Lo ngại chiến tranh bằng robot của Trung Quốc, kiểm tra thềm Biển Đông

Ẩm thực
Rate this post

Robot chiến đấu nâng cao

Tờ giấy Thời báo toàn cầu Gần đây, các học viện và cơ sở đào tạo của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) gần đây đã tích hợp một số lượng lớn các thiết bị không người lái và thông minh bao gồm các phương tiện không người lái, máy bay. máy bay không người lái và robot vào khóa huấn luyện đổ bộ dành cho học viên sĩ quan.

Xe chiến đấu không người lái của PLA trong cuộc tập trận gần đây

Đặc biệt, ở nội dung diễn tập đổ bộ, các học viên đã tiến hành tấn công bãi ngang bằng xe bọc thép lội nước và tàu xung kích. Đáng chú ý, các thiết bị không người lái bao gồm máy bay không người lái, phương tiện trinh sát không người lái, xe chống tăng không người lái, trạm vũ khí tự hành và chó robot đã được triển khai trên quy mô lớn trong khu vực. huấn luyện chiến đấu.

Tờ giấy Thời báo toàn cầu Dẫn lời một chuyên gia quân sự, cuộc tập trận cho thấy PLA đang chuẩn bị quân đội cho các chiến dịch đổ bộ nhanh, trong đó việc sử dụng các phương tiện không người lái sẽ là một phần quan trọng. Chuyên gia này phân tích thêm rằng tấn công đổ bộ là khả năng quan trọng của PLA để có thể hoạt động ở các khu vực như eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Đọc thêm:

Trung Quốc tăng cường robot chiến đấu ở Biển Đông

Trung Quốc tập trận hai ngày ở Biển Đông

Cục Hàng hải Trung Quốc (MSA) mới đây thông báo đang tổ chức diễn tập trên Biển Đông từ 5h ngày 11/6 đến 16h ngày 12/6. Kết quả so sánh 4 tọa độ của khu vực tập trận trên trên Google Maps, cuộc tập trận khu vực này dường như nằm ở vùng biển phía đông nam của đảo Hải Nam của Trung Quốc. Thông báo không nêu rõ quy mô của cuộc tập trận, chỉ nói rằng các tàu bị cấm đi vào khu vực liên quan.

Lo ngại Trung Quốc robot hóa chiến tranh, thị sát thềm Biển Đông - Ảnh 2
Tàu chiến Trung Quốc tập trận

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục thông báo các cuộc tập trận quân sự ở khu vực Biển Đông, trong đó có một cuộc diễn ra từ ngày 31/5 đến 2/6 ở đông nam tỉnh Quảng Đông và một vào ngày 1/6 ở đông bắc đảo Hải Nam.

Việt Nam lên tiếng về vụ máy bay Australia bị Trung Quốc chặn đầu

Mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về việc máy bay Australia bị máy bay chiến đấu Trung Quốc quấy rối ở Biển Đông, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chiều 9/6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin vụ máy bay Australia bị máy bay chiến đấu Trung Quốc quấy rối trên vùng trời quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đối ngoại Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

“Việt Nam cho rằng hoạt động của tất cả các quốc gia cần phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). gia tăng căng thẳng khu vực, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới “, Bà có đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật quôc tê..

Lo ngại Trung Quốc robot hóa chiến đấu, kiểm tra thềm Biển Đông - Ảnh 3
Máy bay chống ngầm P-8 Posidon của Australia

Trước đó, Bộ Quốc phòng Australia cho biết, máy bay chống ngầm P-8 Poseidon của nước này đã bị một máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc đánh chặn trên không phận quốc tế trên Biển Đông vào ngày 26/5.

Đọc thêm:

\N

Vì sao chiến đấu cơ Trung Quốc đe dọa máy bay chống ngầm của Australia ở Biển Đông?

Thử nghiệm ‘phòng thí nghiệm’ dưới nước

CCTV ngày 6/6 đưa tin, Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm trạm nghiên cứu robot trên thềm Biển Đông trong một sứ mệnh bắt đầu từ tháng trước. Theo đó, cuộc thử nghiệm do các chuyên gia trên tàu nghiên cứu khoa học Thẩm Sách 2 thực hiện và con tàu này đã về cảng Hải Nam vào ngày 6/6.

Lo ngại chiến tranh bằng robot của Trung Quốc, kiểm tra thềm Biển Đông - Ảnh 4
Thám tử tàu 2

Thử nghiệm liên quan đến việc kết nối phòng thí nghiệm tại chỗ trên thềm biển với trạm chính trên tàu nghiên cứu, đồng thời phân tích hoạt động của tàu lượn biển sâu do tàu nghiên cứu mang theo cũng như phao neo ảo để liên lạc. . mất đi.

Trả lời CCTV, chuyên gia Chen Jun thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Biển sâu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc tiết lộ, cuộc thử nghiệm tập trung vào việc kiểm tra các chức năng chính của trạm nghiên cứu dưới đáy biển, xác nhận hệ thống kiểm soát năng lực, hệ thống quản lý năng lượng và thông tin liên lạc.

Đọc thêm:

‘Phòng thí nghiệm’ dưới nước của Trung Quốc kiểm tra thềm Biển Đông

Trung Quốc ‘đứng lớp’ về ổn định ở Biển Đông

Ngày 12/6, Thượng tướng Wei Fenghe, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. Đặc biệt, về vấn đề Biển Đông, tướng Ngụy lên án … “bá quyền hàng hải” trên Biển Đông.

Lo ngại Trung Quốc robot hóa chiến đấu, kiểm tra thềm Biển Đông - Ảnh 5
Tướng Wei Fenghe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 12/6

Cụ thể, ông khẳng định Trung Quốc sẽ đảm bảo quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, yêu cầu các nước láng giềng đoàn kết và ngăn chặn “một số nước” can thiệp vào các vấn đề ở Biển Đông. diện tích. Qua đó, ông tố cáo “một số cường quốc” đang tiến hành “bá quyền hàng hải”, điều tàu chiến và máy bay chiến đấu “thần tốc” ở Biển Đông.

Ông kêu gọi: “Các nước trong khu vực phải cảnh giác và đề phòng một số nước ngoài khu vực can thiệp vào công việc của khu vực chúng ta và biến Biển Đông thành biển rắc rối”. Dù không đề cập cụ thể đến quốc gia “bá chủ hàng hải” nhưng không khó để người nghe nhận ra ông Ngụy đang ám chỉ Mỹ.

Tuyên bố của ông Ngụy khá giống với lập luận của nhiều bài xã luận của một số tờ báo lớn của Trung Quốc cũng như các chuyên gia nghiên cứu quốc tế “thân Bắc Kinh”. Đó là, ông Ngụy không đề cập đến việc Trung Quốc ngày càng quân sự hóa ở Biển Đông, sau đó làm dấy lên nhiều lo ngại bằng cách gia tăng áp lực quân sự, tạo ra các quy định phi pháp để hợp thức hóa các yêu sách của mình. Sự phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đọc thêm:

Khi Trung Quốc rao giảng hòa bình cho Biển Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published.