Lạm phát của Việt Nam cao hay thấp so với các nước láng giềng Đông Nam Á?

Ẩm thực
Rate this post

Theo Tổng cục Thống kê, so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 6/2022 của Việt Nam tăng 3,37%. Trong 11 nhóm hàng tiêu dùng chính, có 9 nhóm tăng giá và 2 nhóm giảm giá.

Các nhóm tăng giá:

– Nhóm giao thông tháng 6/2022 có mức tăng cao nhất với 21,41% so với cùng kỳ năm trước, làm CPI chung tăng 2,07 điểm phần trăm, trong đó giá xăng dầu tăng 61,62% do giá xăng A95 tăng 11.960 đồng. / lít; Xăng E5 tăng 11.540 đồng / lít và dầu diesel tăng 13.900 đồng / lít.

– Đồ uống và thuốc lá tăng 3,22% chủ yếu do chi phí vận chuyển tăng và nguồn cung thuốc lá giảm.

– Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 3,4% do giá tour du lịch và khách sạn, nhà hàng tăng khi nhu cầu du lịch trong nước đang hồi phục.

– Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1,53% do giá vật liệu bảo trì nhà ở tăng.

– Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 2,27%, chủ yếu do dịch Covid-19 được khống chế, nhu cầu ăn uống ngoài gia đình tăng 4,48%; giá lương thực tăng 2,87%.

– Bên cạnh đó, nhóm hàng may mặc, mũ nón, giày dép tháng 6 tăng 1,49% so với cùng kỳ năm trước; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 1,99%; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,37%; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 2,21%.

Các nhóm sản phẩm giảm giá:

– Nhóm giáo dục tháng 6/2022 giảm 2,13% so với cùng kỳ năm trước do từ học kỳ 1 năm học 2021-2022, một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương miễn, giảm học phí trong thời gian xảy ra đại dịch.

– Nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,5% do giá linh kiện smartphone giảm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ mới đây, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá, lạm phát ở Việt Nam không phải là vấn đề nóng như các nước châu Âu hay Hoa Kỳ. Tuy nhiên, rủi ro và áp lực là hiện hữu nên Việt Nam phải hết sức thận trọng trong việc điều hành giá để tốc độ tăng CPI dao động dưới 4% theo mục tiêu đề ra.

Malaysia

Malaysia hiện có tỷ lệ lạm phát thấp nhất Đông Nam Á khi chỉ tăng 2,8% vào tháng Năm. Tuy nhiên, mức này vẫn vượt dự báo 0,2% và là mức cao nhất kể từ đầu năm.

Theo Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Annuar Musa, Trưởng nhóm Đặc nhiệm Chống lạm phát, tỷ lệ lạm phát của Malaysia vẫn nằm trong nhóm thấp nhất thế giới do chính phủ Malaysia thực hiện các biện pháp kiểm soát giá cả. hàng hóa, nhu yếu phẩm và Chính phủ cam kết tiếp tục duy trì giá tiêu dùng ổn định vì cuộc sống của người dân.

Indonesia

Theo cơ quan thống kê Indonesia – Statistics Indonesia (BPS), CPI tháng 6 của nước này tăng 4,35% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn dự báo của NHNN và một số chuyên gia kinh tế. Chi phí thực phẩm, đồ uống và thuốc lá tiếp tục là động lực chính của lạm phát, đóng góp 0,47% vào mức tăng 0,61% so với tháng trước.

Singapore

Singapore vẫn chưa công bố kết quả lạm phát của mình cho tháng Sáu. Nhưng giá tiêu dùng ở nước này đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 5 năm 2022. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, cùng với các yếu tố khác, đã đẩy lạm phát cốt lõi vào tháng 5 3,6% – mức cao nhất mà Singapore phải đối mặt kể từ tháng 12 năm 2008, khi lạm phát chạm mức 4,2%.

Phi-líp-pin

Philippines vẫn chưa công bố kết quả lạm phát cho tháng 6 năm 2022. Nhưng Philippines cũng được đánh giá là một trong những quốc gia có mức lạm phát nhanh nhất Đông Nam Á.

Giá năng lượng cao kéo giá thực phẩm, đẩy lạm phát ở Philippines vào tháng 5 5,4%mức cao nhất trong 42 tháng qua.

Giá thực phẩm và đồ uống không cồn trong tháng 5 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng lạm phát lương thực đã tăng lên 5,2% từ 4% trong tháng 4, do giá cá, thịt và rau tăng nhanh hơn. Chi phí vận tải cũng tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước. Hiệu ứng lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng nếu các cú sốc về nguồn cung vẫn còn.

Campuchia

Theo số liệu mới nhất từ ​​Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, tỷ lệ lạm phát trung bình của nước này trong quý đầu tiên của năm 2022 là 5,9%. Đây là mức lạm phát cao nhất trong vòng 7 năm qua tại quốc gia này.

nước Thái Lan

Theo Bloomberg, lạm phát của Thái Lan đã tăng tốc trong tháng 6 lên mức cao nhất trong vòng 14 năm. CPI tháng 6 tăng 7,66% so với cùng kỳ năm trước.

Chống lạm phát đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách khi giá cả tăng cao khiến nhiều người Thái có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói, đặc biệt là khi giá lương thực, thực phẩm và năng lượng tiếp tục tăng do tác động của cuộc xung đột Nga. -Ukraine.

Nước Lào

Theo Vientiane Times, tỷ lệ lạm phát ở Lào vào tháng 6 năm 2022 đã tăng lên 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất từng được ghi nhận trong 22 năm qua.

Theo Cục Thống kê Lào, giá nhiên liệu, khí đốt và các mặt hàng nhập khẩu khác tăng vọt cùng với sự mất giá của đồng kip là những nhân tố chính thúc đẩy lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh, vượt mức trần 12% do Chính phủ Lào đề ra.

Theo Cục Thống kê Lào, mức tăng giá tiêu dùng cao nhất trong tháng 6 năm 2022 được ghi nhận trong lĩnh vực truyền thông và vận tải, lên tới 55,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng gia dụng tăng 22,3%, hàng hóa và dịch vụ tăng 29,7%, khách sạn và nhà hàng tăng 20,7% và nhà ở, điện nước tăng 20%. Giá thực phẩm, gia vị, đồ uống không cồn, quần áo, giày dép, thuốc men, thiết bị xây dựng, xe cộ, phụ tùng và các mặt hàng nhập khẩu khác đều tăng mạnh.

https://cafef.vn/lam-phat-cua-viet-nam-dang-cao-hay-thap-so-voi-cac-nuoc-lang-gieng-dong-nam-a-20220705160059946.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.