Kinh tế phục hồi tích cực, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 7%

Ẩm thực
Rate this post

Đã có hai kịch bản được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2023. (Nguồn: Tạp chí Công Thương)

Phấn đấu cả năm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 7%

Báo cáo Chính phủ tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 6 tháng đầu năm, kinh tế phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao.

Cụ thể, GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011. Tính chung 6 tháng, GDP ước tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn dự kiến ​​kịch bản và tương tự. giai đoạn năm 2021.

Theo kịch bản đề ra tại Nghị quyết 01 / NQ-CP, tăng trưởng GDP 6 tháng dự kiến ​​5,1-5,7%. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng GDP của cùng kỳ năm trước là 5,74%, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 6 tháng giai đoạn 2016-2019 là 6,38%. Như vậy, 6,42% là mức tăng khá cao, tương đương với mức bình quân của các năm trước khi có dịch.

Trên cơ sở kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm, dự báo tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề ra mục tiêu phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 7,0%. cao hơn mục tiêu. vượt khoảng 0,5% so với chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao (từ 6-6,5%), để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Theo đó, có hai kịch bản kinh tế được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra.

Với kịch bản 1, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5%, quý III cần đạt tốc độ tăng trưởng 7,9% (trong Nghị quyết 01 / NQ-CP từ 7,5-8%) thì quý IV. tăng 5,5% (giảm 0,7 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01 / NQ-CP).

Với kịch bản 2, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,0%, quý III phải đạt mức tăng trưởng 9% (cao hơn 1 điểm phần trăm so với Nghị quyết 01 / NQ-CP) và quý IV tăng 6,3% (giữa 6,7-6,7% tại Nghị quyết 01 / NQ-CP).

Diễn biến hiện tại của nền kinh tế cho thấy, nhiều khả năng trong quý III, nền kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng cao. Trong quý II / 2022, tốc độ tăng trưởng đạt 7,72%. Trong khi đó, quý III năm ngoái, nền kinh tế tăng trưởng âm hơn 6%, nên việc đạt được con số tăng trưởng cao trên nền thấp như vậy là hoàn toàn có thể.

Mới đây, khi họp bàn về tình hình kinh tế Việt Nam, chuyên gia cao cấp Cao Viết Sinh dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay đạt khoảng 7%. UOB cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng của mình, lên 7% trong năm nay.

Vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức

Mặc dù có những đánh giá tích cực về kinh tế – xã hội của Việt Nam nhưng khi báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nêu rõ những rủi ro, thách thức của nền kinh tế 6 tháng cuối năm.

Một trong số đó là kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là các yếu tố tác động dây chuyền làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá bán sản phẩm, hàng hóa. , các dịch vụ như giá xăng dầu, nguyên vật liệu nhập khẩu đều tăng.

Chưa kể, tỷ giá và lãi suất cũng đang có xu hướng tăng lên; điều chỉnh lương; một số chính sách hỗ trợ hết hiệu lực … cũng sẽ gây áp lực lên kinh tế vĩ mô và lạm phát của Việt Nam.

Đáng chú ý, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, CPI tháng 6/2022 so với cuối năm 2021 tăng 3,18%, gấp hơn 2 lần so với mức tăng của cùng kỳ năm 2019 (1,41%). .

Tính chung 6 tháng đầu năm, chỉ số giá nguyên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất tăng 6,04% so với cùng kỳ năm trước, nhất là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản (tăng 10,01%), xây dựng ( tăng 10,01%), xây dựng (tăng 10,01%). tăng 9,32%); Giá nhiều loại đầu vào nhập khẩu cũng tăng theo. Điều này, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sẽ gây nhiều khó khăn cho sản xuất, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng và triển khai các dự án đầu tư.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ quý IV / 2020 đến nay, nhiều loại nhiên liệu, vật liệu có biến động giá lớn, làm tăng chi phí xây lắp từ 18 đến 30%. Trong khi đó, các địa phương rất chậm công bố giá và chỉ số giá vật liệu xây dựng, nhiều địa phương đã công bố cách đây 6 tháng, gây khó khăn cho doanh nghiệp, không điều chỉnh được đơn giá hợp đồng, càng làm càng lỗ, dẫn đến thi công đình trệ hoặc thi công cầm chừng, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện và giải ngân vốn dự án.

“Áp lực lạm phát những tháng cuối năm sẽ gây áp lực lớn lên điều hành kinh tế vĩ mô, có thể làm giảm hiệu quả của các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. ; làm tăng giá cả sinh hoạt, gia tăng khó khăn cho người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp ”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Trong bối cảnh đó, lãi suất cho vay được dự báo sẽ tiếp tục tăng do lãi suất huy động tăng cao, nhu cầu tín dụng tăng cao (gấp khoảng 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2021), lãi suất quốc tế tăng nhanh. , cũng làm tăng áp lực chi phí đi vay của doanh nghiệp.

Ở góc độ khác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, vốn FDI đăng ký cấp mới trong 6 tháng giảm 48,2% so với cùng kỳ do xu hướng chung của thế giới, nhưng đó cũng là tín hiệu cho thấy Việt Nam chưa tận dụng được cơ hội từ nguồn cung. chuyển dịch chuỗi và đầu tư toàn cầu, có thể ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng và mở rộng đầu tư của khu vực FDI trong trung và dài hạn.

Những thách thức, khó khăn khác được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề cập là hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Đã xuất hiện tình trạng thu hẹp đầu tư sản xuất do chi phí đầu vào, giá vật tư, phân bón tăng cao, từ đó làm giảm năng suất”.

Sản lượng thu hẹp có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cho tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu trong thời gian tới.

Trong khi đó, sản xuất công nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng, chi phí vận chuyển tăng, thiếu lao động cục bộ ở một số ngành, lĩnh vực và một số địa phương là trung tâm công nghiệp của cả nước.

Du lịch phục hồi nhanh nhưng không đồng đều giữa khách trong nước và khách quốc tế. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm chỉ bằng 7,1% so với cùng kỳ năm 2019.

“Du lịch đang phải đối mặt với nhiều thách thức để phục hồi bền vững trong tương lai gần như chi phí đầu vào tăng, thiếu lao động, chất lượng cơ sở hạ tầng thấp, chưa gắn kết chặt chẽ với vận tải hàng không. và các ngành công nghiệp hỗ trợ khác để nâng cao chất lượng, đổi mới sản phẩm, dịch vụ, tăng sức cạnh tranh… ”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Chưa kể, còn có những rủi ro, thách thức liên quan đến thị trường chứng khoán, cục bộ thiếu lao động, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân gặp nhiều khó khăn …

Những thách thức, rủi ro còn lớn khiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng các cấp, các ngành không được lơ là, chủ quan, cần theo dõi sát tình hình, sẵn sàng phương án điều hành chủ động, linh hoạt. , ứng phó kịp thời với diễn biến thế giới và trong nước, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho doanh nghiệp và người dân sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống nhân dân, nhất là người nghèo, người có thu nhập thấp.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II / 2022 đạt 7,72%, lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp Tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II / 2022 đạt 7,72%, lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp

Sáng 29/6, Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội …

Đối ngoại góp phần phục hồi kinh tế Đối ngoại góp phần phục hồi kinh tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, thời gian qua, ngoại giao Việt Nam thực sự là lực lượng xung kích trên …

Leave a Reply

Your email address will not be published.