“Mỏ kim cương” để vực dậy nền kinh tế xanh

Ẩm thực
Rate this post

Sau Covid-19, du lịch golf được ví như “mỏ kim cương”, nếu khai thác tốt, nền kinh tế xanh của Việt Nam có thể phục hồi mạnh mẽ.(Ảnh: Chí Cường)

Cơ hội trở thành “Thiên đường Golf của Châu Á”

Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam, du lịch Golf là loại hình du lịch cao cấp, kết hợp chơi Golf với tham quan, nghỉ dưỡng. Sau Covid-19, đây không chỉ là thị trường ngách ở phân khúc cao cấp, mang lại doanh thu cao mà còn nằm trong xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe.

Hiện trên khắp “dải đất hình chữ S” có khoảng 100.000 golfer và 100 sân gôn đang hoạt động. Trong đó, 32 sân đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế dọc tuyến đường biển dài 6.000 km, liền kề các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Dự kiến ​​đến năm 2025 sẽ có 200 sân golf 18 lỗ đi vào hoạt động (mỗi tỉnh hiện quy hoạch xây dựng 10-15 sân golf, thậm chí có tỉnh có 30-50 dự án đang xây dựng). đang trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý).

Hai năm trở lại đây, dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng nhiều sân golf mới đã được mở ở Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Bình Thuận … Trước dịch, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào sân golf. và các quần thể nghỉ dưỡng như FLC hay Vingroup với hàng loạt sân ở Quảng Ninh, Bình Định, Thanh Hóa, Hội An, Phú Quốc… Ngoài ra, Việt Nam cũng có nhiều sân golf đẹp, liền kề các khu du lịch biển đang hoạt động. nhiều năm trước ở Quảng Nam, Khánh Hòa, Huế …

Ông Đỗ Chí Công, thành viên Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Tổng Giám đốc SB Invest, cho biết: “Có rất nhiều tập đoàn đầu tư vào lĩnh vực golf hàng đầu trên thế giới”, ông Đỗ Chí Công, một thành viên của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào sân golf xanh theo tiêu chuẩn Châu Âu tại Việt Nam. Họ không chỉ có kinh nghiệm hàng trăm năm trên bản đồ golf thế giới mà còn có tiềm lực tài chính lớn, sẵn sàng đầu tư vào các dự án tiêu chuẩn 6 sao, 5 sao tại Việt Nam khi tiềm năng được đánh giá. phát triển ngành golf Việt Nam ”.Giám đốc điều hành SB Invest Đỗ Chí Công nhận xét: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng và cơ hội để trở thành “thiên đường golf của Châu Á”. (Ảnh: Hồ Hà)

Với bờ biển dài hơn 3.260 km, địa hình đa dạng với 3/4 là đồi núi, Việt Nam là quốc gia có lợi thế phát triển các loại hình du lịch, trong đó có du lịch golf. “Thực tế cho thấy Việt Nam có đầy đủ tiềm năng và cơ hội để trở thành“ Thiên đường Golf của Châu Á ”. Không có nơi nào trên thế giới phát triển golf nhanh và đồng bộ như ở Việt Nam trong 10 năm qua ”, ông Đỗ Chí Công nói.

Theo Tổng Giám đốc SB Invest, Việt Nam có ba thế mạnh để phát triển du lịch golf. Đầu tiên là vị trí địa lý thuận lợi, địa hình đa dạng. Thứ hai, số lượng người chơi gôn tăng theo cấp số nhân. Và thứ ba là sự phát triển vượt bậc của cơ sở hạ tầng sân golf. Các sân golf ở Việt Nam có chất lượng tốt và đẳng cấp, được thiết kế bởi các tay golf nổi tiếng thế giới, với sự khác biệt dựa trên lợi thế về địa hình và các giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa để thu hút những du khách yêu thích chinh phục những sân golf độc đáo, nhiều những thử thách và trải nghiệm khác biệt, tại những vị trí đẹp, gắn liền với các khu nghỉ dưỡng trải dọc ba miền Bắc, Trung, Nam.(Ảnh: Chí Cường)
Dự kiến ​​đến năm 2025, Việt Nam sẽ có 200 sân golf 18 lỗ được đưa vào khai thác. (Ảnh: Chí Cường)

“Điểm đến chơi gôn tốt nhất thế giới”

Tổng Giám đốc VGS Media-Golf News Nguyễn Hoàng Minh cho biết, giai đoạn 2019-2020, số lượng người chơi golf khoảng 26.000 người; Năm 2021, con số này đã tăng lên 51 nghìn người dù đang trong thời kỳ ảnh hưởng của dịch bệnh. Vượt qua hàng loạt đối thủ “nặng ký” về du lịch golf như Dubai, Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Trong hai năm 2019 và 2021, Việt Nam được công nhận là “Điểm đến chơi gôn tốt nhất thế giới”, và 5 năm liên tiếp (từ 2017 – 2021) được vinh danh là “Điểm đến chơi gôn tốt nhất Châu Á” theo bảng xếp hạng. được bình chọn bởi World Golf Awards, giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực golf trên thế giới. Đây là những minh chứng cho thấy du lịch golf Việt Nam hoàn toàn có đủ tiềm năng và sức cạnh tranh để thu hút khách du lịch cả trong nước và quốc tế. Ông Đỗ Chí Công nói: “Việt Nam là nơi thị trường golf đang hồi sinh.

