Kỳ vọng trở thành bếp ăn của thế giới, Việt Nam tăng cường chế biến thực phẩm

Ẩm thực
Rate this post

Chiều 6/7, Công đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao – Hội nhập tổ chức tọa đàm và trưng bày các sản phẩm sáng tạo đạt tiêu chuẩn, chất lượng trên con đường Việt Nam trở thành nhà bếp của Việt Nam. thế giới.

Để trở thành bếp ăn của thế giới, Việt Nam phải chế biến thực phẩm một cách tinh tế và chất lượng.

Ảnh: Khương Lực.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ, buổi tọa đàm và triển lãm lần này có một điều thú vị và bất ngờ, đó là: Dù không phải là khách mời mà chính Bộ trưởng. NN & PTNT Lê Minh Hoan đến với khu trưng bày sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với chủ đề “Tiêu chuẩn và Chất lượng – Con đường Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới” tại Hội thảo thứ Bảy, không gian sáng tạo mới của thủ đô. Hà Nội.

“Sau chuyến thăm, Bộ trưởng hỏi các bạn trẻ có mang hết sản phẩm đến Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không thì tất cả đều đồng ý”, bà Hạnh nói và cho biết thêm, đã có hơn 40 doanh nghiệp khởi nghiệp. và các doanh nghiệp sáng tạo tham gia dự án. trưng bày các sản phẩm thực phẩm được chế biến từ các đặc sản nổi tiếng, được sản xuất theo hướng hữu cơ địa phương, chủ yếu là khu vực miền Trung và miền Bắc.

Theo bà Hạnh, những điều thú vị và bất ngờ này thể hiện sự đồng lòng giữa lãnh đạo bộ và các doanh nghiệp trẻ đổi mới, sáng tạo. “Nếu chúng ta có sự hỗ trợ về công nghệ, kỹ thuật, nhân lực, gắn kết với thị trường trong nước cũng như thế giới, chúng ta sẽ tạo ra sức bật rất mạnh cho lực lượng trẻ. Tôi thấy các bạn càng ngày càng tỏ ra tự tin hơn và khỏe lên từng ngày ”, chị Hạnh nói.

Chế biến món ăn tinh tế để Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới - Ảnh 2.

Bà Đỗ Lan Hương, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm của Reo Coffee giới thiệu sản phẩm cà phê từ mô hình cà phê vườn rừng, mong muốn lan tỏa rộng rãi để Việt Nam sớm trở thành bếp ăn của thế giới.

Ảnh: Khương Lực

Tham gia triển lãm, bà Đỗ Lan Hương, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm của Reo Coffee cho biết, hơn 5 năm qua, công ty luôn kiên trì đi theo câu chuyện thương hiệu cà phê vườn rừng sạch, khỏe. , được chế biến thủ công và tinh chế để nâng cao giá trị của hạt cà phê.

“Người dân tham gia vào hệ sinh thái cà phê vườn rừng sẽ có thu nhập tốt hơn, thay vì chỉ thu hái từ cà phê như trước đây” – bà Hương nói và muốn lan tỏa câu chuyện về cà phê rừng cho mai sau. những nước trồng nhiều cà phê hoặc bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Theo bà Hương, cứ một bao, bao cà phê bán được, doanh nghiệp sẽ trích quỹ đó để trồng rừng. Điều này đã tạo sức lan tỏa, ảnh hưởng lớn đến người dân có nhu cầu uống cà phê sạch gắn với sự lan tỏa của hệ sinh thái cà phê vườn rừng.

Tham quan khu trưng bày, các đại biểu được trực tiếp thưởng thức và nghe giới thiệu về các sản phẩm gia công bắt mắt, mẫu mã, chất lượng cao của các doanh nghiệp. Trực tiếp tham gia chế biến món nộm phở sắn trộn tôm thịt, chị Trần Ngọc Nghĩa, giảng viên ẩm thực tỉnh Đồng Nai cho biết, phở sắn là món ăn có nguyên liệu chính được làm từ củ sắn. Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân huyện miền núi Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

“Mọi người nghe đến phở sắn hay hình dung tô phở đó nhiều nước, giống như phở bò, phở gà, đó là hình ảnh quen thuộc. Với từ phở sắn này, nó hoàn toàn khác với phở bò, phở gà. Phở., đó là một dạng bột sắn – sợi phở đẹp nhất Việt Nam mà chúng tôi trong giới đầu bếp đánh giá cao ”- bà Nghĩa chia sẻ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam đã xuất khẩu nông lâm thủy sản sang 180 nước trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2021 đạt 48,6 tỷ USD, dự kiến ​​năm 2022 đạt 55 tỷ USD.

“Hiện Việt Nam có khoảng 7.500 doanh nghiệp chế biến nông sản, giá trị nông sản chế biến sau thu hoạch là 35%. Còn 65% chưa qua chế biến và bán tươi hoặc sống là một con số rất lớn ở Việt Nam”, ông Hiệp nói và cho rằng, hướng đi của 40 doanh nghiệp tham gia triển lãm là hướng đi đúng đắn, nhằm nâng cao giá trị nông sản và sớm hiện thực hóa giấc mơ biến Việt Nam thành bếp núc. thực phẩm của thế giới.

Chế biến món ăn tinh tế để Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT cho biết, trong chiến lược phát triển của ngành NN & PTNT, Việt Nam phấn đấu là trung tâm sản xuất và xuất khẩu nông sản ra thế giới, trong khi chúng ta đang mơ một giấc mơ cao hơn. . Việt Nam đã trở thành bếp ăn của thế giới. Ảnh: Khương Lực.

Theo ông Hiệp, trong chiến lược phát triển của ngành NN & PTNT, Việt Nam phấn đấu là trung tâm sản xuất và xuất khẩu nông sản ra thế giới. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang sửa đổi và sớm ban hành các chương, chính sách, cách tiếp cận mới, trực tiếp hơn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

“Cam kết của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan là sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Cùng với quan điểm chỉ đạo mới, mọi nguồn lực, trí tuệ, các dự án của các đơn vị từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành tập trung chủ yếu vào vấn đề chuyển đổi nền nông nghiệp từ thiên về sản lượng sang chất lượng.

Chúng tôi sẽ chỉ đạo chuyển đổi và nâng cao giá trị sản xuất, giá trị nông nghiệp phù hợp với tiêu chí, sản phẩm của các doanh nghiệp hiện nay không chỉ bán sản phẩm mà phải bao hàm cả tâm hồn Việt, có câu nói. Những câu chuyện, lịch sử và văn hóa đều có trong đó ”, ông Hiệp khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.