Kinh tế Việt Nam phục hồi ấn tượng

Ẩm thực
Rate this post

Tổng cục Thống kê vừa công bố, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý II / 2022 là 7,72% – mức cao nhất trong hơn 10 năm, đóng góp vào mức tăng trưởng GDP 6 tháng là 6,42%. Tăng trưởng trong 2 quý đầu năm nay cao hơn mức tăng trưởng 2,04% của 6 tháng đầu năm 2020 và 5,74% trong nửa đầu năm 2021.

Số dương

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có 76.200 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính cả số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động thì tổng số doanh nghiệp tham gia thị trường sẽ lên 116.900 doanh nghiệp, tăng 25,4%. Với số lượng doanh nghiệp tham gia và tái gia nhập thị trường lần đầu tiên vượt qua con số 100.000, các chuyên gia và tổ chức quốc tế cho rằng nền kinh tế Việt Nam có triển vọng rất khả quan trong giai đoạn phục hồi và có thể đạt được mục tiêu đề ra. tăng trưởng 6% -6,5% trong năm nay.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được duy trì và phục hồi. Bên cạnh đó, khu vực dịch vụ phục hồi nhanh, ước tăng trưởng 6,6% – gấp 1,7 lần cùng kỳ năm trước.

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022 cũng khá khả quan với 941.300 tỷ đồng, bằng 66,7% dự toán. Kết quả thực hiện chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất 6 tháng đầu năm theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đạt khoảng 39.800 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, mức tăng trưởng GDP quý II 7,72% và hai quý đầu năm 6,42% là “con số khả quan”, phản ánh thực trạng nền kinh tế. trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và các yếu tố ngoại cảnh. Thứ trưởng đánh giá, kết quả này cho thấy Việt Nam đang thực hiện quyết liệt chương trình khôi phục và phát triển kinh tế với tổng thể các giải pháp đã đề ra cùng với sự lãnh đạo, điều hành của các cấp, các ngành và sự phát triển của nền kinh tế. sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Ông Võ Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, những kết quả tích cực từ phát triển kinh tế – xã hội đã góp phần củng cố xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam. Theo đó, trong khi 30 quốc gia bị hạ xếp hạng tín nhiệm trong 6 tháng đầu năm thì Việt Nam được S&P nâng hạng lên BB +, với triển vọng “ổn định”. Việt Nam là một trong hai nền kinh tế duy nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương được nâng xếp hạng tín nhiệm kể từ đầu năm.

Nhiều ngành sản xuất ghi nhận dấu hiệu phục hồi tích cực trong hai quý đầu năm 2022. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Xuất khẩu là điểm nổi bật

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế 6 tháng qua là hoạt động xuất nhập khẩu. Trong 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 185,94 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước; xuất siêu ước đạt 710 triệu USD.

Nhìn nhận những con số tăng trưởng của Việt Nam trong những năm gần đây là ấn tượng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá rằng điều này là do cả hai yếu tố chính đóng góp vào tăng trưởng, bao gồm: kỷ lục xuất khẩu vững chắc. chắc chắn và tiêu dùng trong nước đang có sự phục hồi lớn.

Các chuyên gia thuộc bộ phận nghiên cứu toàn cầu của HSBC cũng chia sẻ quan điểm lạc quan về tình hình xuất khẩu của Việt Nam. “Sản xuất công nghiệp trong quý II / 2022 tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn là từ các lô hàng điện tử liên tục được xuất khẩu. Các ngành dệt may, da giày, máy móc đều ghi nhận mức tăng trưởng phù hợp, chứng tỏ rằng ngoại Một nhà phân tích của HSBC cho biết.

Trong số các lĩnh vực có kỷ lục xuất khẩu tốt, thủy sản là ngành phục hồi ấn tượng với giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021 theo ông Trương Đình Hòe. Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) lý giải, đạt được kết quả này là nhờ Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, phục hồi sản xuất, tận dụng cơ hội khi thị trường thế giới có nhu cầu tăng cao.

“Doanh nghiệp vừa trả hết nợ cho các đơn hàng cũ giao trễ do dịch Covid-19 vừa sản xuất các đơn hàng mới phục vụ nhu cầu cao tại các thị trường trọng điểm như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc. Ngoài ra, thương mại toàn cầu Cầu đứt gãy khiến mặt bằng giá thủy sản tăng 10% -15% so với cùng kỳ, cũng giúp giá trị xuất khẩu tăng, nhờ đó, “sức khỏe tài chính” của các doanh nghiệp trong ngành dần hồi phục sau khó khăn chồng chất. của thời kỳ chống chọi với dịch bệnh ”, ông Hòe nói.

Ông Cao Văn Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản An Ngọc cho biết, sản lượng xuất khẩu của doanh nghiệp những tháng đầu năm nay tăng mạnh 100% so với năm ngoái. “Năm ngoái, mỗi ngày doanh nghiệp chỉ sản xuất, gia công khoảng 60 tấn hàng thì năm nay tăng lên 130-150 tấn. Sản lượng xuất khẩu cũng tăng lên tương ứng khoảng 70 container / tháng, tương đương 1.500 tấn hàng. Từ đó, việc làm của người lao động được đảm bảo tốt hơn ”- ông Nguyên phấn khởi.