Hiện tại, Hàn Quốc là thị trường chơi gôn lớn thứ ba trên thế giới (hơn 3 triệu người trên sân) chỉ sau Mỹ (ước tính 28,8 triệu người) và Nhật Bản (khoảng 10 triệu người). Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc KB Kookmin ghi nhận doanh số bán hàng tại các sân gôn từ tháng 3 đến tháng 5 năm ngoái đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, đối tượng chi tiêu cho môn thể thao “con nhà giàu” này là giới trẻ, độ tuổi 20 – 30, tăng mạnh. Với sự gia tăng của xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe, giới siêu giàu và trung lưu Hàn Quốc hiện ưa chuộng những điểm đến biệt lập với golf như một trải nghiệm đi kèm không thể thiếu.

Thật trùng hợp, thị trường chính của khách du lịch chơi golf đến Việt Nam hiện nay là người Hàn Quốc, sau đó là Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á. “Nếu nhìn vào số liệu khách du lịch chơi golf trên phạm vi toàn cầu và định hướng thị trường khách quốc tế trọng điểm đến Việt Nam trong thời gian tới thì du lịch golf Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển, thu hút nhiều du khách. Khách đến từ các thị trường du lịch golf Mỹ, Tây Âu và Đông Bắc Á ”, ông Đỗ Chí Công cho biết, giải pháp nâng cao chất lượng, hạ tầng dịch vụ, đầu tư thêm nhiều sân golf độc đáo… là những điều cần phải làm để phát triển tour du lịch chơi gôn.

Theo ông Tom Bosschaert, Giám đốc điều hành Ngoại trừ, công ty tư vấn quy hoạch phát triển bền vững lâu đời nhất tại Hà Lan, xu hướng thiết kế sân gôn trên thế giới hiện nay đã có nhiều thay đổi và hướng đến mục tiêu nâng tầm nét đặc trưng của sân gôn. tính bền vững của sân gôn, hỗ trợ và phát triển các nghiên cứu nhằm tạo ra một môi trường sạch hơn đồng thời nâng cao trải nghiệm chơi cho gôn thủ.

Những thay đổi này bao gồm tiết kiệm nước, phân phối thuốc trừ sâu và chất dinh dưỡng hợp lý, chăn nuôi cỏ sử dụng ít tài nguyên hơn và tạo điều kiện vui chơi tốt hơn. Ông Tom Bosschaert nhận định: “Việt Nam là thị trường mới nổi về golf trên thế giới nên việc các nhà đầu tư đi tắt, đón đầu xu hướng sân golf xanh để phát triển bền vững cũng là một lợi thế.Ông Tom Bosschaert, Giám đốc điều hành Ngoại trừ cho biết, Việt Nam là thị trường sân golf mới nổi trên thế giới nên việc các nhà đầu tư đi tắt đón đầu xu hướng sân golf xanh để phát triển bền vững cũng là một lợi thế. (Ảnh: Hồ Hà)

Khác với du khách truyền thống, khách tham gia du lịch chơi golf thường đến và quay lại nhiều lần, ngoài phí chơi golf, họ còn phải trả phí dịch vụ nhà hàng khách sạn cao cấp… Du lịch golf phát triển không chỉ giúp đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch. mà còn thu hút khách có khả năng chi tiêu cao, thời gian lưu trú dài ngày, kích thích phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp. Đây cũng là loại hình phù hợp với công tác phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn hiện nay vì đáp ứng các tiêu chí an toàn, đảm bảo khoảng cách, tránh tập trung đông người. Đó là những lý do khiến nhiều quốc gia xác định du lịch golf là “con gà đẻ trứng vàng” của nền kinh tế xanh.

“Mỏ kim cương” của nền kinh tế xanh

Còn nhớ, khi “Cá mập trắng”, tay golf huyền thoại thế giới Greg Norman, xuất hiện trên video quảng bá du lịch Việt Nam, với chiếc nón lá và nụ cười quen thuộc, anh đã nói: “Mọi người thường đến Việt Nam vì phong cảnh, văn hóa và ẩm thực của tôi. vì tất cả những điều đó, nhưng hơn thế nữa là chơi tại một trong những sân gôn tốt nhất trên thế giới. ” Đó là lúc mọi người hiểu rằng du lịch Việt Nam đã ở một giai đoạn khác với thời kỳ mới của những vẻ đẹp tiềm ẩn.

Đi sau Thái Lan và Malaysia, nhưng các sân golf Việt Nam có lợi thế là đẹp, mới lạ, địa hình đa dạng, được thiết kế bởi nhiều golf thủ nổi tiếng thế giới. Sân golf ở Nhật đẹp hơn nhưng không thể hoạt động vào mùa đông. Vì vậy, đến Việt Nam chơi golf là một lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, trên thực tế, sản phẩm du lịch golf ở Việt Nam chưa đa dạng do số lượng sân còn ít, tỷ lệ du khách quốc tế đến Việt Nam chơi golf chưa cao. Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam Lê Hùng Nam cho biết, trong khu vực, Thái Lan là điểm đến chơi golf của Đông Nam Á với lượng khách quốc tế chơi golf chiếm 9% lượng khách mỗi năm, nhưng ở nước ta, tỷ lệ này chỉ là 1%..
Giám đốc điều hành Vietfoot Travel Phạm Duy Nghĩa, Bên cạnh việc hoàn thiện các loại hình sân golf, cần kết hợp golf với các hoạt động du lịch có thế mạnh của từng địa phương để tạo sự khác biệt, hấp dẫn. (Ảnh: Hồ Hà)

Lý giải về điều này, ông Phạm Duy Nghĩa, Tổng Giám đốc Vietfoot Travel cho biết, Việt Nam chưa có công ty du lịch nào chuyên về du lịch golf. Trong khi các nước như Thái Lan, Malaysia đã hình thành các tour du lịch trọn gói giá tốt gắn với du lịch chơi golf nhờ sự hỗ trợ từ Chính phủ, hệ thống khách sạn, nhà hàng, nhà cung cấp dịch vụ lữ hành,… Nước ta vẫn thiếu các chính sách tạo điều kiện phát triển nghề. golf. Bên cạnh đó, mối liên kết giữa đơn vị quản lý sân golf và các công ty lữ hành còn lỏng lẻo nên chưa có sản phẩm du lịch golf độc đáo, du khách quốc tế còn khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về sân golf. các tour du lịch gắn với loại hình thể thao này.

Du khách khi tham gia du lịch chơi golf không chỉ chơi golf mà còn có nhu cầu trải nghiệm du lịch tại điểm đến. Vì vậy, để tạo sức hút cho du lịch golf, theo Giám đốc điều hành Phạm Duy Nghĩa, ngoài việc hoàn thiện các loại hình sân golf, cần kết hợp golf với các hoạt động du lịch có thế mạnh của từng địa phương nhằm nâng cao chất lượng của các sân gôn. tạo sự khác biệt, hấp dẫn về văn hóa và trải nghiệm. Ngoài ra, Việt Nam cần chú trọng tổ chức các giải đấu golf chuyên nghiệp và nghiệp dư, hội thảo, đào tạo, huấn luyện golf để thu hút người chơi golf và khách du lịch thực sự quan tâm đến môn thể thao này. Điều này là cả trong và ngoài nước..
“Thời gian tới, chúng ta phải nhanh chóng, tự tin, quảng bá du lịch golf để thu hút khách du lịch”, ông nói. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nhấn mạnh. (Ảnh: Hồ Hà)

Một điểm yếu nữa của du lịch golf Việt Nam là liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành với các sân golf còn lỏng lẻo, du lịch golf chưa kết nối với các loại hình du lịch như MICE, caravan, chưa có các giải thưởng chuyên ngành. Các sân golf chưa liên kết với nhau, chưa có các giải pháp quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch golf một cách bài bản. Bên cạnh đó, các chương trình golf tour hiện đang khai thác còn hạn chế, chưa phong phú về nội dung do thị trường golf còn khá mới, các doanh nghiệp lữ hành trong nước còn thiếu thông tin về thị trường khách.

Để khai thác hiệu quả “mỏ kim cương” du lịch golf, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho rằng, các địa phương, doanh nghiệp cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để thúc đẩy giao lưu, kết nối giữa các doanh nghiệp. câu lạc bộ chơi gôn; Các địa phương cũng cần hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành trong việc kết nối các sân golf, từ đó mở rộng du lịch golf giữa các địa điểm.

“Thời gian tới, chúng ta phải nhanh chóng, tự tin, quảng bá du lịch golf để thu hút du khách. Nếu không nắm bắt tốt cơ hội, chúng ta sẽ để tuột mất và du khách có thể đi tìm nơi khác ”, ông Siêu nhấn mạnh.

Covid-19 đã và đang thay đổi tư duy du lịch toàn cầu theo hướng phát triển mạnh mẽ du lịch thể thao. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam khai thác “mỏ kim cương” golf tour cũng như tung ra những chính sách thông thoáng, hấp dẫn để trở thành “sân nhà” của các nhà đầu tư sân golf thế giới.

Năm 2019, du lịch golf đã góp phần vào thành công chung của du lịch Việt Nam. Sau Covid-19, nhu cầu chơi golf của khách du lịch càng lớn hơn bởi đây là sản phẩm thời thượng nhờ tính an toàn, tránh đông đúc, đặc biệt thu hút khách chi tiêu cao. Chúng ta đang có cơ hội tái cơ cấu và đổi mới ngành du lịch, du lịch golf là một mảng rất hấp dẫn. Trong những năm qua, số lượng khách du lịch chơi golf ngày càng tăng. Du lịch Golf trong bối cảnh bình thường mới được coi là một loại hình Việt Nam cần được khai thác mạnh mẽ.
– Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu

Leave a Reply

Your email address will not be published.