Món ăn giản dị này hội tụ những tinh hoa của nền văn hóa lâu đời

Ẩm thực
Rate this post

Cơm hến đậm đà hương vị làng quê đã có mặt ở nhiều nơi trên đất Huế. Tuy nhiên, cảm giác sẽ đặc biệt hơn nếu du khách được thưởng thức ngay tại Đây thôn Vĩ Dạ – vùng đất sản sinh ra món ăn này.

Ẩm thực Huế: Món ăn bình dị nhưng lại hội tụ tinh hoa của nền văn hóa lâu đời - Ảnh 1.

Ẩm thực Huế: Món cơm hến cảm nhận được vị ngọt của hến, vị thơm của giá đỗ, bùi bùi, béo ngậy của đậu …

Để làm nên một tô cơm hến, ngoài nguyên liệu chính là cơm nguội, trong tô cơm hến còn có nhiều nguyên liệu như rau thơm, chuối chát, giá đỗ, tóp mỡ, đậu rang, hành, tỏi, cá chua ngọt. Nước xốt. Cơm hến ngon được thêm các loại rau thơm và tôm càng tạo nên mùi thơm, làm nên nét đặc trưng của món ăn này. Hến vốn có tính lạnh nên ăn với ớt và các gia vị khác sẽ giúp khử hàn, kích thích giác quan. Trộn đều gạo và cho nước hến vừa ăn.

Ẩm thực Huế: Món ăn bình dị nhưng lại hội tụ tinh hoa của nền văn hóa lâu đời - Ảnh 2.

Du khách khi thưởng thức cơm hến sẽ cảm nhận được vị ngọt của hến. Ảnh: LT

Du khách khi thưởng thức cơm hến sẽ cảm nhận được vị ngọt của hến, vị thơm của giá đỗ, tóp mỡ, đỗ… vị cay cay của tỏi, ớt và vị thanh mát của rau thơm… tất cả hòa quyện vào cơm.

Từ những người bán hến buổi sáng, đến những người bán cơm nguội từ tối hôm trước. Theo thời gian, cơm hến trở thành món ăn đặc trưng mà mỗi du khách đến Huế đều không thể bỏ qua.

Đặc biệt hơn, đến với Vĩ Dạ ăn cơm hến, du khách không chỉ được thưởng thức món ăn đậm đà hương vị này mà còn được tham quan, cảm nhận vẻ đẹp của thôn Vĩ Dạ hiện lên trong thơ của thi sĩ Hàn Mặc Tử. . Món ăn ngon giữa không gian thơ mộng chính là ấn tượng, tạo nên món cơm hến nức tiếng đất cố đô.

Hà Vy, 22 tuổi, sống tại thành phố Huế chia sẻ: “Cơm hến được coi là món ăn dân dã của người dân cố đô Huế, trong cơm hến có rất nhiều nguyên liệu và gia vị rất đơn giản. Một hương vị không thể thiếu để tạo nên sự độc đáo đặc trưng của cơm hến là ruốc Huế.

Vị béo của lạc rang, độ giòn của tóp mỡ, mùi thơm của rau mùi, vị đậm đà của hàu, hến, … Sự kết hợp của các nguyên liệu trên tạo nên một món ăn dân dã mà đầy đủ hương vị. đủ chua, cay, mặn, ngọt, tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực của quê tôi. Với tôi, sống ở Huế đã lâu nhưng mỗi lần ăn cơm hến, tôi đều cảm thấy rất ngon và hương vị rất tuyệt ”.

Huế là vùng đất du lịch nổi tiếng luôn thu hút đông đảo du khách gần xa. Vẻ đẹp của Huế không chỉ là những nét cổ kính của một cố đô văn hiến mà Huế còn có những nét đẹp rất đỗi bình dị của ẩm thực và con người nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *