Lai Châu: Nét đặc sắc của lễ hội Hầu Đoòng của người Giáy

Ẩm thực
Rate this post

Người Giáy còn được gọi là Pú Giấy hoặc Hun Giấy. Người Giáy ở Lai Châu sinh sống rải rác ở 8/8 huyện, thành phố của tỉnh với khoảng 14 vạn người, chiếm 3,09% dân số toàn tỉnh. Trong số đó, Tp. Lai Châu là địa phương có đông đồng bào dân tộc Giáy sinh sống và tập trung đông nhất tại phường Quyết Thắng, xã San Thàng.

Hát cô dâu trong đám cưới của người Giáy.

Phong tục nên được nhân loại gìn giữ

Người Giáy trồng lúa và ngô trên những cánh đồng tương đối bằng phẳng và làm các loại bánh truyền thống. Trong quan niệm của người Giáy ở Lai Châu, vạn vật hữu linh; đất có thần đất, rừng có thần rừng, sông có thần sông. Trong đó, thần rừng được coi là vị thần linh thiêng nhất, che chở cho dân làng trong cuộc sống hàng ngày. Để tỏ lòng biết ơn thần rừng, người Giáy tổ chức lễ cúng thần rừng mỗi năm hai lần vào ngày 3 và 6 âm lịch.

Hàng năm, sau Tết Nguyên đán cổ truyền, người Giáy thường tổ chức các lễ hội như Tu Tí, Làng Ná, Hầu Đoòng. Lễ hội Hầu Đoòng trong tiếng Giáy là vào rừng cúng thần rừng, cầu sức khỏe, may mắn cho mọi người; Cầu mong cho cây trồng, vật nuôi phát triển, không bị sâu bệnh, làm ăn phát tài, gia đình ấm no, hạnh phúc. Đây là một trong những phong tục cần được nhân loại gìn giữ, giáo dục con người lòng yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Tại Phường Quyết Thắng, TP. Ở Lai Châu, người Giáy thờ các thế lực siêu nhiên trong rừng cấm bản Nậm Loỏng 1. Nơi thờ cúng có thể là gốc cây to, tảng đá lớn trong rừng, người dân nơi đây phải có trách nhiệm và tự nguyện. bảo vệ nó. Để bảo vệ rừng, không ai được tự ý chặt phá rừng.

Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Lai Châu: Nét đặc sắc của lễ hội Hầu Đoòng của người Giáy
Bánh Giầy là loại bánh không thể thiếu trong ẩm thực và lễ hội của người Giáy ở Lai Châu.

Lễ hội Hầu Đoài phường Quyết Thắng là sự kiện văn hóa truyền thống được lưu truyền từ đời này sang đời khác nhằm hướng về cội nguồn, truyền thống của dân tộc. Thông qua ngày hội nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn phường. Đồng thời, lễ hội là dịp để địa phương tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu rộng rãi đến du khách về con người và những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Giáy vùng Tây Bắc.

Hàng năm, cứ đến ngày 6/6 âm lịch, đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu lại cùng nhau tổ chức Lễ hội Hầu Đoòng với nhiều hoạt động độc đáo, hấp dẫn du khách.

Lễ hội Hầu Đoòng gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ là các hoạt động cúng rừng tại bản Nậm Lóng 1, phường Quyết Thắng và khai hội. Trước khi pháp sư làm lễ, từ sáng sớm, đại diện các gia đình đến giúp nhau dọn dẹp nơi thờ cúng và mổ lợn, gà làm lễ. Lễ vật của rừng là một con lợn 20 – 30 kg và 3 – 5 con gà. Lễ cúng rừng của dân tộc Giáy được tổ chức khi trời đất giao hòa, vạn vật sinh sôi. Đặc biệt, trong khi cúng rừng, phụ nữ sẽ không được phép vào khu vực thờ. Sau lễ cúng sẽ tổ chức bữa cơm cộng đồng và thống nhất thời hạn cấm. Mọi người sẽ không đi làm trong 2-3 ngày.

Tại lễ hội, người dân địa phương và du khách thập phương được tham gia các hoạt động đặc trưng của dân tộc Giáy với nhiều trò chơi dân gian, hội thi độc đáo như: bắn nỏ, thi giã bánh giầy, thi cắt phở, kéo co … Nhanh nhẹn, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu. cồng chiêng, bịt mắt bắt vịt …

Lễ hội Hầu Đoòng không chỉ có ý nghĩa về mặt giá trị tinh thần mà còn khẳng định vai trò, vị thế của một cộng đồng gắn bó, hòa đồng, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên, coi rừng là sự sống, góp phần bảo vệ. sinh thái bền vững.

Khu San Thàng, Quyết Thắng là cái nôi văn hóa của người Giáy. Trong những năm qua, thành phố đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn, trong đó có dân tộc Giáy. Đây là việc làm đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay, nhất là việc duy trì, nâng cấp lễ hội truyền thống của người Giáy nhằm động viên các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống cách mạng, nhiệt tình hưởng ứng phong trào. thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội hàng năm; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.