Không chỉ nghèo nước, low-level thu nhập ở siêu cường nước cũng không thể chống lại bão phát hành lương thực.

Ẩm thực
Rate this post

Lạm phát lương thực hiện cao đang làm đảo lộn các quốc gia phát triển kém nhất trên thế giới, đồng thời nó cũng tác động lớn đến những người nghèo sinh sống ở các quốc gia phát triển.

Ông Matsentralen Norge, Nhà điều hành ngân hàng thực phẩm (Foodbank), mô hình thực phẩm cho người có thu nhập thấp ở Na Uy – quốc gia giàu dầu mỏ, cho biết họ đang phân phối lượng thực phẩm nhiều hơn 30% so với cùng kỳ năm 2021, một năm mà nhu cầu cao hơn hẳn do Covid-19 đại dịch.

Lạm phát lương thực cũng đang gia tăng ở Mỹ, khi các cửa hàng tạp hóa thông báo rằng khách hàng ở đó có nhu cầu mua sắm giảm đi, mua nhiều thực phẩm hơn và tránh những mặt hàng thịt và cá đỏ.

The auto number of

Đặc biệt tình hình hơn ở Anh khi đạt chuẩn trọng lượng của nước này 9,1% vào tháng 5, tăng nhanh nhất trong số G7 quốc gia. Giá thực phẩm đã tăng 8,5% trong tháng 5 vừa qua. Ông John Allan, chủ tịch Tesco PLC, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất của Anh chia sẻ.

Lạm phát tại Anh qua các năm. Nguồn: ONS.

Giá trị của bảng Anh giảm mạnh đã tạo ra một số sản phẩm nhập khẩu trở nên đáng yêu hơn trong vài năm qua. Tuy nhiên, thực tế là Anh đã có một mức lương thấp tương đối dài theo thời gian. Một số siêu thị quốc gia chuỗi có sự cạnh tranh gay gắt về giá cả.

Theo một cơ quan thương mại, vào tháng trước, giá trung bình của pho mát cheddar, một mặt hàng chủ lực của Vương Quốc Anh, đã tăng 59% so với tháng 6 năm. Còn lại số liệu của phủ Chính, giá sữa đã tăng 27% trong tháng 4 so với tháng 4/2021.

Đây là mức tăng trưởng mặt phẳng có khả năng trả lại đối với nhiều người. Theo khảo sát từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, khoảng 44% trưởng thành cho biết họ đang mua ít thực phẩm hơn vì giá cao. Còn theo Trussell Trust, một nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng thực hiện, các ngân hàng thực hiện chứng nhận lượng truy cập hơn 30% kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Không chỉ nghèo nước, tầng thấp cấp thu nhập ở siêu cường nước cũng không chống lại các bão lương thực hiện - Ảnh 2.

Bức tranh chung về mức lương phát hành của các quốc gia

Theo Food Foundation, một nhóm vận hành lang về thực phẩm và dinh dưỡng, họ đã nhận thấy tình trạng nghèo đói hoặc mất một nền tảng lương thực đang diễn ra và ảnh hưởng đến khoảng 15,5% người dân Anh trong sáu tháng tính đến tháng 4. This is also a grow up from 7,6% before Covid-19 services. This status is description of the state nghèo đói về lương thực khi nhiều người không có khả năng tiếp cận với một lượng thức ăn đủ dinh dưỡng và giá cả phải chăng.

Trong một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 5, tỉ lệ các gia đình ở Anh đã giảm hoàn toàn sản phẩm hoặc thiếu bữa ăn đã tăng 57%. Ngoài 7,3 triệu người trưởng thành cho biết họ không có thức ăn hoặc không thể mua được trong tháng 3, con số này so với hồi tháng 1/2022 là 4,7 triệu người.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy chi phí thực hiện đang hoạt động mạnh mẽ đối với người dân trên khắp đất nước. Chính phủ đã cung cấp các khoản thanh toán bằng tiền mặt và cắt giảm thuế for the people have the entry lowest to be less of the family growth chi phí sinh hoạt, đồng thời đưa ra các biện pháp dài hạn hơn để giảm bớt các nút thắt trong chuỗi cung ứng thực phẩm. ”

Chi tiêu chặt chẽ

Bà Deshia Shkalla, một bà mẹ đơn thân thất nghiệp trong căn hộ chỉ có một phòng ngủ, tiết kiệm bằng cách cho con bú sữa ngoài thay vì sữa công thức, ăn ít thịt hơn và dự trù ngân sách thực phẩm của mình xuống từng xu. Lần đầu tiên cô nhận thấy giá tăng từ cuối tháng 2, khi xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra với Ukraine đóng vai trò là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Không chỉ nghèo nước, tầng thấp cấp thu nhập ở siêu cường nước cũng không thể chống lại các cơn bão lương thực - Ảnh 3.

