Mén – ẩm thực độc đáo của người Mông

Ẩm thực
Rate this post

Mén là một trong những hệ thống truyền thông món ăn có từ rất lâu đời của đồng bào Mông.

Mén là món ăn được làm từ những hạt ngô đồng bào Mông trồng trên nương. Nó là món ăn minh chứng cho sự chịu khó, chịu khó của đồng bào Mông. Mén với hương vị ngọt ngào, bùi bùi từng hạt ngô kết cùng quá trình biến thiên cẩn thận.

To have been mèn mén thành phẩm phải trải qua nhiều đoạn và thời gian. Ban đầu được tách hạt sau đó bỏ qua các điểm sâu, mốc, chỉ giữ lại các vòng tròn và quẩy nhất. Sau đó số ngô hạt này được mang đi xay. Người Mông vẫn sử dụng những máy xay đá truyền thống nên đây có thể coi là người sửa chữa nhất là khi làm việc. Ngô xay xong được bỏ qua mày và khách sạn, sau đó mới bỏ đi thành nia để kết hợp cùng một chút nước sao cho vừa đủ để bột không bị khô hay quá vón. Bột khô quá sẽ khó chín khi đồ, bột quá thì món ăn sẽ bị nát, không ngon. Chính vì vậy, người làm món này thường là người có kinh nghiệm nấu nướng trong gia đình, để đảm bảo tiêu chuẩn và giữ nguyên hương vị.

Nguyên liệu duy nhất nên mèn mén là món bánh tẻ.  Ảnh: dacsanvietnam.org
Nguyên liệu duy nhất nên mèn mén là món bánh tẻ. Ảnh: dacsanvietnam.org

Đặc trưng của mén là món ăn được làm đồ tất cả hai lần. The map is used as a big chảo chứa nước và ở giữa set a high chõ. Bột ngô sau khi với nước sẽ được đặt trong ổ đĩa này. Thời gian hấp dẫn lần đầu tiên vào từng loại ngô. Nếu là ngô non, thì chỉ sau khi nước trong chảo sôi, hơi bốc lên nhiều người là được. If is a già già, cần thời gian lâu hơn. Sau đó, bột được đổ ra mẹt, chờ đợi nóng sẽ được vò nát. Do not ninth first time map, người làm vẫn phải cho thêm một lượng nước vừa đủ và đảo đều tay để không bị biến mất. Khi nào trở lại thành bột thì tiếp tục cho vào chõ để làm hai lần đồ, cũng là cuối cùng. Lúc này, mén sẽ có vừa thanh, vừa ngọt vừa bùi.

Mén là món ăn truyền thống không thể thiếu trong đời sống đồng bào Mông.
Mén là món ăn truyền thống không thể thiếu trong đời sống đồng bào Mông.

Theo kinh nghiệm của những người già làng: Mèn mén là phải làm từ giấy nháp của địa phương, phơi khô rồi treo trên nhà hoặc trên gác bếp, lựa chọn những cây ngô vàng đến và quẩy nhất; ngô phải được xay bằng đất đá và chỉ bỏ 5 đến 6 hạt ngô thành khi xay như vậy thì ngô mới, đồ họa Mèn mới ngon. Mén khi chín có mùi thơm, đậm đà; phải ăn từ và dùng miếng nhỏ, uống nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng, càng nhai kỹ càng thấy ngon, thấy ngọt, một mùi tự nhiên của núi rừng. Do là món ăn khô nên Mèn mén thường được ăn với một số món canh như rau bí đỏ, rau cải nương, canh xương, thắng cố …

Có ai biết về xuất xứ của mén, nhưng món ăn này đã tồn tại và nuôi sống đồng bào mông từ bao đời giữa muôn trùng núi rừng. Ngày này, khi cuộc sống ấm áp không hơn, người Mông cũng ít dùng mén trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vào lễ, tết, mèn mén vẫn được nấu và trân trọng đặt lên bàn thờ gia tiên, như một cách người Mông nhớ về cội nguồn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *