Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Công tác tổ chức thi đã sẵn sàng

Ẩm thực
Rate this post

Các địa phương sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, vì quyền lợi tốt nhất của thí sinh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại các phòng thi tại điểm thi Trường THPT B Duy Tiên. Ảnh: Đại Nghĩa / TTXVN

Trong những ngày qua, Bộ GD & ĐT đã thành lập 5 đoàn thanh tra do Thứ trưởng Bộ GD & ĐT làm trưởng đoàn để kiểm tra công tác tổ chức thi tại một số địa phương trọng điểm, vùng sâu, vùng xa. các thời điểm khó khăn trên cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lai Châu, Nam Định, Quảng Ninh, Hà Nam, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Cần Thơ …

Thanh tra Bộ GD & ĐT thành lập 10 đoàn thanh tra, kiểm tra công tác luyện thi tại: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Bình, Bình Thuận, Đồng Nai, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Khánh Hòa, Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Long An, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bạc Liêu.

Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã chuẩn bị phương án tổ chức kỳ thi đầy đủ các khâu, từ in sao đề thi, vận chuyển đề thi đến chuẩn bị địa điểm thi, cơ sở vật chất, vật liệu xây dựng, hậu cần…

Một trong những vấn đề được lãnh đạo Bộ GD-ĐT đặc biệt quan tâm trong kỳ thi là công tác liên quan đến đề thi. Theo Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Hoàng Minh Sơn, những sai sót khác có thể không ảnh hưởng lớn nhưng chỉ cần một sai sót nhỏ trong kỳ thi cũng sẽ ảnh hưởng đến kỳ thi cả nước. Vì vậy, việc nhắc nhở là cần thiết, nhất là trong bối cảnh các thiết bị công nghệ ngày càng tinh vi.

Sao đề thi được Bộ GD & ĐT giao cho các địa phương thực hiện ở địa điểm an toàn, cách ly, có lực lượng công an kiểm tra, bảo vệ nghiêm ngặt đến hết giờ thi cuối cùng. của Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Các thành viên liên quan đến việc sao chép đề thi phải được cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi hoặc Trưởng ban sao bài, các thành viên mới được liên lạc với bên ngoài bằng điện thoại cố định, bật loa ngoài và ghi âm. dưới sự giám sát của nhân viên bảo vệ.

Về quy trình, trước khi sao chính thức, hội đồng in sao đề cần kiểm tra lại đề thi gốc, kiểm tra lại bản sao đề thi và đối chiếu hai bản sao. Nếu phát hiện có sai sót, nghi vấn phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia xử lý.

Các bài thi được sao lần lượt cho từng môn, từng phòng thi. Các bản in thử nghiệm và hư hỏng được thu thập và bảo quản ở chế độ tài liệu tối mật.

Sau khi in đủ số lượng đề cho từng phòng và cho vào túi, bộ phận in sao phải ghi đầy đủ các thông tin gồm điểm thi, số phòng, tên bài thi và số đề vào bên ngoài túi. Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ có túi đựng đề thi dự phòng cho từng môn thi. Các túi chứa tiêu đề dự phòng và tiêu đề chính thức được đóng gói và niêm phong, do Trưởng bộ phận In sao chụp quản lý.

Với việc vận chuyển, bảo quản bài thi, túi đựng bài thi được cơ quan công an cất giữ trong hộp, tủ, két sắt có khóa, niêm phong và bảo vệ. Chìa khóa do Trưởng phòng Giao thông vận tải giữ, sau đó bàn giao cho lãnh đạo điểm thi. Tại đây, giấy báo dự thi được cất trong tủ riêng, có khóa và niêm phong. Khu vực kho đề thi có camera giám sát liên tục, công an túc trực 24/24.

Trong quá trình kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại một số tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ luôn nhấn mạnh: Cần xác định tầm quan trọng, ý nghĩa của kỳ thi không chỉ lấy kết quả xét cho. công nhận tốt nghiệp THPT mà còn là cơ sở để nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng phương thức thi tuyển, do đó, kỳ thi phải được tổ chức hết sức chặt chẽ, công bằng, đảm bảo quyền lợi của học sinh. cho người học.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý, ban chỉ đạo kỳ thi các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát các khâu của công tác chuẩn bị, đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị nhân sự đảm bảo số lượng, chất lượng. có các phương án dự phòng.

Đối với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, cần lưu ý các điểm thi liền kề với nhà ở, công trình xây dựng để đảm bảo an ninh cho từng điểm thi.

Ngoài ra, các địa phương cần kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng tránh khi có thiên tai, dịch bệnh bất thường. Quan tâm hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ, không để thí sinh khó khăn về phương tiện đi lại, ăn ở mà phải bỏ thi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.