Khởi nghiệp với bánh bột lọc “rất Huế” »Báo Phụ nữ Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post

Nhận thấy bánh Huế từ lâu đã được các tín đồ ẩm thực trên cả nước yêu thích, được CNNgo (nền tảng trực tuyến của kênh truyền hình CNN) xếp vào top 30 loại bánh ngon nhất thế giới, chị Nguyễn Thị Lợi (Lâm Đồng) đã quyết tâm bắt tay vào làm. một cơ sở kinh doanh bánh bột lọc Huế.

Ý tưởng khởi nghiệp này đã mang về cho Tổ hợp tác làm bánh giải Ba cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp 2020” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

Chinh phục những người “sành ăn”

Ý tưởng kinh doanh bánh bột lọc Huế của chị Lợi xuất phát từ việc nhận thấy giá trị của bánh cuốn và các loại bánh Huế như bánh bèo, bánh nậm, bánh cuốn… đối với ẩm thực Huế nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung. đã chia sẻ. Bánh Huế không chỉ nổi tiếng trên mảnh đất hình chữ S mà danh tiếng đã lan ra thế giới. Vì vậy, chị Lợi quyết định khởi nghiệp với món bánh có khả năng “chinh phục” những “thực khách sành ăn” này.

Dựa trên những thuận lợi ban đầu đó, chị Lợi bắt tay vào nghiên cứu phương án sản xuất bài bản và chuyên nghiệp hơn. Chị nhận thấy, một số hội viên phụ nữ ở Đạ Lây có kinh nghiệm, tay nghề cao trong nghề làm bánh, đa số làm nông nghiệp là chính, thu nhập không ổn định, làm bánh chỉ là nghề phụ, trong khi thị trường tiêu thụ bánh bột lọc Huế. rất lớn. Chị Lợi nhấn mạnh, nghề làm bánh có thể giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sản phẩm bánh bột lọc của Hội LHPN xã Đạ Lây (Lâm Đồng)

Chị Lợi cho biết: “Đa số hội viên phụ nữ xã Đạ Lây là người Huế, làm bánh rất ngon, biết tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để lưu giữ những món ăn truyền thống, đặc sản của làng nên bánh phù hợp với tất cả các mùa trong năm. , trong những ngày kỷ niệm của gia đình, hoặc trong những bữa tiệc sang trọng.

Khảo sát tình hình thực tế tại các chi hội cho thấy, số hội viên nữ nhiều năm hoạt động hiệu quả, cho thu nhập cao, giải quyết được lao động nhàn rỗi.

Phát triển đặc sản Huế - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Lợi (áo tím) mang sản phẩm đi hội chợ

Tuy nhiên, do chưa có tổ chức quản lý, vận hành, tìm đầu ra cho sản phẩm nên một số hộ chưa thực hiện theo quy trình sản xuất khép kín. Việc tập hợp các thành viên để thành lập tổ hợp tác sản xuất bánh bột lọc Huế sẽ giúp hội viên nữ tiết kiệm chi phí, tạo nên thương hiệu bánh bột lọc Huế, nguồn hàng phong phú hơn ”.

Tháng 3/2019, chị Nguyễn Thị Lợi thành lập Tổ hợp tác “Bánh lọc Huế – Rất Huế” của Hội LHPN xã Đạ Lây, thu hút nhiều hội viên tham gia. Từ số lượng 8 thành viên ban đầu, đến nay nhóm đã có 20 thành viên là những người có tay nghề cao, kinh nghiệm được truyền lại từ các thế hệ, khéo léo, tỉ mỉ và tận tâm. trong mỗi sản phẩm.

Kết hợp giữa ẩm thực và du lịch sinh thái

Đã thấy rõ hiệu quả của mô hình tổ hợp tác làm bánh Huế, nhưng khi đi vào hoạt động, hội viên phụ nữ vẫn làm một cách tự phát, không theo quy trình khép kín. Đầu ra phụ thuộc vào khả năng của từng gia đình nên có hộ thành công, có hộ thất bại. “Bánh bột lọc Huế – Rất Huế” do chị Lợi phụ trách đã giải quyết được vấn đề này.

Cũng theo bà Lợi, tuy là đặc sản, món ăn truyền thống của vùng, có sự cạnh tranh trên thị trường nhưng bánh bột lọc Huế vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, tiềm lực kinh tế của mỗi gia đình, tổ chức còn hạn chế, việc tạo dựng thương hiệu cho bánh Huế là cả một quá trình gian nan, tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc. và ở nước ngoài là một thách thức lớn.

Để tạo môi trường tiêu thụ đặc biệt, bà Lợi và các thành viên trong tổ hợp tác định hướng gắn sản phẩm ẩm thực với du lịch ẩm thực bằng cách kết hợp ăn bánh với thưởng thức trà cung đình Huế và ngắm cảnh cung đình. Vườn Huế. Sau khi du ngoạn trong những vườn cây trái trĩu quả và những thác nước xanh mát, du khách sẽ dừng chân để chiêm ngưỡng những công đoạn làm bánh cầu kỳ, khéo léo, tỉ mỉ và tâm huyết bằng cả tấm lòng của người dân xứ Huế trong từng nét bánh.

“Ưu điểm của việc sản xuất các loại bánh Huế là hoàn toàn được làm thủ công, dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong nghề làm bánh. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khi thành phẩm, mọi thứ đều được tiến hành kỹ lưỡng nhờ khâu kiểm duyệt vệ sinh vùng nguyên liệu sản xuất. được quy hoạch sạch sẽ, nguồn nguyên liệu được kiểm duyệt nghiêm ngặt, không sử dụng bất kỳ loại phụ gia nào, quy trình sản xuất chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của người đi trước.

Dự án “Huế – Rất Huế” của Tổ hợp tác Hội LHPN xã Đạ Lây không chỉ mang lại việc làm, thu nhập cho các thành viên trong tổ mà còn hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. , thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của Đảng ủy, UBND các cấp, thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” của Hội LHPN các cấp, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Tuy nhiên, trong các tầng lớp hội viên phụ nữ, phong trào còn có sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân toàn xã. Cùng với đó, sản phẩm bánh bột lọc Huế sẽ được cung cấp ra thị trường, đưa thương hiệu “Rất Huế” đến với người tiêu dùng trên diện rộng của huyện Đạ Tẻh và các huyện, tỉnh lân cận, đồng thời giới thiệu thương hiệu bánh bột lọc Huế đến với người tiêu dùng. khách du lịch thế giới.

Bà Lợi cho biết, 2 năm trở lại đây, khi dịch Covid-19 bùng phát, đơn hàng giảm nhưng tổ hợp tác vẫn đảm bảo số lượng bánh đến tay người tiêu dùng với phương châm không tăng giá, chỉ tăng chất lượng. . Trong tương lai, để phát triển thương hiệu trong tình hình bình thường mới, chị Lợi và nhóm hợp tác quyết định mở rộng thị trường thông qua các kênh bán lẻ, đại lý, bán hàng online qua facebook, Zalo, website, các trang của thương hiệu. thương mại điện tử; xây dựng chuỗi thương hiệu “Món Huế – Chuột Huế” tại các tỉnh thành trên cả nước kết hợp làm bánh và du lịch sinh thái

Hiện nay, nhờ dự án “Bánh bột lọc Huế – Rất Huế”, mỗi hộ trong nhóm có thu nhập khoảng 10 triệu đồng / tháng. Hiện có 20 hộ làm bánh với 72 lao động thường xuyên, trong đó có 60 lao động nữ tìm được việc làm, thu nhập ổn định.

Bà Nguyễn Thị Lợi – Chủ tịch Hội LHPN xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, người sáng lập Tổ hợp tác “Bánh bột lọc Huế – Rất Huế”.

Địa chỉ nhà: Xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Điện thoại: 0353621077.

Leave a Reply

Your email address will not be published.