Món cá ‘mắc võng’ tốn 5 lít dầu, mất 10 tiếng nấu ở Thái Bình

Ẩm thực
Rate this post

Cá “nằm võng” là món ăn quan trọng không kém phần “nức tiếng” của người dân làng Dịu (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc mừng do ông bà tổ chức. tổ chức vào ngày mùng 3 Tết hàng năm.

Sở dĩ món cá có tên như vậy là do cách chế biến độc đáo với những chiếc khạp bằng tre hoặc sắt có thiết kế giống hình chiếc võng.

Theo quan niệm của người dân làng diệc, món cá “mắc võng” sau khi chế biến phải giữ được lớp vảy vàng óng, mang ý nghĩa tượng trưng cho việc “hóa kiếp thành rồng”. Đây cũng được coi là lời chúc, lời cầu chúc sống lâu, trăm tuổi của con cháu trong nhà, người quen, làng xóm gửi đến các cụ.

Cá “nằm võng” là món ăn nổi tiếng, chỉ có ở làng Dịu (xã Tân Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) (Ảnh: Như Tiếp).

Trên mâm cơm của cụ già này, ngoài đĩa cá “võng” được đặt ở vị trí cao nhất, trang trọng nhất còn có nhiều món quen thuộc như xôi, gà, giò, canh mọc, chè đậu ,. .. Tất cả Tất cả các thành phần phải được chuẩn bị cẩn thận và trình bày theo truyền thống địa phương.

Món cá trong võng tốn 5 lít dầu và mất 10 tiếng nấu ở Thái Bình - 2

Từ nam thanh niên đến trung niên, cao tuổi ở làng diệc ai cũng biết làm mâm cỗ, đĩa cá “mắc võng” để cúng ông đồ (Ảnh: Ông Đầu bếp).

Để chế biến món cá “võng”, người dân làng diệc dùng những con cá chép tươi nguyên con, trọng lượng từ 2,5kg trở lên. Thông thường, sau Tết Nguyên đán, nếu nhà nào chuẩn bị có người lớn tuổi năm sau, họ sẽ mua một con cá chép thật khỏe về thả trong ao.

Sau một năm câu được cá chép vào chiều 30 Tết. Chủ nhân sẽ thả cá vào thau nước sạch, ủ khoảng 1-2 ngày để cá loại bỏ hết chất bẩn trên cơ thể rồi mới chế biến.

Theo người dân làng diệc, công đoạn chế biến cá “mặt võng” đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỳ công, đặc biệt chỉ những người con trai làng này mới biết kỹ thuật chiên cá đạt tiêu chuẩn. Trước đây, người ta thường dùng cá trắm đen nhưng thân loài này hơi dài nên đời sau chuyển sang làm cá trắm.

Món cá trong võng tốn 5 lít dầu và mất 10 tiếng nấu ở Thái Bình - 3

Cá làm tiệc phải được lựa chọn kỹ càng, đáp ứng nhiều tiêu chí như: Nặng 3-4kg, mắt trong, vảy còn nguyên, … (Ảnh: @ tiep091197).

Cá chép làm cỗ phải đảm bảo đủ các tiêu chí như không rách vây, mất vảy, nặng 3-4kg, còn tươi, nguyên con. Sau đó, người ta làm sạch cá, mổ bụng, bỏ ruột, ướp thịt trong nước muối để thịt săn hơn và bớt tanh, rồi rửa lại nước cho hết nhớt.

Đợi cá ráo nước thì bạn nhồi lá chuối khô vào bụng cá, khâu lại thật kỹ. Cá chép được chế biến phải đảm bảo còn nguyên con, còn nguyên vảy bên ngoài và đuôi. Sau đó, người ta dùng một chiếc nẹp tự chế bằng tre hoặc sắt, thiết kế giống như chiếc võng để cố định cá, uốn cho cá theo hình cong đẹp mắt.

Món cá trong võng tốn 5 lít dầu và mất 10 tiếng nấu ở Thái Bình - 4

Cá “nằm võng” là món ăn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, sự tỉ mỉ và khéo léo (Ảnh: Như Tiệp).

Ngoài công đoạn sơ chế, công đoạn chiên cá trắm để làm món ăn cho người già làng diệc cũng rất công phu, đòi hỏi nhiều thời gian và tâm huyết. Người ta phải chuẩn bị một chảo lớn sâu lòng, dùng khoảng 5 lít mỡ lợn (hoặc dầu ăn) để chiên một con cá chép nặng vài tạ.

Tuy nhiên, thay vì chiên cá bằng chảo như cách làm truyền thống, món ăn này lại có cách chế biến hoàn toàn khác. Cá võng xếp vào giữa chảo mỡ, người ta dùng muôi múc phần mỡ sôi rưới đều lên toàn bộ thân cá. Với sức nóng của mỡ, cá sẽ chín dần và uốn cong đẹp mắt. Khi cá chín đều, lớp vỏ vàng và giòn thì nhấc ra đĩa.

Cũng vì sự kỳ công này mà công đoạn chiên cá “mắc khén” phải mất mấy tiếng đồng hồ mới xong. Ngay cả công đoạn sơ chế cá đến khâu cuối cùng trước khi lên mâm cũng mất 8 – 10 tiếng. Khi cá chín vàng, người ta bắt đầu gỡ nẹp võng xếp thành phẩm lên khay đã bày sẵn các món.

Theo người dân làng diệc, cá “nằm võng” đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng nhiều tiêu chí như: Mắt cá phải còn nguyên vẹn, thân cong như mái đình, vảy có màu vàng đều, hấp dẫn. . Nếu không đáp ứng được một trong các điều kiện trên, đầu bếp phải chế biến lại và thay bằng cá chép khác.

Với người dân địa phương, món cá chép “nằm võng” không chỉ thể hiện lòng thành kính với người lớn tuổi mà còn là niềm tự hào, toát lên nét tinh hoa ẩm thực truyền thống của vùng đất Thái Bình.

Món cá trong võng tốn 5 lít dầu và mất 10 tiếng nấu ở Thái Bình - 5

Mâm cỗ cúng có cá trên võng của một gia đình ở Thái Bình (Ảnh: @ tiep091197).

Kết thúc công đoạn chiên, người dân làng Diệc nhanh chóng xếp cá lên vị trí cao nhất, trang trọng nhất trên mâm, sao cho miệng cá há to, thân cong lên như mắc võng. Xung quanh là các món ăn truyền thống khác như xôi, gà, chả giò, …

Người dân địa phương cho rằng cá càng to càng đẹp, bày trên mâm cao cỗ đầy thành kính, cầu mong sức khỏe, trường thọ đến những người lớn tuổi.

(Theo Dân Trí)

Leave a Reply

Your email address will not be published.