất khẩu trở lại, một động thái được nhiều người hy vọng sẽ làm giảm giá lương thực nói chung và ngũ cốc nói riêng.

Đối với Indonesia, nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, điều này không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Theo số liệu của cơ quan lương thực Liên hợp quốc, Tổ chức Nông lương, Indonesia đã nhập khẩu hơn 10 triệu tấn lúa mì vào năm 2020 – 1/4 trong số đó đến từ Ukraine.

Tình hình ở Thái Lan cũng tương tự. Sau Mỹ, Ukraine là nhà cung cấp lúa mì lớn thứ hai của Thái Lan.

Rào cản chi phí

Ông Agus, chủ một “warkop” ở Jakarta, cho biết giá mì gói đã tăng hơn 20% vào hai tháng trước. Anh không có lựa chọn nào khác ngoài việc thông báo cho khách hàng của mình.

Anh ấy đưa ra một danh sách những con số có vẻ thấp, nhưng đối với một khách hàng, đây cũng là những con số đáng suy ngẫm: “Một tô mì ăn liền thường có giá khoảng 6.000 rupiah (0,40 USD). Bây giờ, nó là 10.000 rupiah (0,66 USD). Thêm một trứng và đó là 13.000 rupiah (0,86 USD). “

Các nhà sản xuất thực phẩm cũng lo ngại về một cuộc chiến kéo dài. Ông Adhi Lukman, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thực phẩm & đồ uống Indonesia (GAPMMI) cho biết: “Tôi không quá lo lắng về lượng lương thực tồn kho trong năm nay. Nhưng nếu cuộc chiến này kéo dài thì việc trồng trọt sẽ là vụ mới.” sẽ khó khăn, sang năm sẽ còn phức tạp hơn, không chỉ về giá cả tăng cao mà cả về nguồn hàng. “

Ông Adhi cho biết ông ước tính giá lương thực có thể tăng 5% trong năm tới, gây thêm áp lực lên nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, vốn chứng kiến ​​lạm phát đạt 4,35% trong tháng 6, mức cao. nhiều nhất kể từ năm 2017.

Quản lý tài chính

Thái Lan cũng đang cảm thấy vô cùng khó khăn. Tỷ lệ lạm phát mới nhất của nước này vượt xa dự báo, ở mức 7,66%, cao nhất trong vòng 14 năm. Riêng giá lương thực đã tăng 6,42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà sản xuất thương hiệu mì ăn liền bán chạy nhất Thái Lan đã nhiều lần cảnh báo rằng do chi phí sản xuất tăng cao, họ có thể phải tăng giá mặt hàng đựng thức ăn được yêu thích lên 7 baht (0,19 baht). USD) một gói, lần tăng đầu tiên sau 15 năm. CNA đã liên hệ với các nhà sản xuất mì lớn nhất Thái Lan, nhưng tất cả đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan lại có quan điểm khác. Họ bác bỏ đề xuất tăng giá của các nhà sản xuất và xếp mì gói vào loại “thiết yếu”. Điều này giúp “đóng băng” giá bán một cách hiệu quả để bảo vệ mọi người khỏi chi phí tăng vọt.

Các mặt hàng khác trong danh sách này cũng bao gồm các nhu yếu phẩm hàng ngày như dầu ăn, trứng và thịt lợn, cũng như vật liệu xây dựng và các sản phẩm nông nghiệp như xi măng và phân bón.

Ông Chakra Yodmani, Phó Vụ trưởng Vụ Nội thương, Bộ Thương mại Thái Lan, bày tỏ sự hiểu biết của mình về các công ty và tỷ suất lợi nhuận thu hẹp của họ, nhưng nói thêm rằng, giống như những công ty khác, họ cần quản lý tài chính của mình.

Ông nói: “Chúng tôi đang yêu cầu các nhà sản xuất hợp tác. “Vì vậy, họ có thể cần phải bù đắp số tiền đó bằng doanh số bán các sản phẩm vẫn đang bán chạy để tiếp tục hoạt động.”

Trở lại cửa hàng mì ăn liền, ông Ungkool không kỳ vọng rằng giá sẽ giữ nguyên trong tương lai gần. Ông nói: “Chúng tôi chưa tăng giá mì ngoại, nhưng tôi hy vọng các nhà cung cấp của chúng tôi (đối với các thương hiệu trong nước) sẽ sớm thông báo cho chúng tôi về những thay đổi này. “6 hoặc 7 baht mỗi gói có thể không đủ cho họ”.

Không có giải pháp ngay lập tức

Tại Indonesia, các nhà chức trách đang điều tra nguồn gốc của vấn đề và xem xét các lựa chọn thay thế cho lúa mì. Một loại cây trồng như vậy là cây lúa miến (lúa miến), có thể phát triển trên nhiều loại đất trong nước.

Nhưng cho đến lúc đó, mì ăn liền làm từ lúa mì sẽ vẫn phải đảm bảo đầy đủ chất lượng. Cuộc xung đột cách nhau nửa vòng trái đất đang ảnh hưởng đến những cửa hàng như “warkop” của ông Agus.

Anh biết không có giải pháp tức thời nào và mọi thứ đều nằm ngoài tầm tay anh. “Tôi chỉ hy vọng chiến tranh có thể sớm kết thúc và giá cả sẽ trở lại bình thường”, ông Agus nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.