Kỹ sư hóa học biến côn trùng thành đồ ăn vặt

Ẩm thực
Rate this post

Kỹ sư hóa học người Nam Phi Wendy Vesela đã tìm ra cách biến côn trùng thành thức ăn nhẹ. Ảnh: dailymaverick

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, với mong muốn thay đổi cách nghĩ về việc ăn loại côn trùng “sâu bướm mopane” rất phổ biến ở miền Nam châu Phi, kỹ sư hóa học người Nam Phi Wendy Vesela đã tìm ra cách chế biến. Biến những con sâu bướm có gai màu xanh lá cây và đen này, vốn giàu protein và sắt, thành một loại bột có thể được sử dụng để làm bánh quy, thanh dinh dưỡng ăn liền sô cô la ngọt, ngũ cốc hoặc sinh tố.

“Sâu bướm mopane” thái lát cũng có thể được sử dụng làm lớp phủ trên bánh pizza. Kỹ sư Vesela cho biết cô đã tìm được khách hàng trong nước và quốc tế cho các sản phẩm hữu cơ của mình.

Ở tỉnh Limpopo quê hương của Vesela, nơi cô lớn lên ở một thị trấn không xa Vườn quốc gia Kruger nổi tiếng thế giới, “sâu bướm mopane” là một loại thực phẩm phổ biến, được nấu trong nước sốt làm từ hành tây và cà chua chua. Theo Vesela, loại sâu bướm này là “sự lựa chọn dinh dưỡng lành mạnh” và con người chỉ cần vượt qua nỗi sợ ăn.

Vesela đã cố gắng thu hút những khách hàng vẫn còn do dự khi nếm thử bánh quy sâu bướm và thanh dinh dưỡng ăn liền tại một hội chợ thực phẩm gần đây ở quận Sandton của Johannesburg. Một trong những khách hàng đầu tiên của Vesela, Gail Odendaal, 38 tuổi, khẳng định: “Tôi chưa bao giờ ăn sâu. Nhưng nếu bạn đưa nó cho tôi dưới dạng sô cô la, nó thực sự rất ngon.”

Chuyên gia ẩm thực Nam Phi Anna Trapido nhấn mạnh “không nên xem côn trùng và sâu ăn được như một xu hướng thời trang, giống như một hình thức du lịch mạo hiểm”. Theo chuyên gia này, sâu bướm mopane “cần được đối xử tôn trọng vì chúng là một phần của ẩm thực địa phương, là tinh thần và cảm xúc của người dân”.

Trong khi đó, chuyên gia dinh dưỡng Mpho Tshukudu cũng khẳng định “sâu bướm mopane” rất thân thiện với môi trường, không cần thêm nước hoặc đất để nuôi, vì chúng sinh sản và ăn những cây mopane mọc ở những vùng khô hạn và nắng nóng của miền nam châu Phi.

Cô cũng khẳng định loài sâu bướm này là nguồn cung cấp protein tốt hơn nhiều loại thực phẩm khác trên thị trường. Tshukudu cho biết loài côn trùng này “chứa rất nhiều protein, chất béo cần thiết và khoáng chất, đặc biệt là sắt”. Nó có nhiều chất sắt hơn so với miếng bít tết đắt tiền nhất ”.

Với nhu cầu tăng vọt kể từ khi bắt đầu kinh doanh cách đây 7 tháng, doanh nhân Vesela dự định mở rộng kinh doanh thực phẩm côn trùng của mình. Hiện cô thuê những người phụ nữ nông thôn đi săn bắt mo cau trong mùa sinh sản vào tháng 12 và tháng 4. Các thành phần được chế biến, sấy khô, và sau đó được sử dụng toàn bộ hoặc xay thành bột.

Leave a Reply

Your email address will not be published.