Kinh tế – Báo Bắc Ninh

Ẩm thực
Rate this post

Ông Đặng Ngọc Quyết, Giám đốc HTX mây tre đan Ngọc Quyết ở Lạc Vệ (Tiên Du) cho biết: “Sản phẩm“ Ấm pha trà xanh ”của HTX được chứng nhận là sản phẩm nông nghiệp cấp tỉnh không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là niềm vinh dự, đồng thời cũng mở ra cơ hội cho HTX tiếp cận với nhiều khách hàng trong nước và quốc tế, minh chứng rõ ràng nhất là ngay sau khi được chứng nhận là sản phẩm công nghệ thông tin, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp (Sở Công Thương) hỗ trợ HTX trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại, sản phẩm OCOP – Bắc Ninh 2022 diễn ra tại thành phố Bắc Ninh vào đầu tháng 5. Qua đó, HTX có thể liên kết với một số đối tác để cung cấp nguyên liệu cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng, chủ cơ sở ghép tranh gỗ Mạnh Hùng ở phường Phúc Xuyên (TP. Bắc Ninh) chia sẻ: “Trước đây, sản phẩm bán chậm, nhưng sau 3 lần bình chọn và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm CNT. cũng như nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành về vốn; quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm … nhiều khách hàng đã biết và đến đàm phán, đặt hàng thành công, giúp cơ sở có thêm động lực đầu tư thời gian. , nỗ lực, nghiên cứu sáng tạo những tác phẩm mới, ấn tượng và được tham gia bình chọn lần sau ”.

Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNTTB khảo sát, đánh giá các sản phẩm tham gia bình chọn năm 2022.

Đến nay, toàn tỉnh có 103 sản phẩm nông sản của tỉnh được chứng nhận, chủ yếu thuộc nhóm: Thủ công mỹ nghệ; chế biến nông, lâm, thủy sản, thực phẩm; thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí. Ngoài ra, còn có 29 sản phẩm thế mạnh mang tính đặc trưng của địa phương có chất lượng tốt, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. các quốc gia đã được cấp chứng chỉ khu vực và quốc gia về sản phẩm CNTTB.
Sau khi được vinh danh là sản phẩm công trình vi mô các cấp (cấp quốc gia, cấp vùng, cấp tỉnh), các sở, ngành, địa phương đã quan tâm, hỗ trợ vốn để đầu tư mở rộng quy mô, nâng cao năng lực sản xuất. năng lực sản xuất và quản lý đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Đặc biệt, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tạo điều kiện xây dựng mô hình trình diễn, đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ sản xuất; tuyên truyền, đăng ký nhãn hiệu; thiết kế và in ấn bao bì và nhãn mác; tham gia hội chợ, triển lãm … Riêng năm 2020 và 2021, Trung tâm đã sử dụng 10,9 tỷ đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và tỉnh để hỗ trợ 34 cơ sở CNTT ứng dụng máy móc thiết bị. Trang thiết bị hiện đại vào sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, nhiều sản phẩm CNNTTB cũng được ưu tiên giới thiệu, bày bán tập trung tại các siêu thị và trưng bày tại các hội chợ, triển lãm, kết nối cung cầu trong nước và quốc tế… tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường. .
Theo ông Trần Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, việc công nhận sản phẩm công nghệ nano các cấp nhằm phát hiện, tôn vinh những sản phẩm công nghệ nano có chất lượng, giá trị sử dụng cao và có tiềm năng phát triển. phát triển sản xuất đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, góp phần khuyến khích, tạo động lực để các cơ sở sản xuất công nghệ vi mô mở rộng quy mô, đổi mới phương thức sản xuất, cải tiến công nghệ; Tích cực tham gia bình chọn với số lượng tác phẩm tăng lên từng ngày, chất lượng ngày càng nâng cao…
Tuy nhiên, chương trình bình chọn sản phẩm CNNTTB vẫn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp, HTX tham gia do chưa quan tâm, chú trọng đến khâu phát triển sản phẩm; quy mô sản xuất nhỏ, ít đầu tư máy móc hiện đại nên chất lượng, sức cạnh tranh thấp … Thời gian tới, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển ngành sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ. các cơ sở sản xuất CNTT, trong đó, trọng tâm là xúc tiến đầu tư, thương mại để nâng tầm sản phẩm, tạo cơ hội vươn xa và phát triển mạnh mẽ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.