Liên minh của Tổng thống Macron lâm vào thế khó trong Quốc hội Pháp

Ẩm thực
Rate this post

Liên minh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mất quyền kiểm soát quốc hội sau khi không giành được đa số ghế tuyệt đối trong cơ quan lập pháp trong cuộc bầu cử mới đây.

Theo kết quả kiểm phiếu sớm vòng cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp ngày 19/6, liên minh “Tham gia” của ông Macron dự kiến ​​sẽ giành được nhiều ghế nhất trong cơ quan lập pháp với ước tính khoảng 230 ghế. .

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Times of Israel

Tuy nhiên, kết quả cho thấy liên minh của tổng thống đương nhiệm không giành đủ số ghế (298 ghế trong tổng số 577 ghế) để chiếm đa số tuyệt đối trong quốc hội. Điều này có nghĩa là ông Macron nhiều khả năng sẽ khó có được các nghị sĩ thông qua chương trình nghị sự của ông, bao gồm cả cải cách lương hưu.

Theo Reuters, liên minh cánh tả Các dân tộc xã hội chủ nghĩa và sinh thái mới (NUPES) của chính trị gia cánh tả Jean-Luc Mélenchon xếp thứ hai sau liên minh tổng thống và dự kiến ​​sẽ giành được 188 ghế. Ông Mélenchon phản đối kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu của ông Macron và thay vào đó kêu gọi cắt giảm nhiều hơn chi tiêu công bằng cách giảm tuổi nghỉ hưu từ 62 xuống 60.

Đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu của bà Marine Le Pen đã đạt được kết quả bầu cử ấn tượng nhất khi đứng trước cơ hội giành 75-95 ghế, gấp nhiều lần so với con số 7 ghế giữ được trước cuộc bỏ phiếu.

Nhật báo kinh tế Les Echos gọi đây là một “trận động đất”. Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire mô tả sự phát triển này là một “cú sốc dân chủ”. Ông cảnh báo, nếu các bên khác không hợp tác, điều đó sẽ cản trở khả năng “thực hiện cải cách và bảo vệ người dân Pháp” của chính quyền Macron.

Thực tế là không đảng nào giành được đa số ghế tuyệt đối trong quốc hội sẽ đòi hỏi mức độ chia sẻ quyền lực và thỏa hiệp giữa các đảng chưa từng thấy ở Pháp trong nhiều thập kỷ qua. Lần cuối cùng đảng của một tổng thống mới đắc cử rơi vào tình trạng này là vào năm 1988.

Thủ tướng Elisabeth Borne tiết lộ rằng từ ngày 20/6, Macron sẽ cố gắng đàm phán liên minh với các đảng khác để tránh tình trạng bế tắc chính trị.

Tuấn Anh

Pháp tổ chức bầu cử quốc hội, Tổng thống Macron đối mặt thách thức lớnKết quả khảo sát bầu cử quốc hội Pháp cho thấy liên minh của Tổng thống Emmanuel Macron có thể không giành được quyền kiểm soát đa số tuyệt đối trong cơ quan lập pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.