Kiểm soát sản phẩm thịt trên thị trường: Lộ trình, giải pháp rõ ràng

Ẩm thực
Rate this post

(HNM) – Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 761 / QĐ-UBND ngày 17-2-2020 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn TP Hà Nội”, mới đây , ngành Nông nghiệp kiến ​​nghị thành phố Hà Nội quy định cụ thể lộ trình kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thịt có kiểm soát lưu thông trên thị trường giai đoạn 2023 – 2030. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để kiểm soát chất lượng thực phẩm từ cơ sở giết mổ đến chợ.

Dây chuyền đóng gói thực phẩm tại Công ty cổ phần CP Việt Nam (huyện Cường Mỹ). Ảnh: Anh Ngọc

40% thực phẩm thịt không được kiểm soát

Nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm của người dân Hà Nội hiện nay khoảng 1.000 tấn / ngày, nhưng chỉ 60% lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn được kiểm soát nguồn gốc, còn lại là do các hộ chăn nuôi trên địa bàn. cơ sở giết mổ bán lẻ đưa ra thị trường.

Lý giải về thực trạng trên, Phó Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công Thương Hà Nội) Vũ Đức Quỳnh cho rằng, một số nơi, chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong việc xử lý các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, dẫn đến vẫn còn tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc. xuất xứ lưu thông trên thị trường.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN & PTNT Hà Nội) Nguyễn Ngọc Sơn, hiện nay, việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm ngoài cơ sở giết mổ nhỏ lẻ là của thương lái đến các chợ. vẫn chưa chặt chẽ. Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã kiến ​​nghị thành phố đưa ra lộ trình chỉ cho phép kinh doanh tiêu thụ sản phẩm thịt có kiểm soát ra thị trường, giai đoạn 2023-2025 áp dụng cho các quận nội thành, giai đoạn 2026-2030. áp dụng cho các quận đã có quyết định lên quận, sau năm 2030 áp dụng cho toàn thành phố. Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thịt gia súc, gia cầm từ các lò mổ đến các chợ dân sinh. Nếu không có dấu hiệu kiểm dịch thú y và được lấy từ các cơ sở giết mổ tập trung thì sẽ không được phép vào chợ. lưu thông trên thị trường.

Ở góc độ doanh nghiệp, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín) Bùi ​​Quang Vinh cho rằng, Hà Nội chỉ cho phép sản phẩm gia súc, gia cầm được ngành chức năng kiểm soát, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng … lưu thông trên thị trường sẽ tạo cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên, việc triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn do số lượng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư lớn, trong khi người tiêu dùng vẫn giữ thói quen sử dụng thịt nóng, không qua kiểm định.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang, hiện nay, thực phẩm bày bán tại các chợ vùng nông thôn chủ yếu là tự cung, tự cấp, hầu hết không được kiểm soát về nguồn gốc. Trên địa bàn huyện Mỹ Đức chưa có cơ sở giết mổ tập trung nên việc triển khai các quy định sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc Hà Nội chỉ cho phép kinh doanh thực phẩm có kiểm soát không chỉ đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng cao của người dân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Trong quá trình thực hiện phải có giải pháp, lộ trình cụ thể, cần triển khai trước ở khu vực nội thành, sau đó rút kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn thành phố.

Cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm chất cấm trong lợn giết mổ tại Công ty cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín). Ảnh: Cần Minh

Khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung

Để từng bước kiểm soát thực phẩm trên thị trường, Giám đốc Công ty TNHH Thắng Lợi (huyện Đan Phượng) Trần Văn Thắng đề xuất, cùng với việc vận động người dân thay đổi thói quen tiêu dùng, các địa phương cần có cơ hội hỗ trợ bố trí (quầy, tủ để sản phẩm. bảo quản) thí điểm cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch tại các chợ nông thôn; Tập huấn cho các tiểu thương về kiến ​​thức an toàn thực phẩm …

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN & PTNT Hà Nội) Nguyễn Ngọc Sơn, trong quá trình xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, các địa phương nên thu gom cơ sở giết mổ. quy mô nhỏ đến một số điểm nhất định, đảm bảo cho việc kiểm tra, kiểm soát vệ sinh thú y; giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng: Đưa thực phẩm sạch đến bàn ăn của người dân Hà Nội là việc cần làm. Vì vậy, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND TP Hà Nội cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. tập trung trên địa bàn phù hợp với đặc điểm phát triển của Thủ đô; đồng thời ban hành các quy định cụ thể về quản lý sản phẩm động vật đưa vào tiêu thụ trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Cùng với đó là mở rộng hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích kinh doanh thịt an toàn, có truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý; tăng tỷ lệ tiêu thụ thịt ướp lạnh, thịt đông lạnh …

Mặt khác, theo ông Tạ Văn Tường, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật …

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN & PTNT) Nguyễn Như Tiệp, Hà Nội cần có lộ trình rõ ràng, cụ thể từ việc quy hoạch các điểm giết mổ tập trung theo quy định đến việc điều phối. Hợp tác với các địa phương để đưa thực phẩm sạch vào thành phố tiêu thụ theo chuỗi được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng.

Với các quy định và lộ trình cho phép kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm trên thị trường có kiểm soát cũng như sự can thiệp quyết liệt của các cơ quan chức năng, vấn nạn kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ dần được đẩy lùi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.