Khử mùi tanh của cá chỉ cần thêm 1 chiêu này khi sơ chế

Ẩm thực
Rate this post

Cá là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh, chiên, hấp, nấu canh, nấu cháo, lẩu, chiên …

Tuy nhiên, cá có một đặc điểm là mùi rất tanh nên muốn chế biến món gì thì phải khử mùi tanh của cá nếu không món ăn sẽ mất đi độ hấp dẫn, thậm chí nhiều người nhạy cảm với vị giác sẽ không thể tận hưởng.

Theo vị đầu bếp, trong cá có sợi dây là một trong những nguyên nhân khiến cá bị tanh. Chỉ cần gỡ sợi dây này ra, cá sẽ bớt mùi tanh đi rất nhiều. Ngoài ra, cần xử lý một vài bộ phận khác của cá để đảm bảo cá không còn mùi tanh khi ăn. Vậy xử lý như thế nào, hãy cùng tham khảo mẹo vặt của các đầu bếp nhé.

Khử mùi tanh bằng cách bỏ mang, cạo sạch màng đen.

Cá mua về được rửa sạch sau đó bắt đầu sơ chế và đánh vảy cá. Sau khi đánh vảy bạn sẽ thấy có một lớp chất nhầy, lớp chất nhầy này rất tanh nên cần rửa sạch chúng. Với một số loại cá có nhiều chất nhầy đặc và khó rửa như cá trê, bạn có thể bóp với muối cũng rất hiệu quả.

Mổ bụng cá, bỏ ruột, bỏ mang. Bạn chú ý, trong bụng cá có rất nhiều màng đen, phần này cũng gây ra nhiều mùi tanh nên dùng dao cạo sạch màng đen. Làm tiêu lượng máu dư thừa trong ổ bụng. Mang của cá cũng là bộ phận không sạch, có nhiều cặn bẩn cũng cần loại bỏ, không nên giữ lại. Làm như vậy cũng đã khử được nhiều mùi tanh.

Cá rất tanh nhưng chỉ cần giật sợi dây này là mùi tanh biến mất ngay, món nào cũng ngon - Ảnh 1.

Khử mùi tanh bằng cách rút dây (gân) hai bên mình cá.

Cá sau khi rửa sạch, dùng dao rạch một đường ngang thân cá, cách đầu và thân cá 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường vân như sợi chỉ trắng mở ra. Từ từ kéo ra cho đến hết. Làm tương tự với cả hai bên cơ thể. Điều này sẽ làm giảm mùi tanh của cá đi rất nhiều.

Cá rất tanh nhưng chỉ cần rút sợi dây này ra là mùi tanh biến mất ngay, nấu món nào cũng ngon - Ảnh 2.

Khử mùi tanh bằng cách lọc bỏ xương họng cá

Đó là phần xương trong bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi đây cũng là nguồn gốc của mùi tanh. Phần nội tạng của cá và một phần nhỏ màng đen thường mắc vào xương, không dễ làm sạch.

Vì vậy, bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo, sau đó dùng móng tay cạo vài lần, sau đó rửa sạch.

Khử mùi tanh bằng cách loại bỏ các cục máu đông giữa các xương

Máu cá rất tanh nhưng khi mổ cá không ra nhiều máu. Máu thu được thường ở mang cá và ở giữa các xương lớn. May mắn thay, phần máu này có thể được làm sạch một cách dễ dàng. Chỉ cần rửa bằng nước và tay là sạch.

Cá rất tanh nhưng chỉ cần rút sợi dây này ra là mùi tanh biến mất ngay, món nào cũng ngon - Ảnh 3.

Khử mùi tanh bằng cách ngâm cá

Sau khi sơ chế cá, bạn cho vào tô nước lạnh, sau đó cho một chút giấm và hạt tiêu vào, ngâm cá trong vài phút sẽ giúp cá bớt mùi tanh.

Hoặc khi nấu cơm, chúng ta cho một ít nước vo gạo, cho cá vào nước vo gạo và ngâm khoảng 30 phút để khử mùi tanh rất hiệu quả.

Cá rất tanh nhưng chỉ cần giật sợi dây này, mùi tanh biến mất ngay, nấu món nào cũng ngon - Ảnh 4.

Giờ bạn chỉ cần dùng cá để nấu món ăn yêu thích. Khi nấu cá cũng có một số gia vị giúp cá khử mùi tanh như gừng, riềng, thì là, hành lá… tùy vào mục đích nấu mà bạn sử dụng cho phù hợp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *