Loại hải sản này có gì đặc biệt mà lại đắt đỏ như vậy?

Ẩm thực
Rate this post

Vùng biển Galicia thuộc Tây Bắc Tây Ban Nha nổi tiếng với nhiều loại hải sản cao cấp, trong đó ốc cổ ngỗng được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng rất cao với nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt và thơm ngon.

Đổi lại, giá của chúng vô cùng đắt đỏ, cao nhất có thể lên tới 200 – 300 euro / kg (khoảng 5 – 8 triệu đồng).

Tại nhà hàng, mỗi đĩa ốc cổ ngỗng có giá khoảng 100 euro (gần 3 triệu đồng). Tuy nhiên, có người muốn mua nhưng không mua được loại ốc này.

Chưa kể thịt ốc rất ít nên chúng được coi là một trong những loại hải sản đắt nhất thế giới.

Cái tên “cổ ngỗng” xuất phát từ hình dáng đặc biệt của loài ốc kỳ lạ này. Đầu ốc rất giống đầu ngỗng với cổ dài, đầu tròn, mỏ nhọn.

Ốc hương không nuôi được, chỉ có thể sinh sống và phát triển ở vùng biển khơi.

Ốc cổ ngỗng bám vào các tảng đá khổng lồ hoặc trong các khe, hang của vách đá, với mật độ dày đặc.

Nó phát triển ở biển và hấp thụ nhiều loại chất dinh dưỡng tự nhiên như iốt, canxi, protein, selen và germani.

Nơi càng nguy hiểm, ốc cổ ngỗng càng phát triển, trong quá trình sinh trưởng có thể tiết ra chất nhầy đặc quánh, bám vào đá ngầm.

Do môi trường sinh trưởng khắc nghiệt, rất khó tìm, chúng chỉ xuất hiện khi thủy triều xuống nên người dân chỉ có thể đánh bắt trước khi thủy triều lên, điều này tương đương với việc chạy đua với thời gian, có thể bị sóng lớn “nuốt chửng”.

Loại hải sản này có gì đặc biệt mà lại đắt đỏ như vậy?  2

Thông thường, những người đi bắt ốc cổ ngỗng không phải là những ngư dân bình thường, mà là một chuyên gia nào đó với tâm hồn mạo hiểm.

Họ sẽ chuẩn bị đầy đủ trước khi bước xuống rạn san hô, chẳng hạn như tập thể dục hàng tháng trước để có đủ sức khỏe leo lên đá, và mang theo đầy đủ thiết bị như dây thừng, xẻng và dao.

Có rất nhiều thợ lặn đã không trở về hoặc bị thương nặng trong công việc. Bởi khi tập trung tìm ốc trên đá, chúng gần như quay lưng hoàn toàn với đại dương nguy hiểm.

Lúc này nếu gặp sóng mạnh thì khả năng chết rất cao. Tuy nhiên, để câu được loại ốc này, nhiều người vẫn chấp nhận mạo hiểm.

Nhìn chung, ốc cổ ngỗng đã trở thành loại hải sản đắt nhất thế giới do hương vị thơm ngon, khó đánh bắt và cực kỳ quý hiếm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.