Lội bùn, mò cỏ tìm ốc ‘con nhà nghèo’ giờ thành đặc sản hái ra tiền

Ẩm thực
Rate this post

Ngâm mình hàng giờ dưới bùn, ẩn mình trên bờ, vùi mình trong bụi, tay chân thường xuyên bị đổ máu … là những đặc thù công việc của những người làm nghề vớt ốc ven sông Bàn Thạch ở Quảng Nam.

Khoảng 16h chiều hàng ngày, khi nước rút để lộ những bãi bùn lớn, nhóm của bà Trương Thị Bé (43 tuổi, ngụ phường An Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) ra sông Bàn Thạch. nhặt chúng lên. ốc hương, ốc gạo.

Lội bùn, mò cỏ mò ốc nhà nghèo giờ trở thành đặc sản hái ra tiền - 2

Đồ nghề cho mỗi chuyến đi săn ốc rất đơn giản, chỉ là một chiếc cặp hoặc túi ni-lông đựng “chiến tích”, một đôi tất lội bùn và một chiếc mũ che nắng.

Lội bùn, mò cỏ mò ốc nhà nghèo giờ trở thành đặc sản hái ra tiền - 3

Bà Bé cho biết, ốc hương là loài thủy sản nước lợ, hình dáng giống con ốc bươu nhưng thân tròn, nhỏ hơn, vỏ và nắp miệng cứng hơn. Ốc thường sống rải rác trên các khe đá, dưới gốc cây, bụi rậm ven sông.

Lội bùn, mò cỏ tìm loại ốc vốn nghèo khó nay trở thành đặc sản hái ra tiền - 4

“Ốc có quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào các tháng hè, trước đây người ta gọi loài ốc này là ốc“ con nhà nghèo ”vì nhiều nhưng không có giá trị kinh tế, lúc rảnh rỗi, tôi thường đi lượm ốc. Đây là để quay lại làm của ăn ”, bà Bé chia sẻ.

Lội bùn, mò cỏ tìm loại ốc vốn nghèo khó nay trở thành đặc sản hái ra tiền - 5

Vài năm trở lại đây, ốc hương được nhiều người ưa chuộng nhưng lại trở nên khó tìm thấy ngoài tự nhiên. Vì vậy, mò ốc, bắt ốc gạo đã trở thành nghề kiếm thêm thu nhập lúc rảnh rỗi của nhiều người dân sống ven sông Bàn Thạch.

Lội bùn, mò cỏ tìm loại ốc vốn tội nghiệp nay trở thành đặc sản hái ra tiền - 6

“Ốc bây giờ hiếm lắm, năm nay không biết con nước ra sao mà ốc cũng không có, buổi trưa cúi gập người mỏi gối mà chỉ câu được 3 lon ốc (gần 1kg). , bán với giá chỉ hơn 70.000 đồng ”, bà Bee than thở.

Lội bùn, mò cỏ tìm loại ốc vốn tội nghiệp nay trở thành đặc sản hái ra tiền - 7

Em út trong nhóm đi bắt ốc, em Phạm Nguyễn Thùy Quyên (15 tuổi) chia sẻ, thời điểm này đang nghỉ hè nên em thường theo các chị đi bắt ốc để kiếm thêm thu nhập, đa dạng bữa ăn. gia đình.

Lội bùn, mò cỏ mò ốc nhà nghèo giờ trở thành đặc sản hái ra tiền - 8

Theo chị Quyên, muốn bắt ốc phải đi khi nước rút để lộ rễ cây, bụi rậm, kẽ đá và những nơi ốc trú ẩn. Ốc di chuyển rất chậm nên bạn chỉ cần tìm một bãi biển là có thể bắt được chúng.

Lội bùn, bới cỏ mò ốc nhà nghèo giờ thành đặc sản kiếm tiền - 9

Người bắt ốc phải chăm chỉ và kiên trì. Vì ngâm mình hàng giờ trong bùn nên rất mệt, chưa kể phải liên tục chui vào bụi rậm, cắt cỏ tìm ốc, rất dễ gặp rắn rết và các loài động vật nguy hiểm khác.

Lội bùn, mò cỏ tìm loại ốc vốn nghèo khó nay trở thành đặc sản hái ra tiền - 10

“Nghề này vất vả lắm anh ạ. Người lấm lem bùn đất, có khi rách tất, phải lội chân đất cả ngày, chặt vỏ cây đến chảy máu. Nhiều người còn giẫm phải mảnh chai, khoảng. đau đớn. trong vài ngày, “Quyên nói.

Lội bùn, mò cỏ tìm loại ốc vốn tội nghiệp nay trở thành đặc sản hái ra tiền - 11

Ở một diễn biến khác, bà Phạm Thị Học (45 tuổi) cho biết, hiện nay ốc hương là đặc sản, rất khó kiếm nên khi bắt được, người dân không nhất thiết phải mang ra chợ bán. Nhiều người chọn cách mang ốc về nhà để chế biến các món ăn cho gia đình.

Lội bùn, mò cỏ mò ốc nhà nghèo giờ trở thành đặc sản hái ra tiền - 12

“Hôm nay tôi bắt được 2 lon ốc (khoảng 0,5kg), tiểu thương thu mua loại ốc này với giá 20.000 – 25.000 đồng / lon, bán cũng được vài chục ngàn đồng thì ăn chứ hết ốc. đều bán. Cái này khó kiếm, bán đi thì tiếc lắm ”, bà Hai nói.

Lội bùn, mò cỏ tìm loại ốc vốn nghèo khó nay trở thành đặc sản hái ra tiền - 13

Ốc sau khi bắt về sẽ được ngâm với nước vo gạo, sau đó đem chiên hoặc hấp sả ớt. Vị ốc rất khác biệt, thịt ốc giòn, phần đuôi béo ngậy. Đây quả thực là món ăn “nhà nghèo” trở thành đặc sản hiếm có khó tìm.

(Theo Dân Trí)

Leave a Reply

Your email address will not be published.