Món ăn tiến vua của người Hà Nội sắp thất truyền vì rùm beng.

Ẩm thực
Rate this post

Ẩm thực cung đình không chỉ đặc biệt ở nguồn nguyên liệu quý hiếm, bổ dưỡng mà còn ở cách bài trí khéo léo, cầu kỳ. Từ xa xưa, mầm mây của người Hà Nội được cho là món ngon dùng để tiến vua. Sau thời vua chúa, cải mầm mây trở thành một trong những món ăn đại diện cho nét ẩm thực tinh tế của đất Hà Thành, chỉ xuất hiện trên mâm cỗ Tết cách đây vài chục năm.

Nhưng cũng chính vì sự tỉ mỉ và tinh tế đó mà ngày nay, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức mây đen. Mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội cũng dần vắng bóng món ăn này. Tuy nhiên, đó vẫn là niềm tự hào của người Hà Thành khi nhắc về ẩm thực của mình.

Đêm giao thừa quê tôi: Món ăn được người Hà Nội tiến vua, sắp thất truyền vì lùm xùm - 2

Ý nghĩa của cái tên “mọc” cũng khá đơn giản, trong đó “mọc” chỉ là 5 viên giò sống làm nhân bên trong, “Vân Thâm” có nghĩa là “mây bao phủ”, thực chất là nước hầm xương đông cứng, bao quanh bởi 5 viên. đồ trang sức hoàn hảo bên trong.

Giao thừa quê tôi: Món ăn tiến vua của người Hà Nội sắp thất truyền vì cầu kỳ - 3

Về nguồn gốc, rau mầm được biến tấu từ món thịt đông nổi tiếng của miền Bắc, nhưng có sự thay đổi một vài nguyên liệu để món ăn thanh đạm và tinh tế hơn. Nếu thịt đông được nấu từ thịt chân giò và da lợn để tạo độ đàn hồi thì nguyên liệu chính là giò sống. Nước hầm xương ninh với da heo để tạo chất keo kết dính các nguyên liệu với nhau.

Đêm giao thừa quê tôi: Món ăn tiến vua của người Hà Nội sắp thất truyền vì cầu kỳ - 4

Sau khi tẩm ướp gia vị, sẽ được nặn thành 5 viên với 5 màu sắc, tất cả đều được nhuộm thủ công từ các nguyên liệu tự nhiên: gấc – đỏ, nước cốt lá cẩm – xanh, hạt sơn tra – vàng, nấm hương / mộc nhĩ – đen, trắng còn nguyên. tương tự.

Đợi khi ra màu, đầu bếp sẽ hấp chín, sau đó cho vào tô và trang trí với đậu xanh, cà rốt, sau đó rưới nước hầm xương lên trên. Món ăn thành công là khi 5 viên mọc đều nhau, xen kẽ màu xanh của đậu và cam của cà rốt, nước hầm xương đặc sánh trong suốt trông vô cùng đẹp mắt.

Đêm giao thừa quê tôi: Món ăn tiến vua của người Hà Nội sắp thất truyền vì lùm xùm - 5

5 quả cầu phát triển 5 màu tương ứng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ – tạo nên triết lý nhân sinh tối tăm. Chính vì sự tinh tế này mà việc xuất hiện những đường vân sẫm màu trên mâm cỗ đầu năm mang đến sự may mắn, bình an và thịnh vượng.

Đêm giao thừa quê tôi: Món ăn tiến vua của người Hà Nội sắp thất truyền vì lùm xùm - 6

Leave a Reply

Your email address will not be published.