Kỳ họp HĐND TP.HCM ‘nóng’ với chất vấn về chương trình nhà ở

Ẩm thực
Rate this post

Sáng 7-7, HĐND TP.HCM khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ sáu, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại đây, HĐND TP đã dành phiên chất vấn về nội dung chương trình nhà ở.

Nội dung chất vấn được thực hiện thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm của các đại biểu HĐND TP.

Doanh nghiệp không mặn mà với dự án nhà ở xã hội

Đại biểu Trần Quang Thắng gửi đến Sở Xây dựng câu hỏi về việc xác định điều chỉnh quy hoạch như thế nào, dành bao nhiêu quỹ đất để phát triển nhà ở khu vực nội và ngoại thành TP.HCM.

Đại biểu Trần Quang Thắng chất vấn Sở Xây dựng TP.

Hình ảnh: NGUYÊN NHI

ĐB Thăng cũng đặt vấn đề: Theo dự thảo chương trình phát triển nhà ở, vốn ngân sách để phát triển nhà ở xã hội là 10% tổng vốn ngân sách. Vậy chính sách thu hút vốn xã hội hóa sẽ như thế nào, đảm bảo tiến độ đầu tư hoàn thành sớm các dự án?

Cuối cùng, ĐB Thăng đặt câu hỏi: “Tại sao thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội luôn khó hơn so với đầu tư nhà ở thương mại, khiến doanh nghiệp ngại đầu tư vào dự án nhà ở xã hội?”.

Đại biểu Lê Xuân Viên cho rằng, chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020 vượt chỉ tiêu cho thấy thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết nhu cầu nhà ở.

Song các ĐB cũng đặt vấn đề, mặc dù thực hiện chung vượt chỉ tiêu nhưng nhà ở thương mại (đạt 213% chỉ tiêu) và nhà ở riêng lẻ (đạt 123% chỉ tiêu) lại cao hơn nhiều; và các dự án nhà ở xã hội chỉ đạt 69%.

Thực tế khảo sát nhu cầu nhà ở của công nhân, người lao động trên địa bàn cho thấy nhu cầu thuê nhà để ở của họ rất cao.

“Giải pháp nào để xây dựng nhà trọ, nhà trọ cho công nhân giá rẻ?” – ĐB Viên đặt câu hỏi và cho biết trong 6 giải pháp mà Sở Xây dựng đưa ra, giải pháp nào cụ thể hơn để giải quyết vấn đề? chủ đề này.

Đại biểu Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố đặt câu hỏi, năm 2016, nhà trọ công nhân chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu thực tế. Tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP cũng thảo luận đề xuất chính sách phát triển nhà ở cho công nhân, đặt ra vấn đề cấp thiết là phải có chính sách hỗ trợ cải tạo nhà cho thuê, nhà ở xã hội cho công nhân. .

Đến năm 2025, số nhà đủ tiêu chuẩn cho công nhân ở và thuê sẽ tăng bao nhiêu phần trăm so với nhu cầu thực tế hiện nay?

“Tôi cho rằng đây là chính sách giữ người lao động đến học tập và làm việc tại thành phố trong thời gian tới nên cần được quan tâm thực hiện”, bà Thủy nói.

Sáu giải pháp phát triển nhà ở

Báo cáo về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, giai đoạn sắp tới, thành phố đặt mục tiêu phát triển 50 triệu m2 sàn nhà ở. Trong đó, thêm 2,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội.

Kỳ họp HĐND TP.HCM 'nóng' với câu hỏi về chương trình nhà ở ảnh 2

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, giai đoạn tới, thành phố đặt mục tiêu phát triển 50 triệu m2 sàn nhà ở. Hình ảnh: NGUYÊN NHI

Giám đốc Sở Xây dựng đề xuất sáu giải pháp để đạt được mục tiêu trên.

Cụ thể, Sở Xây dựng đã rà soát quỹ đất dành cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại của 33 dự án. Trong đó, 14 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có thể triển khai ngay trong năm 2022-2023.

14 dự án này nếu hoàn thành sẽ đáp ứng khoảng 15.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2025. Nếu hoàn thành cả 33 dự án, thời gian tới thành phố sẽ có thêm 70.000 căn nhà ở xã hội. lần tới.

Giải pháp thứ hai là rà soát, sắp xếp lại quỹ đất do nhà nước quản lý, bổ sung chỉ tiêu nhà ở xã hội để đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án này. Hiện TP đã chỉ đạo các quận, huyện, TP Thủ Đức và Sở QH-KT khẩn trương rà soát để sớm đưa ra các chỉ tiêu cụ thể.

Cùng với đó là rà soát lại toàn bộ quỹ đất nông nghiệp, quỹ đất quy mô lớn để tổ chức đấu thầu, mời gọi nhà đầu tư thực hiện dự án.

“Điều kiện tiên quyết để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án là phải rút ngắn quy trình, thủ tục đầu tư để doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Sở đã tham mưu cho thành phố rút ngắn quy trình từ 345 ngày xuống còn 153 ngày đối với dự án có nguồn gốc từ đất tư nhân và từ 540 ngày xuống còn 300 ngày đối với dự án có nguồn gốc từ đất công.

Dự kiến ​​đến quý III / 2022, thành phố sẽ ban hành quy trình này ”, ông Quân nói về giải pháp quan trọng nhất.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng kiến ​​nghị thành phố mạnh dạn ủy quyền cho các địa phương thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Sở cũng kiến ​​nghị thành phố sử dụng vốn ngân sách nhà nước thực hiện các dự án nhà ở xã hội để có nhà ở thuộc sở hữu nhà nước phục vụ người lao động thu nhập thấp.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về vấn đề nhà ở cho công nhân, ông Quân cho biết, hiện thành phố có khoảng 600.000 phòng trọ, đáp ứng cho khoảng 1,8 triệu CNVCLĐ thuê. Trong đó, 60% là nhà trọ độc lập và 40% là nhà trọ cho thuê.

Đánh giá về chất lượng nhà trọ, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, trên 90% nhà trọ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của công nhân, người thuê trọ và người lao động.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 30% nhà nghỉ chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. “Thành phố có chủ trương hỗ trợ 100 tỷ đồng để hỗ trợ các chủ nhà trọ cải tạo, nâng cấp theo đúng tiêu chuẩn của thành phố”, ông Quân nói.

Về quỹ đất xây nhà ở cho công nhân thuê, ông Quân thông tin, hiện Chính phủ đã ban hành Nghị định 35/2022 cho phép sử dụng đất thương mại trong khu công nghiệp, khu chế xuất để xây dựng nhà lưu trú công cộng. cốt lõi. Điều này đã loại bỏ việc đầu tư xây dựng nhà ở công nhân ngay trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Theo rà soát của Sở Xây dựng, đến nay đã có khoảng sáu dự án tại các khu chế xuất, khu công nghiệp được xây dựng nhà ở cho công nhân thuê.

Dự kiến ​​cần 957.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội tại TP.

Theo tờ trình của UBND Thành phố về Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 của Thành phố, dự kiến ​​nguồn vốn phát triển nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 là 566.995 tỷ đồng và đến năm 2030 là 956,900 tỷ đồng. Tổng quỹ đất phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 của toàn thành phố khoảng 5.239 ha, trong đó nhu cầu nhà ở thương mại khoảng 4.788 ha, nhu cầu nhà ở xã hội khoảng 451 ha.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trình Hội đồng nhân dân dự thảo chương trình phát triển nhà ở

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trình Hội đồng nhân dân dự thảo chương trình phát triển nhà ở

(PLO) – UBND TP.HCM dự kiến ​​tổng quỹ đất phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 khoảng 5.239 ha, bao gồm nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.