Khoai môn Thuận Châu – Món ăn đặc trưng của vùng cao Tây Bắc

Ẩm thực
Rate this post


Khoai môn Thuận Châu nấu được nhiều món, hương vị thơm ngon, ít nơi khác có thể so sánh được

Bắt đầu từ tháng 9 dương lịch, du khách sẽ thấy khoai môn Thuận Châu được bày bán rất nhiều dọc hai bên quốc lộ 6 đoạn qua xã Mười Nội, thị trấn và xã Chiềng Ly, Thuận Châu. Khoai môn được trưng bày để khách du lịch và người tiêu dùng lựa chọn theo ý thích, hoặc đã được đóng gói sẵn thành từng giỏ nhỏ để người mua thuận tiện thưởng thức hoặc làm quà biếu. Nhờ đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên khoai môn trồng trên đất Thuận Châu cho củ to, khi ăn có vị thơm ngon, khác hẳn khoai môn ở các vùng khác.

Khoai môn Thuận Châu sau khi gọt vỏ, rửa sạch sẽ được cắt khúc cho vào hộp nấu cùng với sườn non, nêm thêm chút lá thì là, ngò gai tạo nên một món ăn ngon khó quên. Khoai môn nấu xôi là món ngon dễ nhìn. Khoai môn Thuận Châu còn được dùng để chế biến các món chiên như khoai. Hoặc cắt khoai thành từng miếng nhỏ đem hấp với muối vừng, rất lạ miệng và ngon …

Khoai môn Thuận Châu thời gian bảo quản không nhiều, khoảng 10 ngày, nếu không bảo quản khoai sẽ kém tươi. Do đó, nếu khách du lịch và người tiêu dùng mua về nên ăn ngay, hoặc gọt vỏ, rửa sạch, cất vào ngăn đá tủ lạnh, khi ăn mới lấy ra, bằng cách này, bạn có thể giữ khoai sọ đến ba tháng. .

Khoai môn Thuận Châu đang vào vụ thu hoạch

Với lợi thế về hương vị thơm ngon, khoai môn Thuận Châu đã được người tiêu dùng ưa chuộng và trở thành sản phẩm hàng hóa bán ra thị trường nổi tiếng. Hiện toàn huyện Thuận Châu có hơn 180ha Khoai môn, từ đầu vụ đến nay cho thu hoạch 199 tấn củ. Khoai môn được trồng chủ yếu ở các xã Chiềng Ly, Chiềng Bôm, Nậm Lầu … Năm 2018, khoai môn Thuận Châu được trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Sản phẩm khoai môn đến tay người tiêu dùng, giúp người dân trồng khoai yên tâm sản xuất, có thu nhập ổn định. Cùng với đó, cần có chính sách hỗ trợ, hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số trồng, sản xuất khoai môn theo chuỗi, nhằm nâng cao giá trị khoai môn Thuận Châu.

Mùa thu này, nếu có dịp đến Thuận Châu, bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức những món ăn hấp dẫn được chế biến từ củ khoai môn giản dị, được người dân nơi đây khéo léo nấu. của vùng cao Tây Bắc, là đặc sản mà nếu đã nếm thử một lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi.

TRÍCH DẪN

Leave a Reply

Your email address will not be published.