Đáng chú ý, ông Nguyên cho rằng, việc vận chuyển hàng hóa sang thị trường Trung Quốc thuận lợi hơn trước nhờ giá cước vận tải biển giảm đáng kể – từ 5.500 USD xuống 3.500 USD / container. Thị trường châu Âu và châu Mỹ khá ổn định và sẽ tiếp tục tăng lượng hàng nhập khẩu cho những tháng cuối năm.

“Công ty đang tìm kiếm thị trường mới như Brazil và nhận thấy tín hiệu khá tốt. Thị trường này có nhu cầu về thủy sản rất lớn, không đòi hỏi tiêu chuẩn quá cao nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện của mình. Từ thị trường này, doanh nghiệp có thể phát triển hơn nữa sang các nước lân cận trong khu vực, ”ông Nguyên nói.

Những ngày này, Công ty TNHH Trái cây Mía đang chuẩn bị thu hoạch lứa đậu đỏ hữu cơ đầu tiên được trồng tại tỉnh Hà Giang để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Giám đốc điều hành Mia Fruit cho biết, năm nay đã ký hợp đồng xuất khẩu khoảng 5 tấn.

“Thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc có nhu cầu lớn về đậu đỏ” sạch “để làm thực phẩm và làm đẹp. Nhật Bản cần 40 triệu tấn đậu đỏ mỗi năm. Hàn Quốc vừa mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19, dự kiến ​​rằng tháng 8 tới, doanh nghiệp sẽ gặp gỡ các đối tác để đàm phán hợp tác.

Tổng Giám đốc Mia Fruit đánh giá, tình hình xuất khẩu năm nay rất khả quan do nhiều nước đã mở cửa biên giới trở lại, vận tải biển quốc tế được khôi phục và nhiều thị trường có nhu cầu nhập khẩu nông sản, đặc biệt là trái cây Việt Nam. .

“Sau khi triển khai vùng trồng, nửa cuối năm nay, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các loại trái cây theo mùa có thương hiệu như mận hậu, vải, nhãn, dâu tây, vú sữa…. , sẽ có hội chợ. Thị trường trái cây quốc tế tại Thái Lan, chúng tôi dự kiến ​​tung bản đồ trái cây Việt Nam lên nền tảng trực tuyến để giới thiệu đến người mua trong và ngoài nước ”- bà Huyền thông tin.

Trong ngành sữa, mới đây, tại Gulfood Dubai 2022 – hội chợ thương mại nông sản thực phẩm lớn nhất thế giới – Tổng công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp duy nhất của ngành tham gia gian hàng Việt Nam. Bên cạnh việc tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu, đại diện Vinamilk cho biết, hội chợ lần này là điểm hẹn quen thuộc của các doanh nghiệp, đối tác lâu năm tại Trung Đông nhằm trao đổi, xây dựng chiến lược kinh doanh. và đưa ra các ý tưởng sản phẩm dựa trên nhu cầu của thị trường địa phương.

Đại diện Vinamilk cũng cho biết, hoạt động xúc tiến thương mại trở lại hoạt động từ đầu năm cho thấy dấu hiệu tích cực của thị trường quốc tế và hứa hẹn mang lại nhiều điểm tích cực cho ngành sữa trong năm 2022.

Doanh nghiệp nhỏ lạc quan

Ở lĩnh vực thương mại – dịch vụ, theo ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Thủy sản Hoàng Gia (TP.HCM), mảng bán lẻ tại các cửa hàng của công ty vẫn được duy trì nhờ khách sỉ từ khối nhà hàng, khách sạn. , các quán ăn. Do đó, doanh số bán hàng của công ty tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Ông Kevin Trương – giám khảo nhiều cuộc thi ẩm thực chuyên nghiệp, chủ một nhà hàng ở Q.7, TP.HCM – cho biết, tình hình kinh doanh nhà hàng rất sôi động. “Hầu hết mọi người không còn sợ bệnh nên thoải mái đi ăn uống, tổ chức tiệc tùng, tiếp khách bên ngoài. Nhiều nhà hàng chật kín khách, nhất là giờ cao điểm. Tất nhiên, việc kinh doanh nhà hàng. Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng như hiện nay thì cũng bị ảnh hưởng nhưng khi lượng khách đông thì vẫn có thể trang trải được ”- ông Kevin Trương nhìn nhận.

Không nên quá chủ quan

Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) thuộc Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, có nhiều ý kiến ​​khác nhau khi Tổng cục Thống kê và Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố số liệu. về kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, từ cảm nhận của doanh nghiệp, người dân và sự tin tưởng của Chính phủ trong điều hành kinh tế, chúng ta có thể lạc quan.

“Kịch bản tăng trưởng kinh tế 6,5% trong cả năm 2022 là kịch bản trung lập, có thể đạt được. Bởi vì, về cơ bản so với nhiều nước châu Á, Việt Nam có mức tăng trưởng tương đối vượt trội, tỷ giá hối đoái so với các nước trong khu vực tương đối tốt. nền tảng và yếu tố cơ bản tốt, các cân đối vĩ mô lớn sẽ giúp tạo sức bật tốt hơn trong 2 quý còn lại. ”- ông Việt nêu quan điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.