Kon Tum mở rộng điều tra vụ phá rừng tại lâm trường Sa Thầy | Môi trường

Ẩm thực
Rate this post

Kon Tum là phương pháp điều tra và rung tai.  Công ty chịu trách nhiệm về Sa Thay đổi hình ảnh 1Cảnh phá rừng. (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến vụ phá rừng lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy (Công ty Lâm nghiệp Sa Thầy) tỉnh Kon TumCơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sa Thầy và các lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra vụ án.

Đến ngày 12 tháng 9, thống kê sơ bộ, Người khai thác gỗ quật ngã 84 cây rừng thuộc nhóm 3-8, khối lượng gỗ thiệt hại hơn 147 m3. Những cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ là cây cao, đường kính từ 30 cm trở lên. Cơ quan chức năng thu hồi 1 cưa máy tại hiện trường.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, lâm tặc đã chặt phá cây rừng để dựng lán trại. Hiện trường ngổn ngang những tấm bạt nhựa, can đựng xăng dầu, nơi để thức ăn bằng nền nhà được lót bằng phên nứa.

Các vị trí cây bị chặt không có đường mòn, khe hở. Những cây đã bị chặt hạ không thể vận chuyển vào rừng. Với số cây trên, để vận chuyển, lâm tặc buộc phải mở đường.

“Dịch vụ Phá rừng Đây là sự phá hoại trong tự nhiên. Vị trí chặt cây là vùng sâu, hẻo lánh, dốc cao, không có lối vào. Khi phát hiện sự việc, cây vẫn chảy mủ, chỉ hạ gốc, chưa cắt ngọn. Sự việc rất nghiêm trọng, đây là hành vi phá hoại ”, ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Sa Thầy khẳng định.

[Kon Tum: Mở rộng điều tra vụ khai thác gỗ trái phép ở huyện vùng biên]

Qua quan sát tại hiện trường, toàn bộ 84 gốc cây bị chặt hạ vẫn còn xanh, thân cây đang rỉ mủ, cây chưa bị cắt cành, ngọn. Điều này khác hẳn vì thông thường khi chặt cây, lâm tặc sẽ cắt ngọn ngay. Ngoài ra, vị trí các cây bị chặt sâu trong rừng, phải lội suối, không có đường vận chuyển gỗ ra ngoài vì địa hình rất phức tạp, dốc.

Trong khi đó, theo quan sát của phóng viên, các con đường để vào khu vực bị phá đều phải qua trạm kiểm soát liên ngành quản lý, bảo vệ rừng của huyện là Trạm Quản lý rừng. Bảo vệ rừng của công ty…

Ông Nguyễn Khắc Sương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy, khẳng định lực lượng kiểm lâm không nghe thấy tiếng cưa vì hiện trường nằm sâu trong rừng, xa các chốt kiểm tra.

Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã khởi tố bổ sung vụ án, chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sa Thầy. Ngoài ra, huyện Sa Thầy cũng đã ra quyết định tăng cường chốt liên ngành và phân công bảo vệ hiện trường.

Trước đó, ngày 9/9, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin về vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện biên giới tỉnh Kon Tum. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện số cây gỗ bị chặt phá tăng từ 32 gốc với khối lượng gần 60 m3 lên 84 cây với khối lượng 147 m3. Các nhà chức trách đã khởi xướng vụ việc.

Tây Nguyên (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *