Làng nghề đậu hủ ky trăm năm

Ẩm thực
Rate this post

Biên giới – Tồn tại gần một thế kỷ, làng nghề hủ tíu Mỹ Hòa nổi tiếng của Bình Minh, Vĩnh Long nằm yên bình giữa hai con sông Hậu và nhánh Cái Vồn (nay gần chân cầu Cần Thơ). Dù trải qua bao thăng trầm của thời gian nhưng làng nghề đậu phụ Mỹ Hòa vẫn phát triển mạnh, giải quyết một phần nguồn lao động, nâng cao đời sống cho người dân trong làng và phát triển kinh tế địa phương. .

Làng nghề đậu phụ Mỹ Hòa nức tiếng gần xa. Ảnh: Hồng Diễm

Đậu hũ ky được làm từ đậu nành. Quy trình chế biến khá đơn giản, xay đậu nành rồi ngâm khoảng 2-3 tiếng, đổ nước vào, bỏ vỏ, rửa sạch đậu rồi cho vào máy xay nhuyễn thành bột. Sau đó, vắt kiệt nước rồi đổ vào lò than nóng âm ỉ và khi miếng đậu hũ nổi váng, người nấu sẽ dùng que tre để cạo những miếng đậu hũ đã khô trên sào. Đậu hũ ky rất giàu chất dinh dưỡng, ban đầu, món ăn này hoàn toàn là món chay. Tuy nhiên, ngày nay, đậu hũ ky không chỉ chế biến các món chay mà còn trở thành nguyên liệu trong nhiều món mặn khác.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố và đưa nghề làm hủ tíu ở Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của loại hình nghề. Nghề thủ công truyền thống. Đây là cơ sở quan trọng giúp các món ăn dân dã vươn xa, mở rộng thị trường tiêu thụ, hấp dẫn du khách trong thời gian tới.

Hiện mỗi ngày, làng nghề truyền thống này sản xuất khoảng 2-3 tấn đậu phụ, gồm nhiều loại như: đậu phụ miếng lớn, đậu phụ khô, đậu hũ non, đậu hũ rang muối… cung cấp ra thị trường khắp các tỉnh miền Tây, TP.HCM và các Đông Nam Bộ và miền Trung. Đến nay, làng nghề đậu phụ Mỹ Hòa – Bình Minh có khoảng 30 hộ đang hoạt động, giải quyết việc làm cho gần 200 lao động địa phương.

Người đầu bếp làm việc cả ngày lẫn đêm để cho ra lò những mẻ đậu phụ nóng hổi. Ảnh: Hồng Diễm

Thời điểm thuận lợi để làm đậu phụ ngon là từ giữa tháng 10 đến tháng 4 hàng năm. Thời điểm nhộn nhịp nhất là vào mùa Vu Lan tháng 7 âm lịch. Các đầu bếp liên tục vào bếp để làm ra những mẻ tào phớ mới, ai cũng tất bật ngày đêm để chuyển hàng đi khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Chị Đinh Thị Ngọc Thy, con gái chủ lò đậu phụ Công Hoàng, cũng là đời thứ ba nối nghiệp cha ông cho biết: “Vào dịp rằm, món đậu phụ rất hút hàng nên chúng tôi phải tăng sản lượng, sản xuất gấp đôi ngày thường Vào dịp rằm tháng 7, sức mua tăng mạnh nên hiện cơ sở đang hoạt động hết công suất, mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 300-500kg nhưng vẫn không có. đủ để bán.

Chúng tôi đến ấp Mỹ Hưng 1, xã Mỹ Hòa, nơi có khá nhiều người làm đậu phụ nhưng với quy mô nhỏ hơn. Vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Giàu đang nấu 18 chảo đậu phụ. Bà Giàu cho biết, nghề này là “cha truyền con nối” mà vợ chồng bà chọn lập nghiệp đã hơn 20 năm. Tàu hủ của vợ chồng bà Giàu không đủ bán, chủ yếu ở chợ tỉnh Trà Vinh.

“Nghề này không vất vả nhưng phải làm từ lúc gà trống gáy cho đến tận khuya. Có thu nhập đều đặn, được ở nhà nội trợ, có thời gian chăm sóc gia đình và kiếm thêm một ít đồng áng. Nhờ nghề này, người dân lập nghiệp ngay trên quê hương mình và giúp giải quyết nguồn lao động nông thôn với các công đoạn như nấu, vận chuyển, phơi… ”- bà Giàu chia sẻ.

Đậu phụ miếng to là dạng thường, dễ chế biến nhiều món. Ảnh: Hồng Diễm

Cùng với quá trình phát triển lâu dài, chất lượng sản phẩm đã được nhiều tổ chức uy tín khẳng định, sự cần cù, chịu khó của người dân làng nghề đã làm nên thương hiệu cho đất nước. Với niềm tự hào về làng nghề hàng trăm năm tuổi, người dân địa phương không ngừng khai thác hiệu quả những giá trị mà làng nghề mang lại, vừa để góp phần gìn giữ, bảo tồn làng nghề truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu tham gia của các làng nghề. sự quan tâm, nghiên cứu của khách du lịch.

Tuy nhiên, con đường đưa tàu hũ ky có chỗ đứng vững chắc trên thị trường sẽ còn là câu chuyện rất dài, cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu, giới thiệu tiềm năng. du lịch… nhằm nâng cao đời sống của người dân địa phương, đồng thời phát huy, gìn giữ và bảo vệ các làng nghề truyền thống.

Rosy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *