Lạ thay, bánh màu hồng mà lại có màu trắng, ăn xong áo trắng

Ẩm thực
Rate this post


Bánh căn trở thành đặc sản của xứ Nẫu – Bình Định mà bất cứ du khách nào đến đây cũng phải mua vài hộp về làm quà.

Một lần đến với xứ Nẫu – Bình Định, chắc chắn du khách không thể quên nếm thử những món bánh ở vùng đất này như bánh gai, bánh tráng nước dừa, bánh hồng Tam Quan… Trong đó, bánh hồng là một Bánh phu thê truyền thống của người Bình Định, thường có mặt trong những dịp đặc biệt như đám cưới, đám hỏi và là biểu tượng của một tin vui.

Nguyên liệu để làm bánh hồng khá đơn giản, dân dã: gạo nếp, đường và dừa. Bánh hồng nổi tiếng Bình Định nhưng đặc biệt nhất phải kể đến bánh hồng ở thị trấn Tam Quan. Vì được làm từ gạo nếp Ngự nên bánh hồng Tam Quan có tiếng là rất dẻo và thơm.


Bánh có màu hồng không phải màu hồng, phần nhân trắng trong được bao phủ bởi một lớp bột gạo trắng. Chỉ sau khi trở thành món quà nổi tiếng với du khách, bánh hồng mới được làm với một số màu sắc như hồng, vàng và các hình thù khác để thêm phần bắt mắt.

Lạ thay, bánh hồng mà màu trắng, ăn xong áo trắng - 3

Được làm từ gạo nếp và đường nên bánh hồng rất dẻo, người thợ phải dùng bột nếp khô phủ lên bề mặt bánh, chống dính tay và kéo dài thời gian bảo quản. Chính vì lớp bột này mà nhiều người liên tưởng món chè lam.

Nhưng lượng bột này khá nhiều, khi ăn bánh có màu hồng làm trắng áo do bột bánh nở ra. Đối với một số người, nó có thể là bất tiện, nhưng nhiều người cảm thấy rằng đây là điều khiến bánh hồng trở nên thú vị và đặc biệt so với các đặc sản khác.

Bánh hồng được nặn thành tấm lớn, dày khoảng 2-3cm. Khi ăn, dùng dao sắc cắt thành từng miếng nhỏ. Vì bánh rất dẻo nên phải có phần bột để dễ cắt hơn. Phần nhân bánh bên trong không mịn, hơi lõm và có màu trắng đục.

Lạ thay, bánh hồng mà màu trắng, ăn xong áo trắng - 4

Nhìn bề ngoài, bánh hồng khá giống với trà lam nhưng khi nếm thử sẽ thấy vị khác lạ. Bánh có vị không quá ngọt, thơm mùi gạo nếp, vừa dẻo vừa dai, chút sần sật của dừa nhưng rất mềm. Pha một ấm trà nóng để nhâm nhi cùng bánh hồng sẽ là “combo” hoàn hảo cho một ngày nghỉ ngơi, thư giãn.

Vì bánh được làm thủ công nên bánh chỉ có thể bảo quản và sử dụng trong vòng khoảng 5 ngày. Nếu để quá lâu, bánh sẽ bị cứng và có mùi thiu. Do đó, nếu bạn mua món bánh này về làm quà thì hãy mang ngay cho người thân và bạn bè nhé.

Lạ thay, bánh hồng mà màu trắng, ăn xong áo trắng - 5

Bánh hồng là đặc sản quen thuộc ở Bình Định. Một gói bánh có trọng lượng khoảng 500g có giá từ 25-30.000 đồng. Món bánh tráng miệng này cũng thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt như cưới hỏi… Sau khi ăn xong, người Bình Định sẽ dùng dao cắt bánh thành những miếng hình thoi, nhâm nhi cùng tách trà nóng.

Đến Quy Nhơn hãy mua những món này về làm quà, đảm bảo ai cũng mê

Đã đặt chân đến mảnh đất Quy Nhơn xinh đẹp, chắc chắn bạn không thể nào quên được những món ngon đặc sản này và có thể mua về làm quà.

Theo HM (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.