Lâu ngày sẽ trở thành điểm nóng

Ẩm thực
Rate this post

Nhà hàng xây dựng trái phép với quy mô lớn trong khu danh thắng Ba Làng An

Phá hủy cảnh quan

Nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi 25 km về phía đông bắc, thắng cảnh Ba Làng An (hay còn gọi là Ba Tàn Gan) là địa danh nức tiếng gần xa bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc. Xưa có ba làng cùng tên An: An Hải (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), An Vĩnh, An Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi). Khu vực này có 3 mũi đá nhô ra biển và cảnh quan thiên nhiên xung quanh góp phần tạo nên vẻ đẹp cho cảnh quan. Các mũi đất này được hình thành trên đá lửa bazan, khoảng 1 triệu năm tuổi, tạo nên cảnh quan kỳ thú, có giá trị địa mạo phục vụ nghiên cứu khoa học, đồng thời mang vẻ đẹp tự nhiên có thể khai thác phục hồi. phục vụ nhu cầu du lịch văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí của nhân dân.

Ba Làng An là nơi có địa đạo Đầm Toại, được công nhận là di tích cấp quốc gia từ năm 1991. Ngoài ra còn có các di tích gắn với đội hùng binh Hoàng Sa như di tích Vườn Đồn, đền thờ Hoàng Sa; Hải đăng Ba Làng An được xây dựng cách đây cả trăm năm. Về mặt văn hóa, Ba Làng An còn là nơi bảo tồn nguyên vẹn cách đánh cá bằng thuyền thúng, lặn biển … Theo các nhà nghiên cứu, danh thắng Ba Làng An được ví như “Lý Sơn trong đất liền” vì thế. sắc đẹp, vẻ đẹp. Vẻ đẹp của đá núi lửa trải dài và mang trong mình 3 giá trị lớn là văn hóa, địa chất và lịch sử.

Tuy nhiên, những năm gần đây, khu vực Ba Làng An đang bị xâm thực, xâm hại nghiêm trọng. Người dân đã phá núi, phá rừng phòng hộ để làm bờ bao, mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, xâm phạm di tích danh lam thắng cảnh, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên. Các hộ xây dựng trái phép dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn không tháo dỡ công trình mà tiếp tục xây dựng tràn lan.

Ông Tiêu Viết Chim (77 tuổi) ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu cho biết: “Quán xây cách đây chục năm, trước chỉ có 1 quán nhưng sau đó đã xây dựng được 3 quán với quy mô lớn. đường bê tông, ban đầu địa phương có biển cấm nhưng rồi làm gì cũng xong, người dân không biết đã được cấp phép hay chưa?… ”Đến tháng 7/2020, dư luận cũng tỏ ra bức xúc trước việc lấn chiếm, xâm canh của bà Ba. Danh lam thắng cảnh Làng An, thời điểm đó, UBND huyện Bình Sơn đã tổ chức kiểm tra, xử lý những hộ dân tự ý lấn chiếm, xâm phạm danh lam thắng cảnh để xây kè, mở quán ăn, kinh doanh dịch vụ tại đây. đến nay, tình trạng này không những không được khắc phục mà còn tiếp tục diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn.

Chính phủ buông lỏng kiểm soát?

Qua tìm hiểu được biết, ngày 25/10/1993, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định về việc bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh Ba Làng An thuộc thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. . Quyết định nêu rõ: “Nghiêm cấm việc xây dựng nhà ở, sản xuất và các hành vi xâm hại, xâm hại đến thiên nhiên đối với khu vực bảo vệ của di tích. Trường hợp đặc biệt cần sử dụng đất tại các khu di tích trên phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép. Tuy nhiên, tình trạng người dân tự ý lấn chiếm, đầu tư, xây dựng công trình trái phép ở Ba Làng An diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để. Khi nào Văn hóa Liên hệ làm việc, chính quyền xã Bình Châu lấy lý do bận để từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến việc xâm hại thắng cảnh Ba Làng An.

Ông Phạm Quang Sự, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, trong bản đồ khu bảo vệ di tích bị lệch sang một bên nên một số trường hợp xây dựng hàng quán trái phép trong danh thắng Ba Làng An là vi phạm. trong lĩnh vực đất đai. UBND huyện Bình Sơn tiếp tục kiểm tra và có báo cáo về vụ việc này.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nêu rõ, để xảy ra tình trạng trên là trách nhiệm của UBND xã Bình Châu. “Công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Bình Sơn còn nhiều bất cập, nhất là xã Bình Châu. Ai xây dựng trái phép thì bị xử lý. Để xảy ra tình trạng này, UBND huyện Bình Sơn cần lập biên bản xử lý, tháo dỡ ngay, không để về lâu sẽ trở thành điểm nóng ”, ông Minh nói.

Ông Bùi Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã 2 lần tổ chức kiểm tra tại Ba Làng An. Chính quyền địa phương hứa sẽ xử lý nhưng việc lấn chiếm thắng cảnh là không có cơ sở vì nằm ngoài khu đất danh thắng, chủ yếu là do vi phạm lấn chiếm đất. “Huyện đang lập hồ sơ di tích nhưng Sở chưa đồng ý vì ở đây có chòi, nhà xây trái phép, tuy nằm ngoài khu bảo tồn nhưng ảnh hưởng đến cảnh quan. Sở vừa giao Thanh tra và Quản lý văn hóa thành lập đoàn kiểm tra, xem xét hồ sơ, biên bản và kiểm tra lại thực tế để báo cáo UBND tỉnh ”, ông Tiến nói.

NHƯ MỘT

Leave a Reply

Your email address will not be published.