Loại củ cực độc có nguồn gốc từ Brazil, biến thành món ăn ngon ở Trung Quốc

Ẩm thực
Rate this post

Nếu được chế biến đúng cách, loại bỏ hoàn toàn độc tố, loại củ giàu tinh bột này chế biến được rất nhiều món ăn ngon như trân châu, hủ tiếu…

Loại cây này có nguồn gốc từ Brazil, du nhập vào Trung Quốc vào những năm 1820. Ngày nay, nó đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon như trân châu trà sữa mà ai cũng thích uống, đó chính là bột sắn (khoai mì). ).

Loại củ cực độc có nguồn gốc từ Brazil, biến thành món ăn ngon ở Trung Quốc-1

Khoai mì thoạt nghe có vẻ giống khoai lang, khoai tây nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Nó chứa một chất rất độc, nếu không xử lý đúng cách sẽ gây ngộ độc nếu ăn phải.

Khoai mì có 2 loại: ngọt và đắng nhưng đều có độc. Tuy nhiên, bột sắn ngọt ít độc hơn, nhưng cũng không thể ăn trực tiếp được, cần gọt vỏ, rửa sạch và nấu chín để ăn.

Ngược lại, bột sắn dây đắng có độc tính cao, chứa một loại linamarin, sau khi ăn vào sẽ phản ứng với axit dịch vị tạo ra axit hydrocyanic, là chất độc thần kinh.

Loại củ cực độc có nguồn gốc từ Brazil, biến thành món ăn ngon ở Trung Quốc-2

Vì vậy, trước khi ăn sắn đắng cần xử lý chất độc này bằng cách nấu chín trước khi ăn. Ở nông thôn, người già thường nói “ăn nhiều sắn sẽ say”, đó là dấu hiệu của ngộ độc nhẹ.

Vì sắn có độc nên bạn cần nhớ không được ăn sống hoặc nấu chưa chín, nếu không sẽ bị ngộ độc.

Loại củ cực độc có nguồn gốc từ Brazil, biến thành món ăn ngon ở Trung Quốc-3

Bột sắn dây được mệnh danh là “vua tinh bột”, tuy độc nhưng đã trở thành lương thực của gần 600 triệu người trên thế giới, được trồng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nếu được chế biến đúng cách, loại bỏ hoàn toàn độc tố, sắn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như mát gan, chống oxy hóa, giải độc, ngăn ngừa ung thư, do có chứa một số chất đặc biệt như: quercetin, kaempferol, rutin, beta-caroten, … có lợi cho cơ thể.

Loại củ cực độc có nguồn gốc từ Brazil, biến thành món ăn ngon ở Trung Quốc-4

Sắn tươi có hạn sử dụng ngắn, chỉ nên ăn trong vòng 2 ngày sau khi thu hoạch, nếu muốn bảo quản lâu thì nên cấp đông sau khi gọt vỏ, hoặc ngâm nước.

Trước những năm 1950, người Trung Quốc trồng khoai mì làm sản xuất lương thực chính. Đến những năm 1980, vấn đề cơm ăn, áo mặc của người dân đã được giải quyết nên người Hoa không còn dùng bột sắn dây làm thực phẩm mà chủ yếu làm nguyên liệu chế biến thức ăn và rượu.

Loại củ cực độc có nguồn gốc từ Brazil, biến thành món ăn ngon ở Trung Quốc-5

Ở Trung Quốc, khoai mì phân bố chủ yếu ở khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, tỉnh Quảng Đông, tỉnh Hải Nam và các nơi khác. Các khu vực trồng nhiều nhất là ở Quảng Đông và Quảng Tây.

Hiện nay, các sản phẩm từ sắn được bán rộng rãi dưới dạng tinh bột, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn như bánh, bột sắn, bún, phở, nguyên liệu làm trà sữa …

Loại củ cực độc có nguồn gốc từ Brazil, biến thành món ăn ngon ở Trung Quốc-6

Bột sắn dây sau khi chín có kết cấu trong, dai, đẹp mắt nên người Hoa thích cho vào để làm bánh bao, có sẵn trân châu nhiều màu, nhìn rất hấp dẫn.

Theo Báo giao thông


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://baogiaothong.vn/loai-cu-cuc-doc-co-nguon-goc-tu-brazil-du-nhap-vao-tq-lien-bien-thanh-mon-ngon-d567988.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *