Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16

Ẩm thực
Rate this post

Giải Báo chí Quốc gia hàng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới báo chí cả nước và là giải thưởng cao quý nhất dành cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí. quốc gia, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hàng năm.

Các tác phẩm xuất sắc đạt giải A năm 2020 vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải.

Sau 16 năm tổ chức, đến nay, Giải tiếp tục nhận được sự tham gia tích cực, chủ động, nhiệt tình của 18 Liên chi đoàn và 35 Chi đoàn trực thuộc. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp Giải có sự tham gia của tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Điều này cho thấy các Hội và hội viên trên cả nước ngày càng quan tâm đến Giải Báo chí Quốc gia.

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động báo chí, nhưng 1.911 tác phẩm đã được gửi tới Giải thưởng, trong đó có 1.761 tác phẩm lọt vào vòng Sơ khảo. Quy trình chấm Giải sơ khảo được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng Hướng dẫn và Quy chế của Hội đồng Giải. 11 Tiểu ban của Hội đồng sơ khảo đã hoạt động khá công bằng và hoàn thành công tác chấm Sơ khảo đúng thời gian, chất lượng tốt.

Quy trình chấm giải Chung khảo được thực hiện theo Quy chế của Giải thưởng và Quy chế làm việc, phương thức bình chọn của Hội đồng Giải thưởng. Trong tổng số 152 tác phẩm lọt vào chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, đánh giá và bỏ phiếu chọn ra: 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích để trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI. – năm 2021.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải thưởng, các tác phẩm tham dự Giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước năm 2021 như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và cuộc bầu cử. Đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội.

Đảng, Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khơi thông mọi nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi nền kinh tế; Công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng; cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ chủ quyền biển, đảo; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, một tấm gương, nghĩa cử cao đẹp lay động lòng người; Chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực.

Lễ trao giải quốc gia sẽ sớm ra mắt 21 6 hình 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Giải Đặc biệt cho nhóm tác giả đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020.

Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, mảng đề tài liên quan đến đại dịch COVID-19 chiếm tỷ lệ cao trong các loại hình báo chí. Nhiều tác phẩm chân thực, cảm động, chạm đến lòng người, thể hiện sự dấn thân của nhà báo, có sức lan tỏa lớn trong xã hội.

Năm nay, chất lượng tác phẩm khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp ở nhiều thể loại. Ngoài các Liên chi hội, các Liên chi hội lớn vẫn duy trì chất lượng tác phẩm tham dự giải như: Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh …

Nhiều Hội Nhà báo tỉnh đã thể hiện sự đầu tư trong việc tuyển chọn, nâng cao chất lượng tác phẩm dự Giải như: Hội Nhà báo các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Bình, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kon Tum. v.v .. Các tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, định hướng được dư luận xã hội, nhiều tác phẩm có tác động xã hội tốt, được các cơ quan đơn vị đồng ý. cán bộ chức năng tiếp thu, xử lý, dư luận xã hội đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê bình cũng như biểu dương, xây dựng.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 – năm 2021 sẽ được long trọng tổ chức vào tối thứ Ba, ngày 21/6/2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình. Hình ảnh Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.