Lo ngại Tân Hoàng Minh quy hoạch khu đô thị du lịch hơn 4.300 ha tại Đà Lạt

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 13/1, Sở Xây dựng Lâm Đồng xác nhận, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vừa được tỉnh Lâm Đồng giao nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch các khu du lịch, phim trường, và rạp chiếu phim. đô thị… trên diện tích hơn 4.300 ha tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt.

Một góc xã Xuân Thọ, nơi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang nghiên cứu quy hoạch

Theo Văn bản số 9229 / UBND-QH ngày 17/12/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh được phép nghiên cứu lập ý tưởng quy hoạch các khu du lịch, phim trường, khu đô thị. … trên diện tích khoảng 4.320 ha tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 4.320 ha, phía Bắc giáp xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), phía Đông giáp TT D’ran (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng), phía Nam giáp phía Tây giáp xã Xuân Trường (TP Đà Lạt), phía Tây giáp Phường 12 (TP Đà Lạt) và Quốc lộ 20.

Lo ngại Tân Hoàng Minh quy hoạch khu đô thị du lịch hơn 4.300 ha tại Đà Lạt - Ảnh 2

Ranh giới của nghiên cứu quy hoạch do Tân Hoàng Minh đề xuất

Theo văn bản trên, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Tân Hoàng Minh chịu mọi chi phí và rủi ro trong quá trình nghiên cứu, khảo sát và lên ý tưởng thiết kế. Sau khi ý tưởng quy hoạch được cấp có thẩm quyền xem xét sẽ giao cho tỉnh Lâm Đồng (không yêu cầu hoàn trả và không kèm theo điều kiện gì) quản lý và đưa vào nội dung đồ án quy hoạch. của địa phương.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các ý tưởng nghiên cứu phải đột phá, phong phú, hiện đại, phù hợp với mục tiêu định hướng phát triển không gian đô thị thành phố Đà Lạt; hình thành các khu chức năng với nhiều tiện ích, sản phẩm phục vụ nhân dân trên địa bàn và du khách. Kết hợp hài hòa giữa bảo tồn, phát triển cảnh quan, bản sắc thiên nhiên … Thời gian hoàn thiện hồ sơ ý tưởng thiết kế quy hoạch trong 6 tháng, kể từ ngày 31/12/2021.

\N

Lo ngại Tân Hoàng Minh quy hoạch khu đô thị du lịch hơn 4.300 ha tại Đà Lạt - Ảnh 3

Sản xuất nông nghiệp xã Xuân Thọ

Trước đó, năm 2020, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt quy hoạch xây dựng làng đô thị xanh tại xã Xuân Thọ (TP Đà Lạt) trên tổng diện tích khoảng 180 ha. Trong đó, hơn 117,6 ha đất nông nghiệp và đất ở kết hợp sản xuất nông nghiệp; gần 14,9 ha đất nhóm nhà ở liên kế; hơn 27,7 ha đất cây xanh, mặt nước; 6,7 ha đất công cộng – dịch vụ…

Tân Hoàng Minh mất bao nhiêu tiền khi bỏ tiền đặt cọc đấu giá ở Thủ Thiêm?

Nỗi sợ

Một chuyên gia quy hoạch ở TP Đà Lạt cho biết, khi giao quy hoạch cho tập đoàn, họ sẽ “áp đặt” ý chí của họ là làm sao để sau này có lãi nhất khi dự án triển khai. Cũng theo vị này, mặc dù tỉnh yêu cầu nhưng sau khi cấp có thẩm quyền xem xét ý tưởng quy hoạch sẽ giao cho tỉnh Lâm Đồng; Việc triển khai các dự án đầu tư trong phạm vi đề xuất ý tưởng quy hoạch sẽ được tỉnh Lâm Đồng xem xét, kêu gọi đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành, tuy nhiên, điều này cho thấy Tân Hoàng Minh đang “ăn chia” để nắm giữ khu đất ở Xuân Thọ bởi khoản tài trợ nghiên cứu quy hoạch nêu trên.

Trao đổi với PV Thiếu niên, một chuyên gia về xây dựng và quy hoạch cho rằng, để đảm bảo cân đối lợi ích của nhà nước và nhà đầu tư (trong tương lai), việc nghiên cứu, lên ý tưởng quy hoạch các khu du lịch, khu đô thị… nên sử dụng ngân sách. sách của tỉnh mà không có sự tài trợ của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Theo chuyên gia này, trong mọi quy hoạch, giá trị lợi ích cộng đồng phải được đặt lên hàng đầu, không nên để nhà tài trợ Tân Hoàng Minh chi phối … sẽ gây xáo trộn, ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng khi dự án được triển khai. được thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.