Mẹo đơn giản để giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ trong đợt nắng nóng

Ẩm thực
Rate this post

Mùa hè đã đến với cái nóng như thiêu như đốt. Trong khi đó, biến đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ tăng đến mức cực đoan, đưa mùa hè đến sớm và gây ra các đợt nắng nóng thường xuyên.

Một ngôi nhà thoáng mát và thoải mái là điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ có thể là một thách thức, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng. Điều hòa tuy là cách đơn giản giúp hạ nhiệt nhanh chóng nhưng lại khiến bạn đau đầu khi nhìn hóa đơn tiền điện cuối tháng.

Muốn hạ nhiệt cái nắng oi ả của mùa hè mà không tốn một đồng? Hãy thử một số mẹo đơn giản dưới đây.

Chế tạo máy điều hòa không khí của riêng bạn

Không có gì khủng khiếp hơn khi ngôi nhà của bạn không có điều hòa không khí trong cái nóng của mùa hè. Nhưng không có vấn đề. Bạn có thể tạo máy điều hòa không khí của riêng bạn.

Đơn giản chỉ cần lấy một chai chứa đầy đá và cho một thìa cà phê muối vào đó, sau đó để đông đá. Muối giúp hạ thấp điểm đóng băng của nước, giữ đá lạnh lâu hơn.

Sau khi làm xong, bạn chỉ cần đặt những chai đá này trước quạt. Gió từ quạt thổi luồng gió mát từ bề mặt băng xuống, tạo ra luồng gió mát, tương tự như luồng gió lạnh do máy điều hòa tỏa ra.

Ngoài ra, một bát nước đặt trước quạt hoặc khăn ướt đặt trên quạt cũng có tác dụng hạ nhiệt cho căn phòng của bạn.

Đóng rèm cửa và cửa sổ vào ban ngày

Cửa sổ mở cũng sẽ dẫn không khí nóng vào, thay vì không khí mát. Vì vậy, đóng cửa sổ và kéo rèm cửa là một cách để chặn ánh sáng và cái nóng oi bức của mùa hè vào phòng bạn.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ xuống thấp như ban đêm, bạn có thể mở cửa sổ để không khí mát lưu thông khắp nhà, giúp bạn ngủ ngon hơn.

Đóng cửa sổ và kéo rèm vào ban ngày khi trời nóng (Ảnh: Unsplash).

Tương tự như cửa sổ, khi nhiệt lên cao nhất nên đóng cửa những phòng không sử dụng để hạn chế gió nóng vào phòng. Khi thời tiết bắt đầu hạ nhiệt, hãy mở cửa phòng để không khí mát lưu thông khắp nhà.

Sử dụng vải tự nhiên và bông

Bộ ga trải giường phù hợp là cách giúp bạn luôn mát mẻ trong ngôi nhà của mình. Khi nhiệt độ tăng cao, bạn nên chọn những loại vải cotton hoặc vải lanh có màu sáng, siêu thoáng và giúp làm mát cơ thể.

Chọn rèm phù hợp

Việc lựa chọn rèm phù hợp có thể ảnh hưởng rất nhiều đến lượng nhiệt vào nhà của bạn. Rèm xếp lớp giúp giảm nhiệt độ trong nhà vì bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng vào phòng bằng cách thay đổi kích thước của khoảng cách giữa các thanh.

Bạn nên đóng rèm từ sáng sớm đến tối sớm và đầu tư vào những bộ rèm có tông màu trắng hoặc pastel được làm từ chất liệu nhẹ và thoáng mát.

Đặt cây trong nhà

Cây xanh có thể giúp làm mát ngôi nhà trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Một số loại tốt nhất bao gồm cây đa đỏ, cây vạn niên thanh, cây cọ, cây cọp và cây xanh.

Tắt đèn và các thiết bị công nghệ

Bóng đèn là một nguồn sản xuất nhiệt khác ở nhà, đặc biệt là bóng đèn sợi đốt. Tắt bóng đèn hoặc giữ chúng ở mức tối thiểu để làm mát nhà của bạn.

Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết (Ảnh: Freepik).

Tương tự như bóng đèn, các đồ dùng điện cũng tỏa nhiệt. Vì vậy, hãy tắt tất cả các thiết bị không sử dụng. Ngoài ra, hãy nhớ rút phích cắm ra khỏi ổ cắm, thay vì chỉ tắt công tắc. Ngay cả khi các thiết bị không được bật, khi chúng được cắm vào ổ cắm điện vẫn tiếp tục hút năng lượng và điều này tạo ra nhiệt.

Treo khăn ướt

Một giải pháp thay thế cho đá trước quạt là một miếng vải ướt bên cửa sổ đang mở. Làn gió từ bên ngoài sẽ chuyển sang mát mẻ nhờ hơi ẩm từ vải, giúp hạ nhiệt độ trong phòng. Phun sương cũng sẽ tạo ra hiệu ứng tương tự.

Tạo làn gió nhẹ với quạt

Nếu có nhiều quạt, bạn có thể tạo ra làn gió chéo để làm căn phòng mát hơn. Ví dụ, quạt ở cửa có thể thổi không khí mát vào phòng, trong khi quạt ở cửa sổ (hướng ra ngoài) sẽ kéo không khí nóng đi.

Theo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published.