“Tất cả chúng tôi đều đã nghe nói về vấn đề Nga với Ukraine, nhưng chúng tôi không ngờ giá lương thực lại leo thang như thế này, nó đã thay đổi mọi thứ”.

Lạm phát hoành hành trong từng căn bếp trên thế giới. Giá ngũ cốc tăng dần từ cuối tháng 2 và nguồn cung cấp càng hạn chế khi Ukraine không có khả năng xuất khẩu sản phẩm thu hoạch của mình một cách hợp lý.

Ukraine sản xuất hơn một nửa lượng dầu hướng dương của thế giới. Ở Anh, các cửa hàng tạp hóa lớn được đưa ra giới hạn về số lượng chai mà khách hàng có thể mua cùng một lúc.

Nâng cao năng lượng cũng làm tăng thêm chi phí vận chuyển và sản xuất lương thực. Trong khi trước đó đại dịch cũng làm đoạn dây cung cấp ứng dụng của ngành này.

Tại các quốc gia nghèo, giá cả tăng vọt khiến người dân đảo lộn. Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng người dân khoảng 2,46 tỷ đồng tương ứng với giới hạn dân số khoảng 30%, phải đối mặt với trạng thái mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng .

Ở các nước này, thực phẩm sử dụng phần lớn hơn trong chi tiêu của các gia đình. Theo Trading Economics, một trang web theo dõi các số chỉ kinh tế và tài chính, tỷ lệ này là 59% ở Nigeria và 28% ở Mexico. Còn lại tại Anh, con số này là 9,4%.

Tự nhiên ở các quốc gia giàu có, thu nhập của dân càng ít thì chi tiêu cho sản phẩm cũng nhiều hơn. Ví dụ tại Mỹ, các hộ gia đình trong nhóm thu nhập thấp đã chi 27% thu nhập của họ cho thực phẩm, còn đối với nhóm người thu nhập cao, chi phí cho thực phẩm sử dụng 75% thu nhập của họ, theo số data from Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Không chỉ nghèo nước, tầng thấp cấp thu nhập ở siêu cường nước cũng không thể chống lại các cơn bão lương thực - Ảnh 4.

Tại ngân hàng thực phẩm của cô Shkalla, nằm trong phòng giải trí của nhà thờ ở Bounds Green, một khu phố ở phía bắc London, dòng người đi vào cổng xếp và xếp thành hàng dài. Cô Anita Trisanska, một người xếp hàng cho biết cô mua ít cá và thịt hơn để thu nhập của gia đình tăng lên.

“Nếu không có ngân hàng thực phẩm, tôi không biết mình sẽ phải làm gì. Tôi làm việc trong bảy ngày một tuần trong lĩnh vực khách sạn để kiếm sống còn tôi phải ở nhà trông con nhỏ”.

Theo số liệu, số người sử dụng ngân hàng lương thực đã tăng thêm 80 hộ gia đình. Các sản phẩm ngân hàng đang hỗ trợ vài trăm người. Nhu cầu lớn đến mức có nhiều người phải xếp hàng từ 9h sáng để có được những sản phẩm tốt nhất khi ngân hàng mở cửa buổi học.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, doanh số bán hàng của cửa hàng thực phẩm đã giảm 1,6% trong tháng 5 và thấp hơn 2,4% so với giai đoạn trước khi xuất hiện dịch vụ Covid-19 vào tháng 2 năm 2020.

Ông Matt Hood, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh thực phẩm của Co-operative Group Ltd., cho biết họ cũng chuyển từ phân phối thịt bò sang thịt gà, khi loại thịt này ít hơn. Ở giai đoạn này, mọi người đều khôn ngoan với số tiền của họ và làm cho nó được mua nhiều thứ nhất có thể.

Anh Biniam Abraham, trợ lý giám đốc của một hãng tin tức tại Nam London, chủ sở hữu một cửa hàng tạp hóa nhỏ cho biết giá cả sẽ tăng trung bình hai tuần một lần. Anh cho biết anh đã chứng nhận một số khách hàng yêu cầu nhân viên thanh toán ngừng quét khi họ đạt đến mức ngân sách của họ. Đôi khi khách hàng rơi vào tranh cãi với nhân viên vì họ bối rối trước sự gia tăng quá nhanh.

Tham khảo: WSJ

https://cafef.vn/khong-chi-nuoc-ngheo-tang-lop-thu-nhap-thap-o-cac-nuoc-sieu-cuong-cung-oan-minh-chong-bao-lam-phat- luong-thuc-20220709115808747.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.