Lưu ý với hành khách về vấn đề giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Ẩm thực
Rate this post


BNEWSNhu cầu đi lại bằng máy bay ngày càng phát triển mạnh, đồng nghĩa với việc số trường hợp hành khách gặp trục trặc về giấy tờ tùy thân cũng tăng theo.

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) chia sẻ, trong những ngày tháng 6 và tháng 7 năm nay, lượng hành khách đi các chuyến bay nội địa qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tăng đột biến, đây được coi như một mùa xuân bị kìm nén bấy lâu nay. sau đại dịch COVID-19 2 năm, giờ bùng phát và bùng phát dữ dội với những con số thống kê liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày. Trong suốt mùa hè năm 2022, sản lượng vận chuyển nội địa qua cảng đã tăng 40% so với thời kỳ cao điểm trước dịch COVID-19.

Tất cả các khâu trong chuỗi đều nỗ lực cao nhất để đáp ứng tối ưu cho chuyến bay mùa hè cao điểm. Lực lượng an ninh hàng không – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được huy động tối đa, tăng cường tại tất cả các vị trí.
Trong cái nắng oi ả của nắng hè, trong dòng hành khách đổ về như nước suốt ngày đêm, chứng kiến ​​lực lượng an ninh hàng không căng mình phục vụ chuyến bay mới thấu hiểu được những khó khăn mà họ phải đối mặt hàng ngày; trong đó câu chuyện khách gặp trục trặc về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay có thể nói là rất phổ biến.
Tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự cố giấy tờ tùy thân, trong một số trường hợp, hãng sẽ linh hoạt xem xét và hỗ trợ hành khách. Tuy nhiên, hành khách cần lưu ý rằng trong thời gian cao điểm, khi các chuyến bay chật kín hành khách, những người gặp rắc rối về thủ tục giấy tờ, những người đến sát giờ đóng cửa,… thường sẽ bị hãng loại. Hãng hàng không từ chối làm thủ tục.
Bà Lê Thị Việt Hà, Đội trưởng Đội soi chiếu an ninh quốc phòng – Trung tâm An ninh hàng không – Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài chia sẻ, trung bình mỗi ngày có từ 100 – 200 trường hợp hành khách có giấy tờ tùy trường hợp. Thân mến. Hầu hết các loại giấy tờ đều hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, trẻ em đủ 14 tuổi nhưng chưa kịp làm CMND / Căn cước công dân: trẻ em dưới 14 tuổi chỉ mang theo giấy khai sinh phô tô, thậm chí có hành khách quên mang theo giấy tờ tùy thân. … Hành khách chủ quan không kiểm tra trước từ nhà, chỉ khi xuống sân bay đi qua cửa an ninh hàng không mới phát hiện và bị từ chối chuyến bay. Có nhiều trường hợp trẻ đi cùng bố mẹ, người thân, do trẻ chưa có giấy tờ nên bố mẹ phải hoãn chuyến bay, ảnh hưởng đến kế hoạch và tài chính của gia đình, chưa kể còn mất thời gian của lực lượng. an ninh hàng không khi phải phối hợp với hãng hàng không để giải quyết các thủ tục theo quy định.

“Một số hành khách hiểu chuyện, đã bình tĩnh hoãn chuyến bay và bổ sung giấy tờ để đi chuyến tiếp theo, nhưng một số hành khách khi bị từ chối đã làm ầm ĩ, gây mất an ninh trật tự khiến lực lượng an ninh hàng không phải nơm nớp lo sợ. phối hợp với hãng hàng không và Cảng vụ hàng không miền Bắc cử người đến xử lý trong khi lực lượng an ninh hàng không đã chốt ở tất cả các vị trí, gây khó khăn cho công tác đảm bảo phục vụ ”, bà Lê Thị Việt Hà chia sẻ thêm.
Để làm thủ tục hàng không thuận lợi, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách khi mua vé máy bay cần đọc kỹ thông tin hoặc hỏi nhân viên của hãng về các quy định về giấy tờ thông hành. và hành lý xách tay; Hành khách cần kiểm tra kỹ tình trạng giấy tờ tùy thân để đảm bảo còn hạn sử dụng, đặc biệt lưu ý hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên (đủ tuổi làm Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân) nếu có chưa làm Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, khách làm mất Thẻ căn cước công dân, thẻ căn cước công dân bị mất, hết hạn sử dụng, bị mờ hoặc không được chấp nhận thì cần đến cơ quan có thẩm quyền. Công an nơi cư trú lập giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành.
Ngoài ra, hành khách cần chủ động lên máy bay sớm trước giờ bay để tránh nguy cơ bị chậm chuyến do kẹt xe đường ra sân bay hoặc ùn tắc cục bộ tại nhà ga vào một số khung giờ “vàng”; khuyến khích hành khách làm thủ tục trên web hoặc tự làm thủ tục tại các ki-ốt của hãng hàng không tại nhà ga để giảm thời gian xếp hàng tại quầy làm thủ tục. Sau khi làm thủ tục check in, hành khách và đặc biệt là khách đi đoàn, nhóm đông người cần khẩn trương xếp hàng để vào cửa kiểm soát an ninh, không nên chờ nhau, ai làm thủ tục trước thì vào trước, để hoàn thành quy trình nhận phòng. nhanh chóng hoàn thành các thủ tục kiểm tra giấy tờ tùy thân, soi chiếu an ninh; phối hợp và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên hàng không trong dây chuyền phục vụ.
“Đội ngũ nhân viên an ninh sân bay Nội Bài từng trải qua nhiều đỉnh cao, không quản ngại khó khăn, gian khổ, không quản tăng ca, làm thêm giờ, miễn sao phục vụ hành khách đi tàu, bay an toàn tuyệt đối. hài lòng khi đi qua sân bay quốc tế Nội Bài. Không chỉ lực lượng an ninh hàng không mà tất cả các mắt xích trong chuỗi dịch vụ bay đều mong hành khách hiểu, đồng tình, hợp tác để hành khách có thể làm thủ tục hàng không tại sân bay. Sân bay quốc tế Nội Bài một cách thuận tiện nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay và cho mọi hành khách. Đảm bảo an ninh cho chuyến bay cũng chính là đảm bảo an ninh cho từng khách hàng ”, một lãnh đạo Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.