Không ngừng kêu oan, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn được xin giảm án

Ẩm thực
Rate this post

Chiều nay 12/7, sau hơn 1 ngày xét xử, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra hướng giải quyết đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch VKSNDTC. Hà Nội, và hai đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa

Theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, trong quá trình điều tra và tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ thừa nhận có quan hệ bình thường với ông chủ Nhật Cường là bị cáo Bùi Quang Huy chứ không “mở đường” cho doanh nghiệp. . Doanh nghiệp này đã giành được hợp đồng. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu thu thập được, Viện KSND xác định Công ty Nhật Cường có quan hệ mật thiết với Viện KSND TP Hà Nội.

Theo đề nghị của bị cáo Bùi Quang Huy, cựu Chủ tịch Hà Nội đã 3 lần gọi điện cho cấp dưới là ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, yêu cầu dừng đấu thầu. Điều này được cho là đã tạo điều kiện cho liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu hai gói thầu số hóa.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cho rằng, tòa sơ thẩm buộc tội Chung lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là oan sai và mức án 3 năm tù cũng là phù hợp. Trong giai đoạn phúc thẩm, nguyên Chủ tịch Hà Nội đã nộp 85 hồ sơ gồm các bằng khen, giấy khen, huân chương, huy chương trong thời gian công tác; bằng khen, giấy khen của cha mẹ học sinh trong các hoạt động Chữ thập đỏ, bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam …; hồ sơ cho thấy anh đang bị ung thư trực tràng, theo dõi di căn phổi.

“Đây là những tình tiết mới để làm căn cứ xem xét”, đại diện Viện KSND công bố và đánh giá tại tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi nhưng cho rằng những hành vi đó không đáng bị truy tố. Sau khi tổng hợp các tình tiết, Viện KSND đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Chung. Tuy nhiên, công tố viên vẫn chưa đưa ra khuyến nghị cụ thể về mức án.

Đối với bị cáo Phạm Thị Thu Hương, nguyên Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư và Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư, Viện KSND cho rằng hai bị cáo này đã đã làm theo chỉ đạo của bị cáo. Báo cáo Tú lập khống hồ sơ, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Từ sai phạm này dẫn đến sai phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Tại giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Tuyền và gia đình thu hồi được 2 tỷ đồng, bị cáo Hương thu hồi được 1,8 tỷ đồng. Trong bản án sơ thẩm, bị cáo Tuyền bị buộc bồi thường 3,5 tỷ đồng, bị cáo Hương phải bồi thường hơn 3 tỷ đồng.

Do đó, Viện KSND đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 bị cáo trên, đồng thời bác kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự.

Tại bản án sơ thẩm, nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Phạm Thị Thu Hương nhận 42 tháng tù và Phạm Thị Kim Tuyến nhận mức án 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.