Khi Trung Quốc rao giảng hòa bình cho Biển Đông

Ẩm thực
Rate this post

Sau 2 năm tạm dừng vì đại dịch Covid-19, Đối thoại Shangri-La năm nay do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS, Anh) tổ chức từ ngày 10 đến 12/6 tại Singapore. Giống như nhiều tuyên bố của lãnh đạo các nước, bài phát biểu của Tướng Wei Fenghe cũng được truyền hình trực tiếp qua internet.

Tướng Wei Fenghe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 12/6

Câu trả lời Thiếu niên ngày 12/6, PGS. Hoa Kỳ và một số quốc gia tham gia vào chiến lược kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông dự đoán Tướng Ngụy sẽ nói rằng “các nước không nên theo đuổi bá quyền hoặc bắt nạt các nước nhỏ hơn”, và cũng sẽ quyết liệt bảo vệ các tuyên bố của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

“Tướng Wei không làm chúng tôi ngạc nhiên khi bài phát biểu của ông ấy nêu bật tất cả những điểm trên, cũng như nhấn mạnh ‘sự phát triển hòa bình’ của Trung Quốc, cam kết hợp tác đôi bên cùng có lợi của Bắc Kinh. , công bằng và thịnh vượng cho tất cả các bên ”, PGS.

Tướng Ngụy lên án Mỹ, bao biện về Biển Đông

Thật vậy, Tướng Ngụy phủ nhận cáo buộc của Mỹ và nhấn mạnh rằng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ sẽ tạo ra sự đối đầu. Bên cạnh đó, về vấn đề Đài Loan, Bộ trưởng nêu rõ: “Bất cứ ai tìm kiếm độc lập cho Đài Loan để chia rẽ Trung Quốc chắc chắn sẽ gặp kết quả xấu. Không nên đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. “Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi giá và sẽ chiến đấu đến cùng. Đây là lựa chọn duy nhất của Trung Quốc”, Tướng Wei nói.

Các nước nhìn nhận hành động của Trung Quốc từ trước đến nay hoàn toàn trái ngược với mô tả của Tướng Ngụy, cụ thể là hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông … Dù phát ngôn hay đến đâu cũng không thể xóa bỏ những hành vi thực tế. kinh tế đã xảy ra.

PGS Stephen Robert Nagy

Cũng trong bài phát biểu của mình, tướng Ngụy đã lên án … “bá quyền hàng hải” ở Biển Đông. Cụ thể, ông khẳng định Trung Quốc sẽ đảm bảo quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, yêu cầu các nước láng giềng đoàn kết và ngăn chặn “một số nước” can thiệp vào các vấn đề ở Biển Đông. diện tích. Qua đó, ông tố cáo “một số cường quốc” đang tiến hành “bá quyền hàng hải”, điều tàu chiến và máy bay chiến đấu “thần tốc” ở Biển Đông.

Ông kêu gọi: “Các nước trong khu vực phải cảnh giác và đề phòng một số nước ngoài khu vực can thiệp vào công việc của khu vực chúng ta và biến Biển Đông thành biển rắc rối”. Dù không đề cập cụ thể đến quốc gia “bá chủ hàng hải” nhưng không khó để người nghe nhận ra ông Ngụy đang ám chỉ Mỹ.

\N

Trái ngược với sự thật

Tuyên bố của ông Ngụy khá giống với lập luận của nhiều bài xã luận của một số tờ báo lớn của Trung Quốc cũng như các chuyên gia nghiên cứu quốc tế “thân Bắc Kinh”. Đó là, ông Ngụy không đề cập đến việc Trung Quốc ngày càng quân sự hóa ở Biển Đông, sau đó làm dấy lên nhiều lo ngại bằng cách gia tăng áp lực quân sự, tạo ra các quy định phi pháp để hợp thức hóa các yêu sách của mình. Sự phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Vấn đề với tuyên bố của Tướng Ngụy là hầu hết các nước láng giềng của Trung Quốc sẽ không đồng ý với mô tả của ông về ‘hành vi ôn hòa’ của Bắc Kinh ở khu vực Thái Bình Dương. Đối với nhiều người, việc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo, cũng như thiết lập vùng xám ở Biển Đông, và sau đó là hành vi ở Biển Hoa Đông là bằng chứng khó bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc rằng họ không theo đuổi bá quyền. quyền khu vực. Ngay cả tuyên bố của Tướng Ngụy về việc Trung Quốc chưa bao giờ bắt nạt các nước khác cũng được coi là viển vông, bởi Bắc Kinh đã thực hiện nhiều chính sách đe dọa đối với Đài Loan cũng như các nước Đông Nam Á. ”, PGS. Nagy bình luận khi trả lời Thiếu niên.

Ông Nagy thẳng thắn chỉ ra: “Mr. Ngụy Phương Hoa đưa ra ý kiến ​​về việc theo đuổi một Biển Đông hòa bình, hữu nghị và hợp tác. Các nước Đông Nam Á và các bên liên quan khác sẽ hoan nghênh sáng kiến ​​này, nhưng họ cho rằng hành động của Trung Quốc cho đến nay hoàn toàn trái ngược với mô tả của Tướng Ngụy, cụ thể là hành vi của Trung Quốc. trên Biển Đông. Chính các cuộc khảo sát thường niên của Viện nghiên cứu Yusof Ishak (ISEAS, Singapore) cho thấy những năm gần đây các nước Đông Nam Á rất lo ngại về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và ít tin tưởng Bắc Kinh vì sợ hãi. Ý đồ bá quyền của Trung Quốc trong khu vực ”.

Trên thực tế, nhiều ý kiến ​​của những người tham gia đối thoại đã phản biện và không đồng tình với nội dung phát biểu của ông Ngụy. Phó giáo sư Nagy kết luận: “Dù bài phát biểu có hay đến đâu cũng không thể xóa bỏ những hành vi thực tế đã xảy ra.

Trung Quốc tập trận hai ngày ở Biển Đông

Trang web của Cục Hàng hải Trung Quốc (MSA) vừa đăng thông báo nước này sẽ tổ chức tập trận trên Biển Đông từ 5h ngày 11/6 đến 4h ngày 12/6.

Theo thông báo trên, khu vực diễn tập được giới hạn bởi 4 điểm có tọa độ: 17 độ 35,93 vĩ độ bắc / 109 độ 37,50 kinh độ đông, 17 độ 35,93 vĩ độ bắc / 109 độ 52,97 kinh độ đông. , 17 độ 26,68 vĩ độ bắc / 109 độ 52,97 kinh độ đông và 17 độ 26,68 vĩ độ bắc / 109 độ 37,50 kinh độ đông.

Kết quả so sánh 4 tọa độ trên trên Google Maps cho thấy, khu vực tập trận dường như nằm ở vùng biển phía đông nam đảo Hải Nam của Trung Quốc. Thông báo không nêu rõ quy mô của cuộc tập trận, chỉ nói rằng các tàu bị cấm đi vào khu vực liên quan.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục thông báo các cuộc tập trận quân sự ở khu vực Biển Đông, trong đó có một cuộc diễn ra từ ngày 31/5 đến 2/6 ở đông nam tỉnh Quảng Đông và một vào ngày 1/6 ở đông bắc đảo Hải Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.