Khi nào nên thay chậu cho lan? Chọn đúng rễ cây sẽ khỏe và nở hoa, một chậu thành 3 chậu.

Ẩm thực
Rate this post


Khi chậu lan đã lớn ra khỏi chậu, hoặc cây lớn nhưng chậu nhỏ thì cần kịp thời thay chậu và thay đất cho cây.

Nhiều bạn thích đặt một hoặc hai chậu lan hồ điệp trong nhà vì tạo cảm giác sang trọng, bình yên và đẹp mắt. Khi chậu lan đã lớn ra khỏi chậu, hoặc cây lớn nhưng chậu nhỏ thì cần kịp thời thay chậu và thay đất để cây tiếp tục phát triển mạnh và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

1. Khi nào thay chậu cho lan?

Có hai cách chính để biết cây lan của bạn có cần thay chậu hay không.

Đầu tiên, nếu nó mọc ra khỏi chậu:

Bạn có thể thấy những chiếc rễ trắng nhô ra giữa những khoảng trống trong chậu, cây đã trở nên quá lớn, mất cân đối so với chậu của nó. Đây là một dấu hiệu chắc chắn rằng cây lan của bạn cần thay chậu.

Thứ hai, khi bầu đất bị hỏng

Một lý do khác để thay chậu lan là khi giá thể bắt đầu hỏng. Hoa lan mọc trong môi trường thông thoáng. Và khi trồng lâu, giá thể trồng lan sẽ không thoát nước tốt và bị ẩm ướt. Thay đổi giá thể để cung cấp không khí cần thiết cho rễ của cây lan.

Khi nào nên thay chậu cho lan?  Chọn đúng bộ rễ khỏe và nở hoa, một chậu trồng thành 3 chậu - 3 cây

2. Khi nào thay chậu cho lan?

Thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào mùa xuân và mùa thu. Có thể thay chậu khi nhiệt độ từ 10 độ đến 30 độ. Lúc này khi thay chậu bạn nên cắt bỏ một số rễ già, rễ thối, sau đó có thể dùng carbendazim để sục khí trước khi trồng.

Để chuẩn bị chất trồng tơi xốp, thoáng khí, bạn có thể trộn thêm một ít vỏ cây vụn và hạt to chất trồng để tạo độ thông thoáng và thoát nước, không dễ bị thối rễ và vàng lá sau mưa và tưới đẫm nước. Nếu bạn trồng lại theo cách này thì nhiệt độ vào mùa xuân rất thích hợp, sinh trưởng của lan và rễ cũng sẽ phục hồi rất tốt, phát triển nhanh và mạnh.

Và khi đổi chậu thì nên phân chia hợp lý, chia một chậu thành hai hoặc ba cây để trồng sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của nó và cũng có thể trồng nhiều chậu lan từ một chậu.

Khi nào nên thay chậu cho lan?  Chọn những gốc to khỏe và nở hoa, một chậu thành 3 chậu - 4 cây

3. Chăm sóc lan vào mùa hè

– Vào thời tiết nắng nóng của mùa hè, bạn nên đặt lan ở những nơi râm mát, có nhiệt độ ổn định để tạo môi trường sống lý tưởng cho lan. Bạn cũng có thể sử dụng thêm rêu đã được làm ẩm, phủ xung quanh gốc lan để giữ cho giá thể không bị bay hơi và có độ ẩm thích hợp cho cây phát triển.

– Mùa hè thường có nhiệt độ cao, vì vậy bạn nên ưu tiên tưới lan vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi rễ xanh hoặc thân giữa của cây nở to là dấu hiệu cây đã đủ nước và không cần tưới bổ sung, cắt nước hợp lý để cây ra hoa nhiều.

– Tương tự như quy trình bón phân cho lan, không nên bón phân cho lan khi nhiệt độ môi trường không quá nóng và ánh nắng không quá gay gắt.

– Lượng nước khi tưới phải làm ướt toàn bộ thân và rễ cây; Điều chỉnh lượng nước tùy theo thời tiết, nếu trời mát thì cần tưới ít hơn.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/khi-nao-nen-thay-chau-lan-chon-dung-bo-re-se-khoe-va-no-ho …

Khu vườn rậm rạp cây cảnh trên sân thượng, thế giới không lớn bằng

Với sân thượng đầy cây cảnh, cô gái đã thu nhỏ thế giới của mình trong 80m2, làm việc, ăn uống, thư giãn … vui vẻ cả bốn mùa.

Ngôi nhà có một khu vườn

Theo Nhất Linh (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.