Lạ miệng với món salad trái cây

Ẩm thực
Rate this post

18:51, 23/08/2022

KKhông chỉ là một vị thuốc, người dân các bản làng người Tày ở Tây Bắc còn dùng quả núc nác để chế biến thành một món ăn khá độc đáo, đó là nộm quả nộm. Món ăn này mang đến cho người ăn một cảm giác rất lạ miệng.

Trái non dài khoảng 40 cm, rộng khoảng 5 cm, treo trên ngọn cây có hình cong như sừng trâu là vừa, nếu trái thẳng là trái già, xơ mướp. Có hai loại xuân đào, loại da và loại tơ. Loại dao gọt vỏ đắng hơn, vỏ lụa thơm, nhiều thịt, vị đậm. Nguyên liệu phụ là nước mẻ chua, bột cá xay, gia vị, muối.Gỏi nước là món ăn độc đáo không thể thiếu trong mâm cơm của người Tày Tây Bắc.

Dưa hấu cháy đều trên ngọn lửa lớn cho vỏ phồng rộp và bong ra. Bọc lá dong khoảng 20 phút, hơi nóng của quả thoát ra, gặp lá dong hút ẩm, ngấm lại làm cho quả mềm, ẩm, mịn. Sau đó, người ta lấy dao cạo sạch vỏ, trơ phần cùi màu xanh vàng, không cần rửa lại với nước, khi ăn sẽ có vị đậm đà.

Sau khi nạo sạch, cắt thành từng lát ngang trái, mỗi miếng có hai lớp cùi, một lớp nhân, đạt tiêu chuẩn. Chắt lấy nước mẻ nguyên chất, xay cá thác lác thành bột, theo tỷ lệ: 1 lạng quả thái, 1 bát nước lạnh, 2 lạng bột cá, 1,5 lạng bột lạc, 4 lạng hỗn hợp thuốc bắc, muối vừa đủ và nước mắm. đậm đặc thì đổ hết vào, dùng tay nhào cho thấm hết. Món này trộn với mè rang vàng, rau thơm nên khi nhai có vị đắng, thơm và giòn.

Loại cây tuy không có giá trị kinh tế nhưng đã có mặt trong đời sống của đồng bào Tày Tây Bắc từ bao đời nay, nó gắn bó với những quan niệm, văn hóa, ẩm thực độc đáo, đặc sắc. truyền thống ở đây.

Nguyễn Thế Lương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *