Khủng hoảng thị trường năng lượng mới: Thiếu tàu chở dầu

Ẩm thực
Rate this post

Trong thời kỳ thị trường khủng hoảng năng lượng quan trọng; Dầu khí liên tục được nói đến, nhưng có một khía cạnh có xu hướng bị bỏ qua: làm gì để vận chuyển những nguồn năng lượng quan trọng đó.

Nhu cầu về tàu chở dầu đã tăng lên kể từ khi Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vào mùa xuân và xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới khi lệnh cấm vận chính thức có hiệu lực. lực lượng.

Bloomberg đưa tin trong tuần này rằng các công ty vận tải biển đang tranh giành để có được càng nhiều tàu chở dầu càng tốt trước khi lệnh cấm vận có hiệu lực vào tháng 12 đối với dầu thô và hai tháng sau đối với các loại nhiên liệu khác. vật liệu khác.

Báo cáo lưu ý rằng các tàu chở dầu đặc biệt cần thiết để tiếp tục vận chuyển dầu và nhiên liệu của Nga theo các hướng khác ngoài châu Âu vì EU sẽ không còn mua dầu nữa.

Phản ứng của EU đối với xung đột Nga-Ukraine đã gây xôn xao thị trường tàu chở dầu, cùng với chi phí vận chuyển.

Kể từ ngày 24 tháng 2, nhu cầu về tàu chở dầu đã tăng vọt và có khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai, Tor Svelland của Svelland Capital nói với CNBC vào tháng 8.

Rất ít tàu chở dầu được đóng mới trong vài năm qua và điều này không thể cải thiện trong một sớm một chiều. Nguồn cung dầu vận chuyển có thể tiếp tục khan hiếm, đẩy chi phí vận chuyển dầu và nhiên liệu lên cao hơn.

Vào đầu tháng 8, Bloomberg báo cáo rằng thị trường tàu chở dầu toàn cầu đang chứng kiến ​​nhu cầu mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ. Trích dẫn dữ liệu từ Dịch vụ Nghiên cứu Clarkson, báo cáo cho biết lợi nhuận trung bình hàng ngày cho một tàu chở sản phẩm dầu trong 14 tuần tính đến ngày 8 tháng 8 đã vượt qua mức 40.000 USD, mức cao nhất kể từ năm 1997.

Cuộc khủng hoảng mới của thị trường năng lượng: Thiếu tàu chở dầu - Ảnh 1.

Lợi nhuận trung bình của một tàu chở dầu đã vượt mốc 40.000 USD trong 14 tuần liên tiếp.

Hiện tại, con số này có thể sẽ còn cao hơn và tiếp tục tăng do nhu cầu về nhiên liệu vượt xa nguồn cung trong những tháng tới. Thị trường nhiên liệu vốn đã eo hẹp, nhưng với lệnh cấm vận của EU đối với Nga có hiệu lực, nó sẽ càng trở nên chặt chẽ hơn, làm gia tăng sự cạnh tranh hơn nữa do số lượng tàu chở dầu bị hạn chế.

Không chỉ vận chuyển dầu và nhiên liệu của Nga đến các địa điểm ngoài châu Âu, thị trường còn cần các tàu vận chuyển dầu và nhiên liệu đến châu Âu từ các điểm không phải của Nga như Trung Quốc, Ấn Độ – nơi có ngành công nghiệp chế biến dầu khí. chuyển đổi dầu thô của Nga thành nhiên liệu, sau đó được xuất khẩu sang châu Âu.

Việc thiếu hụt tàu chở dầu cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá nhiên liệu. Thị trường nhiên liệu toàn cầu đang thắt chặt và không có dấu hiệu cải thiện trong năm tới.

Trích dẫn nghiên cứu của S&P, Reuters cho rằng điều này là do công suất lọc dầu toàn cầu giảm kỷ lục – khoảng 3,8 triệu thùng / ngày từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 7 năm 2022.

Trong khi công suất lọc dầu giảm, nhu cầu nhiên liệu đã tăng thêm 5,6 triệu thùng / ngày, tạo ra khoảng cách lớn giữa cung và cầu dựa trên công suất lọc dầu. Theo S&P, thêm 2 triệu thùng / ngày sẽ được bổ sung vào thị trường vào cuối năm sau.

Tuy nhiên, điều này cũng không chắc chắn vì các nhà lọc dầu hoài nghi rằng việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ biến các nhà máy mới của họ thành tài sản mắc kẹt.

Do tình hình nguồn cung khan hiếm, giá nhiên liệu dự kiến ​​sẽ tăng. Điều này dẫn đến một “xoay trục” mạnh mẽ khi các nhà nhập khẩu nhiên liệu khổng lồ của Nga như Ấn Độ và Ả Rập Saudi đang tìm cách bán lại nhiên liệu cho châu Âu với giá cao, giống như cách mà Trung Quốc đang làm. làm với LNG của Nga.

Trong khi đó, Mỹ phải đối mặt với vấn đề tồn kho nhiên liệu, đặc biệt là sản phẩm chưng cất, dầu diesel và nhiên liệu máy bay. Điều này có nghĩa là châu Âu khó có thể trông đợi sự trợ giúp từ Mỹ vì đơn giản là họ không có đủ dầu diesel để xuất khẩu.

Tình trạng thiếu tàu chở dầu và mối quan hệ phức tạp giữa các bên sẽ khiến giá nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn trong mùa đông năm nay. Khi đó, nỗ lực chống lạm phát của nhiều quốc gia có thể bị hủy hoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *