Măng tre đặc sản nổi tiếng của người miền Trung

Ẩm thực
Rate this post

Cũng được làm từ thịt lợn, gia vị, gói bằng lá ổi, chuối chát như nem miền Bắc nhưng nem lại mang hương vị riêng của đất miền Trung.

Ngoài nem, chả rươi, chả rươi, tré là đặc sản của người dân các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định được nhiều đấng mày râu yêu thích trong các cuộc nhậu. Tuy không phải là món ăn xa xỉ nhưng con gì cũng có mặt trong hầu hết các dịp lễ Tết hoặc làm quà biếu cho những người con xa xứ.

Quy trình sản xuất em bé tại thành phố Đà Nẵng:

Người dân địa phương cũng không lý giải được tên gọi đặc biệt của món ăn nhưng nghề làm con có từ đầu thế kỷ 19. Nhiều cơ sở sản xuất ở Đà Nẵng đã có 3 – 4 đời làm nghề này. Tuy mỗi cơ sở có bí quyết riêng nhưng nguyên liệu chính gồm thịt ba chỉ, thịt mông, thịt nạc vai, da heo và nguyên liệu là riềng, mè rang.

polyad

Thịt ba chỉ là nguyên liệu chính để làm măng. Hình ảnh: Bizmedia.

Ngày nay, để có được con ruốc ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người chăn nuôi phải chọn loại thịt heo vừa giết mổ, đã qua kiểm dịch. Thịt ba chỉ, thịt ba chỉ cạo, rửa sạch và hấp trong một giờ, riêng phần thịt nạc được chiên cho đến khi chín vàng. Trong khi thịt ba chỉ, thịt ba chỉ thái miếng vuông rồi thái nhỏ, thịt nạc thăn thái thành từng lát mỏng. Riêng da heo làm sạch, luộc chín sau đó cán mỏng, thái mỏng.

Để tạo mùi thơm cho trẻ thì củ riềng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu. Loại riềng được chọn không được quá non hoặc quá già, được đặt mua từ các vùng quê lân cận. Riềng sau khi rửa sạch, gọt sạch đất, cát thì đem xay thành sợi mỏng.

polyad

Măng sau khi trộn đều các nguyên liệu và chuẩn bị gói. Hình ảnh: Bizmedia.

Thịt được trộn với các loại gia vị gồm mì chính, đường, nước mắm, muối. Tỷ lệ pha trộn khác nhau sẽ tạo nên sự khác biệt về hương vị cho từng cơ sở. Với thâm niên 60 năm làm nghề, cơ sở Tre Bà Đệ (đường Hải Phòng, TP. Đà Nẵng) sử dụng muối từ mắm để pha thay cho muối thông thường.

Khi gia vị đã thấm, tre được cho vào máy ép thành từng khối vuông và gói trong lá chuối rộng khoảng 10cm. Ngoài lá chuối, các nguyên liệu còn được gói trong một lớp lá ổi để tạo mùi thơm đặc trưng và giảm độ ngấy của thịt lợn khi ăn.

Tre có thể ăn ngay khi vừa làm, nhưng ngon nhất sau 2-3 ngày. Khi thưởng thức, món ăn này được cho thêm rau thơm, hành băm nhỏ và tương ớt kèm theo tỏi để tăng hương vị.

Hiện thành phố Đà Nẵng có khoảng 15 cơ sở sản xuất, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 150 tấn sản phẩm. Tre không chỉ có mặt trong nhiều bữa ăn của người Đà Nẵng mà còn theo chân du khách khắp mọi miền đất nước.

Thu Ha

Leave a Reply

Your email address will not be published.