Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Ẩm thực
Rate this post


BNEWSLễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ rơi vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm.

Mâm cúng Vu Lan gồm những gì?

Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ rơi vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo quan niệm dân gian, vào ngày Rằm tháng Bảy, mọi người nên đi lễ chùa, cầu bình an, tâm hồn thanh tịnh, không sát sinh, không làm điều xấu.

Lễ Vu Lan báo hiếu là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, là ngày để mọi người con hướng về cha mẹ. Ngày này có ý nghĩa nhắc nhở con cháu, những người còn cha mẹ hãy báo hiếu, đừng đợi đến khi cha mẹ không còn, mới ân hận. Đối với những người con không còn cha mẹ trên đời, việc chuẩn bị một mâm cúng Vu Lan chu đáo, thành tâm cũng là cách để bày tỏ lòng kính yêu, biết ơn công lao sinh thành của cha mẹ.

Mâm cỗ cúng Vu Lan có thể chuẩn bị đồ mặn hoặc đồ chay tùy theo từng gia đình. Nhưng theo quan điểm của đạo Phật thì nên ăn chay. Cũng không cần chuẩn bị mâm cúng hoành tráng mà quan trọng nhất là mâm cúng phù hợp với hoàn cảnh gia đình, bày biện trang nghiêm, thành tâm.

Mâm cỗ cúng thường bao gồm các món ăn truyền thống của Việt Nam như xôi, bánh chưng, giò, chả, xào, canh. Mâm cỗ chay cũng gồm các món giống nhau, chỉ sử dụng các nguyên liệu thực vật thay thế như đậu, nấm, khoai.

Ngoài ra, để tỏ lòng biết ơn và báo đáp những người đã khuất, tín ngưỡng dân gian cho rằng vào ngày lễ Vu Lan, con cháu nên làm việc thiện, bố thí, giúp đỡ người nghèo. Tưởng nhớ ông bà, cha mẹ đã khuất núi, thế hệ sau cần nhắc nhở con cháu noi gương truyền thống hiếu thảo của dân tộc Việt Nam.

Đó là sự hồi tưởng, là quả báo lớn nhất dành cho người đã nhắm mắt đưa tay. Trong ngày Vu Lan, người Phật tử cũng thành tâm cúng dường, bố thí, sẻ chia cho những người cùng khổ, hay đến chùa tụng kinh, lễ bái để cầu giải thoát cho ông bà, tổ tiên; Chúc bố mẹ sống lâu và mạnh khỏe.

Trong mâm cỗ rằm tháng 7 cúng Vu Lan, bạn có thể cúng hoa quả, bánh kẹo, bát hương. Thông thường vào ngày này, các gia đình thường làm các món chay, sau đó hóa vàng và để con cháu hưởng lộc.

Gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng 7 – lễ Vu Lan

Thờ Phật

Đầu tiên, bạn hãy sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là một mâm ngũ quả để cúng Phật rồi rước tài về nhà.

Khi cúng dường, tốt nhất bạn nên đọc một đoạn kinh (Kinh Vu Lan) để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân quá khứ đã siêu sinh.

Thờ cúng tổ tiên

Lễ cúng thần thường cúng cả một con gà trống và gạo nếp (hoặc bánh chưng bỏ hết lá nhưng không chặt thành miếng, một vò rượu, chè, hoa quả và một lọ hoa tươi.

Lễ cúng gia tiên cần có một mâm cơm, có thể là món mặn, món chay tùy theo hoàn cảnh và gia cảnh của người sống.

Ngoài ra, trên mâm cỗ cúng gia tiên phải có tiền vàng và các vật phẩm dành cho người Âm phủ được làm bằng giấy tượng trưng từ các vật dụng truyền thống (giống như thật) như: quần áo, giày dép, y phục, cung tên. cung tên. điện, ngựa, đồ trang sức, … để người âm phủ có cuộc sống sung túc như người dương gian.

Cúng dường chúng sinh

Cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, không đặt chung với bàn thờ gia tiên. Khi đốt tiền vàng, quần áo đứng rải gạo muối ra 5 phương, 4 hướng. Trên mâm cỗ cúng chúng sinh thường có các lễ vật sau:

  • Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc trên vỉa hè hoặc sân nhà theo bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
  • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).
  • Trái cây (5 loại, 5 màu).
  • 12 thẻ đường.
  • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (lam, lục, vàng, hồng …).
  • Tất cả các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
  • Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã).
  • Nước: 3 chiếc chun (hoặc 3 chén nhỏ), 3 cây nhang, 2 cây nến nhỏ.
  • Bắp rang, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Mía (để nguyên vỏ rồi cắt khúc nhỏ khoảng 15 cm).

Lưu ý, cúng chúng sinh không nên cúng xôi và gà. Khi đặt tiền vàng trên mâm nên đặt theo 4 hướng và ở mỗi hướng nên đặt bát hương theo số lẻ 3, 5 hoặc 7.

Về cơ bản, trong tháng 7 âm lịch, người ta ít làm những việc quan trọng vì sợ gặp vận đen, xui xẻo. Nhiều người đồn thổi tháng cô hồn phải kiêng cữ, cẩn thận vì những xui xẻo do tháng cô hồn mang lại. Tâm lý này đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người.

Nhưng thực ra ngày Rằm tháng Bảy, người Việt chỉ có lễ Vu Lan báo hiếu, xá tội vong nhân chứ không có tháng “cô hồn”.

Ông bà, tổ tiên đều tin rằng vong linh của những người đã khuất được Phật ân phù hộ độ trì, được siêu sinh, quy về cõi an lành.

Đó cũng là niềm thương xót cho những người chết không được giúp đỡ và cũng là mong cho linh hồn họ được giải thoát.

Việc cúng ma không chỉ để tránh bị quấy rầy mà còn vì muốn làm việc thiện, giúp ma ít nhất một ngày được no ấm, khỏi phải hối hận.

Đó là một ý nghĩa rất nhân văn trong văn hóa Việt Nam, cũng như quan niệm về ngày ân xá: con người dù có phạm tội gì đi chăng nữa thì cũng có ngày bị trừng phạt, quả báo. tha thứ, để giảm bớt đau khổ và đau đớn.

Phong tục Việt Nam không có quan niệm về tháng ma, xui rủi vì đó là những điều mê tín dị đoan cần bài trừ.

Trong những ngày rằm tháng bảy nói riêng và các tháng khác nói chung, mọi người nên hướng đến những điều tốt đẹp như xá tội vong nhân, báo hiếu với ông bà cha mẹ.

Ngoài ra, vào dịp Lễ Vu Lan, Rằm tháng Bảy, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua … Tùy theo điều kiện của từng gia đình, không bắt buộc phóng sinh vào ban ngày. Rằm tháng bảy có thể làm quanh năm, miễn sao phóng sinh có tư tưởng vô tư, trong sáng, chân thành.

>>> Cúng rằm tháng 7 theo văn khấn cổ truyền Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *