Loại trái cây được người ta yêu thích, ăn không thấy ngon lại có nhiều tác dụng không ngờ đối với sức khỏe

Ẩm thực
Rate this post

Trám được chế biến thành nhiều món như trám kho tộ, trám kho tộ, trám kho thịt, trám om nước mắm, trám xôi, trám nhồi thịt …

Trước đây, trám đen chỉ 50.000 – 70.000 đồng / kg, nhưng những năm gần đây, người sành ăn bắt đầu tìm mua trám đen nhiều hơn nên trám đen cũng đắt hàng hơn. Trám đen tươi có giá khoảng 140 – 150 nghìn đồng / kg. Điền giống có giá khoảng 170 nghìn đồng / kg. Trám xanh để kho thịt, cá cũng có giá từ 70 – 80 nghìn đồng / kg.

Loại trái cây được người ta yêu thích, ăn không thấy ngon lại có nhiều tác dụng không ngờ đối với sức khỏe
Cần sa vừa được chế biến thành nhiều món ăn vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Hình minh họa)

Không chỉ là món ăn gây thương nhớ cho nhiều người, trám còn có tác dụng chữa bệnh. Theo bác sĩ Hoàng Sầm, Viện trưởng Viện Y học bản địa Việt Nam, trám không chỉ để ăn mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, quả trám được coi là một vị thuốc.

Có 2 loại trám xanh và trám đen. Quả trám xanh hình thoi, thuôn dài ở hai đầu, có màu xanh vàng nhạt. Quả trám đen có màu tím sẫm, hình trứng. Ở Việt Nam, loại quả này tập trung chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc, từ Quảng Bình trở vào. Cụ thể, cây phân bố nhiều ở các tỉnh như Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Cạn, Hà Tây, Yên Bái, Vĩnh Phúc, v.v.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần của quả có chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Ví dụ, trám chứa khoảng 12% protein, 1,09% chất béo, ngoài ra, trám còn là loại quả chứa nhiều carbohydrate, phốt pho, magie, sắt, kali. Phần cùi của miếng trám cũng là nguồn cung cấp nhiều chất xơ và các chất béo tốt cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *