Liệu pháp có cung cấp cho Ukraine tên lửa chống hạm Flying Fish?

Ẩm thực
Rate this post


Tin đồn về việc Pháp cung cấp tên lửa Exocet cho Ukraine

Ukraine tiếp tục yêu cầu các đối tác nước ngoài cung cấp nhiều nguồn cung cấp khác nhau vũ khí tầm xa Sự khác biệt. Vào đầu tháng 6, có thông tin cho rằng Pháp có thể cung cấp tên lửa chống hạm Exocet cho Ukraine để chống lại mối đe dọa từ Hải quân Nga.

Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc cung cấp các loại tên lửa chống hạm đó; đồng thời thông tin có vẻ đáng nghi vấn, vì lý do chính trị và kỹ thuật.

Tin tức này lần đầu tiên được tiết lộ bởi các phương tiện truyền thông Pháp, nhưng nguồn tin không được xác định. Truyền thông Pháp đưa tin rằng chính phủ Pháp có thể chuyển giao tên lửa Exocet cho Ukraineđể sử dụng như một phần của hệ thống tên lửa đất đối hạm.

Trong khi đó, việc giao hàng vẫn chưa bắt đầu do thiếu giấy phép cần thiết. Các chi tiết khác, chẳng hạn như sửa đổi bắt buộc của một số tính năng xuất khẩu và số lượng tên lửa, ngày giao hàng, v.v., không được nêu rõ.

Tên lửa chống hạm Exocet là vũ khí chống hạm có ý nghĩa lịch sử của Pháp, được nhiều nước trang bị.


Lieu Phap cung co ten lua chong ham Ukraine

Exocet là một trong những tên lửa chống hạm lâu đời nhất, hiện đang được biên chế tại các quốc gia khác nhau. Việc phát triển tên lửa Exocet bắt đầu vào năm 1967 bởi Hãng hàng không Nord của Pháp.

Vài năm sau, dự án Exocet được bàn giao cho France Aerospace, đơn vị đã hoàn thành thiết kế và đưa tên lửa vào biên chế. Sau năm 2000, dự án sau đó được chuyển giao cho chi nhánh Pháp của Tập đoàn Tên lửa Châu Âu (MBDA).

Tên lửa Exocet đầu tiên được sản xuất vào năm 1975 và được đưa vào sử dụng cùng với tên lửa MM38 đã được sửa đổi, được thiết kế cho các tàu nổi. Điều thú vị là sau đó hai nước đã có thể chuyển Exocet phóng từ tàu nổi sang bệ phóng mặt đất.

Trong vài thập kỷ tiếp theo, một số phiên bản mới của tên lửa Exocet đã được tạo ra cho các mục đích khác nhau. Đối với hàng không hải quân, tên lửa AM38 và AM39 đã được tạo ra, nhưng chỉ có phiên bản AM39 được sản xuất. Về tàu ngầm, chỉ có một phiên bản duy nhất là SM39.


Lieu Phap cung co ten lua chong ham Ukraine

Loại cuối cùng trong gia đình Exocet là MM40 dành cho tàu nổi và đã trải qua một số nâng cấp; trong năm 2010-2012, bắt đầu sản xuất phiên bản mới nhất, được gọi là Exocet Block 3.

Khách hàng đầu tiên cho tất cả các phiên bản của tên lửa Exocet là Quân đội Pháp.

Sau khi ra mắt, tên lửa Exocet đã được xuất khẩu cho hơn 30 khách hàng nước ngoài. Trong số này, gần một phần ba số quốc gia đã mua hệ thống tên lửa chống hạm MM30 Block 3 mới nhất trong thời gian gần đây.

Không giống như nhiều loại tên lửa chống hạm hiện đại, tên lửa Exocet đã được sử dụng nhiều lần trong các cuộc xung đột với kết quả chiến đấu tốt. Đầu tiên, trong Chiến tranh Falklands năm 1982, Argentina đã sử dụng tên lửa Exocet của Pháp.

Máy bay cường kích hàng đầu của quân đội Argentina được trang bị tên lửa Exocet đã đánh chìm tàu ​​khu trục HMS Sheffield và một tàu container của Anh. Ngoài ra, quân đội Argentina đã tạo ra một hệ thống phóng từ đất liền chống hạm đơn giản cho tên lửa Exocet, hệ thống này đã gây hư hại nặng cho tàu khu trục HMS Glamorgan của Anh.


Lieu Phap co the cung Ukraine ten lua chong ham “Ca bay”? - Hinh-4

Iraq cũng tích cực sử dụng tên lửa Exocet trong cuộc chiến với Iran. Theo số liệu được biết, trong những năm 1980, Iraq có khoảng 250 tên lửa Exocet AM39, và đã bắn chìm nhiều tàu chiến của Iran.

Một sự cố khác khi sử dụng tên lửa chống hạm Exocet nổi tiếng nhất của Iraq. Vào tháng 5 năm 1987, một máy bay chiến đấu Mirage F1 của Iraq đã bắn trúng tàu khu trục nhỏ Stark của Mỹ bằng hai tên lửa Exocet. Nhưng con tàu không bị chìm và được sửa chữa sau đó.


Lieu Phap co the cung Ukraine ten lua chong ham “Ca bay”? - Hinh-5

Các tính năng chiến thuật của Exocet. hỏa tiễn

Tên lửa Exocet là tên lửa chống hạm cận âm được thiết kế để tấn công các tàu mặt nước tốc độ trung bình. Do thiết kế nhỏ gọn nên nó có thể được sử dụng trên các phương tiện phóng khác nhau như phóng từ trên không, phóng từ tàu ngầm,… Đồng thời, các phiên bản cũng khác nhau về thông số kỹ chiến thuật.

Tất cả các biến thể tên lửa Exocet đều có thân hình trụ, đường kính 340 mm, dài 4,7 m (không kể ống phóng). Khối lượng của các phiên bản tên lửa đời đầu dao động từ 650-670 kg; riêng mẫu mới tăng lên 780kg. Đặc biệt, đầu đạn xuyên giáp bán không tiếp xúc hoặc nổ chậm có trọng lượng 165 kg.

Tên lửa Exocet được trang bị động cơ nhiên liệu rắn, với các tầm bắn khác nhau. Phiên bản đầu tiên của MM38 phóng từ tàu nổi chỉ có tầm bắn 40 km, trong khi phiên bản phóng từ trên không AM39 có tầm bắn 70 km và phiên bản mới nhất của MM40 Block 3 có tầm bắn 180. km nhờ động cơ tuốc bin phản lực. lực lượng mới.

Tất cả các tên lửa Exocet đều được trang bị hệ thống lái tự động với hệ thống dẫn đường quán tính giai đoạn đầu và radar chủ động giai đoạn cuối.


Lieu Phap co the cung Ukraine ten lua chong ham “Ca bay”? - Hinh-6

Câu hỏi lớn hiện nay là liệu Pháp có thực sự chuyển giao tên lửa Exocet cho Ukraine hay không.

Các kế hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy, vì Ukraine đã mất hạm đội tàu nổi và tàu ngầm, và hàng không chiến thuật của Ukraine vẫn còn, không thể mang tên lửa của Pháp / NATO.

Bản thân đặc tính kỹ chiến thuật của tên lửa Exocet chưa đáp ứng được yêu cầu của tác chiến trên biển hiện đại, khi tầm bắn tối đa của dòng tên lửa này chỉ đạt 180 km; Điều này làm hạn chế khả năng tấn công của chúng.

Ngoài ra, do có tốc độ cận âm nên tên lửa Exocet rất dễ bị đánh chặn; Đầu đạn xuyên giáp nặng 165kg ít gây nguy hiểm cho tàu chiến cỡ lớn.

Cuối cùng, cần phải nhớ rằng vũ khí nước ngoài khi vào Ukraine sẽ bị quân đội Nga tiêu hủy ngay lập tức ở giai đoạn vận chuyển đến chiến trường hoặc ở vị trí khai hỏa.

Trừ khi Pháp cung cấp phiên bản tên lửa Exocet trên đất liền, việc cung cấp Exocet sẽ không có ích lợi gì cho Ukraine, vì lực lượng không quân và hải quân Ukraine về cơ bản đã tan rã.

Leave a Reply

Your email address will not be published.